Đồng hồ nguyên tử chỉ lệch 300 phần nghìn tỷ giây mỗi ngày

Các chuyên gia phát triển đồng hồ nguyên tử có thể tính thời gian chính xác hơn khoảng 1.000 lần so với đa số đồng hồ trên tàu hiện nay.

Nhóm nhà vật lý và kỹ sư tại công ty Vector Atomic, nhà sản xuất thiết bị định vị và liên lạc tại Mỹ, phát triển loại đồng hồ nguyên tử mới được cho là cực kỳ chính xác và bền chắc, TechXplore hôm 26/4 đưa tin. Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, họ miêu tả những yếu tố tạo nên chiếc đồng hồ mới và hiệu quả hoạt động của nó trong quá trình thử nghiệm thực tế trên một con tàu ở Thái Bình Dương.

Đồng hồ nguyên tử chỉ lệch 300 phần nghìn tỷ giây mỗi ngày
Container chứa đồng hồ nguyên tử mới đặt trên boong tàu HMNZS Aotearoa trong chuyến thử nghiệm kéo dài 3 tuần trên biển. (Ảnh: Nature)

Khi các thiết bị trên tàu thủy ngày càng tinh vi hơn, công nghệ phía sau chúng cũng ngày càng đòi hỏi thời gian chính xác. Việc điều hướng cần đến các hệ thống vô tuyến sử dụng GPS hoặc hệ thống định vị khác. Với những hệ thống như vậy, chỉ một sai sót rất nhỏ về thời gian khi đo đạc quá trình truyền tín hiệu giữa các vệ tinh có thể dẫn đến sai số định vị hàng trăm mét. Đây có thể là vấn đề rất lớn với tàu quân sự.

Hiện tại, các con tàu sử dụng đồng hồ nguyên tử đủ bền chắc để hoạt động khi tàu di chuyển, nhưng lại kém chính xác hơn nhiều so với đồng hồ nguyên tử trong phòng thí nghiệm nghiên cứu. Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia tại Vector Atomic phát triển mẫu đồng hồ tân tiến giúp giảm sự chênh lệch.

Đồng hồ mới hoạt động bằng cách sử dụng các phân tử iodine dao động. Nó chỉ nặng 26 kg và có kích thước tương đương ba hộp đựng giày - đủ nhỏ để sử dụng trên hầu hết tàu thủy. Nhóm nghiên cứu khẳng định, nó chính xác hơn khoảng 1.000 lần so với đa số đồng hồ trên tàu hiện nay.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia phối hợp với hải quân New Zealand để thử nghiệm đồng hồ trên tàu HMNZS Aotearoa trong lúc con tàu tiến hành các hoạt động vận chuyển bình thường trong 20 ngày ở Thái Bình Dương. Dữ liệu từ thử nghiệm cho thấy, đồng hồ gần như chính xác như khi chạy trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, nó duy trì sai số thời gian tích lũy trong khoảng 300 pico giây, hay 300 phần nghìn tỷ giây, mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đang tiếp tục phát triển đồng hồ với hy vọng khiến nó trở nên đủ nhỏ để sử dụng cho các vệ tinh điều hướng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giá bán kỷ lục đồng hồ vàng của hành khách giàu nhất tàu Titanic

Giá bán kỷ lục đồng hồ vàng của hành khách giàu nhất tàu Titanic

Đồng hồ vàng của John Jacob Astor IV - một thành viên của gia tộc tài phiệt Astor ở Mỹ và là người giàu nhất tàu Titanic - đã được bán với giá gần 1,5 triệu USD hôm 27/4, theo CNN.

Đăng ngày: 02/05/2024
Bản năng của con người là đi theo vòng tròn

Bản năng của con người là đi theo vòng tròn

Khi không có các tín hiệu chỉ hướng bên ngoài, những người bị lạc thường không đi cách xa điểm xuất phát của họ quá 100 m, bất kể họ có đi trong bao lâu chăng nữa.

Đăng ngày: 30/04/2024
Tàu chữa cháy lớn nhất thế giới tự thăng bằng trong 6 giây

Tàu chữa cháy lớn nhất thế giới tự thăng bằng trong 6 giây

Sở cứu hỏa Hong Kong đã chi 16 triệu USD để tậu tàu chữa cháy tự thăng bằng có thể tự khôi phục sau khi bị lật chỉ trong vài giây.

Đăng ngày: 29/04/2024
Nga tạo ra hệ thống giám sát không gian đầu tiên ở Bắc Cực

Nga tạo ra hệ thống giám sát không gian đầu tiên ở Bắc Cực

Trong một thành tựu công nghệ mang tính đột phá, Nga công bố đã phát triển một hệ thống khí tượng thủy văn trên không gian cho phép quan sát liên tục khu vực Bắc Cực.

Đăng ngày: 29/04/2024
Na Uy đóng tàu hydro lớn nhất thế giới

Na Uy đóng tàu hydro lớn nhất thế giới

Mẫu tàu dài 117 m có thể chở 120 chiếc xe, sử dụng hydro xanh trong ít nhất 85% lộ trình ở Bắc Cực.

Đăng ngày: 28/04/2024
Dưới “tử địa” Trái đất, sinh vật lạ tiết lộ về sự sống Hỏa Tinh

Dưới “tử địa” Trái đất, sinh vật lạ tiết lộ về sự sống Hỏa Tinh

Khu vực sâu 2-4 m bên dưới một trong những nơi chết chóc nhất Trái Đất vừa xuất hiện thứ có thể là " kim chỉ nam" cho các nhà sinh học thiên văn.

Đăng ngày: 26/04/2024
Mỹ nhân xưa

Mỹ nhân xưa "cuồng" tô đỏ môi để mê hoặc nam nhân: Đâu ai ngờ, thứ đó cực độc!

Vào thời cổ đại, thủy ngân được sử dụng trong y học và bột phấn hồng, " son môi".

Đăng ngày: 26/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News