Elon Musk cho biết: SpaceX sẽ phóng tàu vũ trụ Starship vào đầu tuần tới

Tuần trước, SpaceX thông báo tàu vũ trụ Starship đã được lắp đặt hoàn chỉnh tại căn cứ Starbase và sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên quỹ đạo, vụ phóng có thể được thực hiện trong tháng 4.

Elon Musk cho biết: SpaceX sẽ phóng tàu vũ trụ Starship vào đầu tuần tới
 Elon Musk xác nhận tên lửa Starship đã sẵn sàng, chuẩn bị phóng.

Ngày 7/4, Space X, trên tài khoản chính thức twitter xác nhận, Starship đã được lắp đặt hoàn chỉnh cho hoạt động phóng tại Starbase. Nhóm hành động của công ty đang tiến hành phóng tên lửa trong chuyến bay thử nghiệm tích hợp đầu tiên của Starship và chờ phê duyệt theo quy định.

Ngày 10/4, trên tài khoản Twitter chính thức của mình, Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk xác nhận tên lửa Starship đã sẵn sàng, hoạt động phóng “có xu hướng được thực hiện gần cuối tuần thứ ba của tháng 4.”

Loading...

Starship là tàu vũ trụ vận tải hành khách đầu tiên, đã chờ đợi từ lâu của SpaceX, được thiết kế để đưa các phi hành gia và vận chuyển trọng tải lớn lên không gian vũ trụ sâu, bao gồm cả Mặt trăng và Sao Hỏa. Quan trọng nhất của tàu không gian này là các bộ phận được thiết kế để có thể tái sử dụng và được ghép nối với tên lửa đẩy khổng lồ, được gọi là Siêu nặng (Super Heavy) để đưa tàu vũ trụ lên khỏi bề mặt Trái đất.

SpaceX đã giới thiệu mục tiêu của sứ mệnh với video đồ họa 3D Starship dài 5 phút về sứ mệnh phi hành lên sao Hỏa, hoàn thành hoạt động tiếp nhiên liệu và ý tưởng của Musk về một tiền đồn trên hành tinh Đỏ.


Đồ họa mô phỏng sứ mệnh của tàu vũ trụ Starship lên sao Hỏa. (Video SpaceX).

Starship của SpaceX đã được chuẩn bị đầy đủ cho cuộc thử nghiệm phóng tại căn cứ cơ sở Starbase của công ty ở Boca Chica, Texas. Starship đã nhiều lần trì hoãn phóng, một thất bại lớn vào mùa hè năm 2022 khi Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) xác định, vụ phóng sẽ gây một số tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh căn cứ.

Những thách thức về cơ bản đã được giải quyết, điều kiện cuối cùng cho tàu vũ trụ Starship và tên lửa vận tải Super Heavy cất cánh là giấy phép từ FAA. “FAA sẽ chỉ đưa ra quyết định về giấy phép sau khi cơ quan xác định chính xác, SpaceX đáp ứng tất cả những yêu cầu cho cấp phép, độ an toàn và những quy định khác,” một phát ngôn viên của FAA cho biết trong một email gửi tới trang The Street.

Theo bản Tư vấn Kế hoạch Hành động của FAA, Super Heavy có thể được lên kế hoạch phóng ngày 17/4, ngày dự phòng tiếp theo sau là ngày 22. Những nguồn tin của trang Ars Technica cho biết, SpaceX đang hợp tác chặt chẽ với FAA và chờ đợi thời điểm cơ quan quản lý cuối cùng sẽ cấp giấy phép.

Nếu ngày phóng được xác định chính thức là ngày 17/4 theo cấp phép của FAA, điều đó có nghĩa là SpaceX chỉ còn một tuần nữa là thực hiện vụ phóng tên lửa vận tải Super Heavy, trong lịch sử khoa học vũ trụ Mỹ chưa bao giờ được thực hiện.

Dự kiến, sau khi được phóng lên quỹ đạo, Super Heavy và Starship sẽ tách ra, sau đó Super Heavy sẽ quay trở lại Vịnh Mexico, Starship sẽ đi vào quỹ đạo. Ngay sau đó, Starship sẽ quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất và hạ cánh thẳng đứng ở Thái Bình Dương gần Hawaii.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA hé lộ lý do khiến toàn bộ

NASA hé lộ lý do khiến toàn bộ "hạm đội" vệ tinh Starlink bị đánh rớt

Chỉ ít lâu sau khi phóng 49 vệ tinh Starlink, Tập đoàn SpaceX " chết điếng" khi toàn bộ rơi khỏi quỹ đạo và bốc cháy. NASA mới đây đã tiết lộ lý do.

Đăng ngày: 12/04/2023
NASA sẽ phóng

NASA sẽ phóng "chiến thần" có khả năng "tua ngược vũ trụ"

Nancy Grace Roman, chiến binh mới của NASA, được cơ quan vũ trụ này mô tả là sẽ " quay ngược đồng hồ vũ trụ, cho phép các nhà thiên văn nhìn thấy không gian theo cách họ chưa từng làm trước đây".

Đăng ngày: 11/04/2023
Phát hiện mới về vụ nổ siêu tân tinh từ kính viễn vọng James Webb

Phát hiện mới về vụ nổ siêu tân tinh từ kính viễn vọng James Webb

Kính viễn vọng James Webb giúp các nhà khoa học thu được hình ảnh ấn tượng từ tàn dư của vụ nổ siêu tân tinh trẻ nhất từng được biết đến.

Đăng ngày: 11/04/2023
Châu Âu tiết lộ về tàu JUICE: Đến nơi sự sống ngoài hành tinh chờ đợi?

Châu Âu tiết lộ về tàu JUICE: Đến nơi sự sống ngoài hành tinh chờ đợi?

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong công cuộc khai phá các hành tinh khác trong tháng 4 này bằng việc phóng tàu JUICE, thứ sẽ dùng sao Kim " lấy đà" để bay đến sao Mộc.

Đăng ngày: 10/04/2023
Xuất hiện

Xuất hiện "xác chết" vũ trụ gây sốc, đánh đổ mọi lý thuyết thiên văn

Các nhà khoa học Đức và Brazil lần lượt tìm hiểu về một " xác chết lang thang" trong tàn dư siêu tân tinh HESS J1731-347 cách Trái đất 8.150 năm ánh sáng, song không thể hiểu nó là gì.

Đăng ngày: 10/04/2023
Trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên bầu trời sắp ra mắt

Trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên bầu trời sắp ra mắt

Một công ty Nhật Bản đang chuẩn bị tạo ra mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên thế giới bằng cách đưa hàng trăm vệ tinh vào không gian.

Đăng ngày: 10/04/2023
Kính viễn vọng Hubble phát hiện

Kính viễn vọng Hubble phát hiện "quái vật vô hình" nặng bằng 20 triệu Mặt trời

Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã vô tình chụp được hố đen 'chạy trốn' với khối lượng siêu lớn đang lao nhanh trong không gian, tạo ra vệt sao dài gấp đôi dải Ngân Hà.

Đăng ngày: 10/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News