Động vật bản địa chết quá nhiều, Australia tìm cách tiêu diệt 6 triệu con mèo hoang

Australia có thể sử dụng công nghệ gene để xóa sổ 6 triệu con mèo hoang, hung thần giết hàng trăm triệu động vật có vú, chim và bò sát bản xứ mỗi năm.

Thông qua tùy chọn kiểm soát sinh học bằng di truyền, chính phủ Australia có thể bảo vệ động vật hoang dã bản xứ và tiêu diệt mèo hoang xâm hại, loài vật đang gây thiệt hại diện rộng cho hệ sinh thái.

Động vật bản địa chết quá nhiều, Australia tìm cách tiêu diệt 6 triệu con mèo hoang
Mèo hoang ở Australia. (Ảnh: Andrew Cooke)

Mèo hoang là vấn đề khiến nhà chức trách Australia đau đầu. Chúng chỉ xếp sau thỏ châu Âu về mức độ đe dọa đối với động vật bản xứ. Ước tính mèo hoang và cáo tàn sát 25 loài động vật có vú bản xứ ở Australia. Cùng với thỏ, lợn hoang và một loại mầm bệnh ở cây trồng, chúng gây nguy hiểm cho 800 loài có nguy cơ tuyệt chủng. Mỗi năm, mèo hoang ở Australia giết chết 530 triệu con ếch và bò sát, 450 triệu động vật có vú và 270 triệu con chim.

Loading...

Năm 2015, chính phủ Australia thông báo kế hoạch giết 2 triệu con mèo hoang vào năm 2020. Các biện pháp bao gồm đặt mồi nhử, bắn súng và rải thuốc độc. Trong một kế hoạch, chính phủ thả xúc xích chứa thuốc độc xuống những khu vực tập trung số lượng lớn mèo hoang. Dù vậy, mèo hoang vẫn tiếp tục đe dọa động vật bản xứ. Trong một báo cáo do cơ quan nghiên cứu CSIRO của chính phủ công bố, các chuyên gia đặt ra lộ trình để kiểm soát loài vật xâm hại này.

Andy Sheppard, nhà khoa học của CSIRO, đồng tác giả báo cáo, cho biết chính phủ cần cấp thiết hành động để ngăn chặn sự lan rộng của mèo hoang. Một trong những công nghệ được đề cập tới trong báo cáo là kiểm soát di truyền, có tiềm năng lớn giúp chăn chặn loài xâm hại mới. Kiểm soát di truyền bao gồm sử dụng những gene khiến loài xâm hại dễ nhiễm bệnh. Phương pháp khác là đưa số lượng lớn cá thể vô sinh vào quần thể để hạn chế sinh sản.

Các nhà nghiên cứu cũng có thể biến đổi gene của loài vật để chúng chỉ sinh ra con non thuộc một giới tính, dần dần đánh mất khả năng sinh sản. Những tùy chọn kiểm soát sinh học thông qua di truyền như tạo con non cùng giới có thể thay đổi đáng kể cuộc chiến chống loài xâm hại như cá chép, cóc mía, chuột và mèo hoang.

Hiện nay, Australia có tốc độ tuyệt chủng ở động vật có vú cao nhất thế giới. Biến đổi khí hậu và sự kiện thời tiết cực đoan đang góp phần thúc đẩy loài xâm hại lan rộng. Mèo hoang thường nhắm tới vùng đất vừa trải qua cháy rừng, do đó con mồi như thú có túi pygmy không có nơi lẩn trốn.

Andreas Ganzing, đồng tác giả báo cáo, nhấn mạnh tất cả người dân Australia cần phối hợp để ngăn chặn loài xâm hại. "Cùng với nhau chúng ta có thể chung tay giảm tỷ lệ tuyệt chủng của động vật bản xứ ở Auatralia từ 4 loài trong một thập kỷ xuống mức 0. Công nghệ có sẵn giúp tạo ra mạng lưới giám sát trong cộng đồng, cho phép mọi người tham gia và phát hiện sớm loài xâm hại mới trước khi chúng trở thành vấn đề", Ganzing cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đi suối nước nóng, cư dân phát hiện rùa hiếm có hai đầu sáu chân

Đi suối nước nóng, cư dân phát hiện rùa hiếm có hai đầu sáu chân

Cư dân Thổ Nhĩ Kì tình cờ tìm thấy một con rùa liền thân hiếm gặp trong lúc tắm suối nước nóng tại khu Di sản Thế giới Pamukkale.

Đăng ngày: 24/11/2021
Bị truy đuổi, chuột túi tung

Bị truy đuổi, chuột túi tung "đòn hiểm" khiến chó săn khiếp hãi

Con chuột túi bơi xuống nước để chống đỡ trước kẻ đi săn rồi dìm đối thủ xuống nước.

Đăng ngày: 24/11/2021
Giải mã toàn bộ ngôn ngữ cơ thể giúp chuyên gia

Giải mã toàn bộ ngôn ngữ cơ thể giúp chuyên gia "thôi miên" rắn hổ mang cực độc

Bài viết chỉ cung cấp kiến thức khoa học chứ không khuyến khích mọi người bắt chước vì đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm.

Đăng ngày: 23/11/2021
Con cá bị chặt đứt đầu vẫn tung tăng bơi lội khiến ai cũng kinh ngạc

Con cá bị chặt đứt đầu vẫn tung tăng bơi lội khiến ai cũng kinh ngạc

Phải công nhận là loài cá này quá khoẻ và sống dai.

Đăng ngày: 22/11/2021
Top 10 loài mèo quý hiếm trên thế giới

Top 10 loài mèo quý hiếm trên thế giới

So với những chú chó ngốc nghếch thì loài mèo được xem là loài vật kiêu chảnh hơn, lười biến hơn và cũng độc lập hơn.

Đăng ngày: 22/11/2021
Mua mèo về bắt chuột, nào ngờ thứ mà con vật săn được sau 1 đêm khiến chủ nhân suýt ngất

Mua mèo về bắt chuột, nào ngờ thứ mà con vật săn được sau 1 đêm khiến chủ nhân suýt ngất

Rốt cuộc chú mèo ấy đã săn được thứ gì mà khiến chủ nhân phải " đứng hình" như vậy?

Đăng ngày: 22/11/2021
Phát hiện

Phát hiện "quái vật 8 chân" cực độc dài 7,6cm, răng nanh khủng cắn xuyên qua móng tay người

Nhện độc chết người hay còn gọi là 'quái vật tám chân' có khả năng cắn xuyên qua móng tay bằng chiếc răng nanh dài 2,5 cm.

Đăng ngày: 22/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News