ESA vô tình tìm được nơi đầy nước, sống được ở hành tinh khác?

Phân tích lại dữ liệu từ tàu Mars Express của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu), các nhà khoa học NASA phát hiện bằng chứng cho thấy hành tinh đỏ kề cận chúng ta không hề là một quả cầu khô hạn.

Nghiên cứu mới với sự phối hợp của 2 cơ quan hàng không vũ trụ hàng đầu là NASA và ESA hứa hẹn thay đổi những quan niệm lâu đời về sao Hỏa. Nó có thể chưa hoàn toàn bị "chết" vì khô hạn, mà vẫn đầy nước, thậm chí có thể có núi lửa!

ESA vô tình tìm được nơi đầy nước, sống được ở hành tinh khác?
Hình ảnh mà ESA chụp được cho thấy một vùng đất có thể ẩn chứa bên dưới các hồ nước lớn - (Ảnh: ESA).

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA đã phát hiện các phản xạ radar lạ xung quanh vùng cực Nam của sao Hỏa, ở khu vực được gọi là Vùng trầm tích phân lớp Nam Cực. Các tín hiệu này đã hé lộ hàng chục hồ nước dưới bề mặt, cách chưa đầy 1,6km. Như vậy, sao Hỏa thực ra có nhiều nước hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây!

Loading...

Tờ Daily Mail cho biết điều đáng buồn nhất là một số hồ này nằm trong những khu vực có thể quá lạnh để nước giữ được trạng thái lỏng, ngay cả khi có sự hiện diện của những khoáng chất mặn perchlorat từng được NASA xác định.

"Chúng tôi không chắc những tín hiệu này có phải là nươc lỏng hay không, nhưng chúng lan rộng hợ so với những nghiên cứu ban đầu cho thấy" - tiến sĩ Jeffrey Plaut từ JPL giải thích.

Bằng chứng này đã bổ sung cho một nghiên cứu được NASA công bố từ tháng 3 cho thấy nước trên hành tinh đỏ này không phải bị thất thoát hết vào vũ trụ như suy nghĩ trước đó mà chủ yếu "chui" vào bên trong hành tinh. Điều này cũng đang tồn tại trên Trái đất: thật ra toàn bộ nước trong các đại dương bề mặt ít hơn nhiều so với nước được "ngậm" trong lớp phủ.

Hiện nay bề mặt sao Hỏa trung bình là âm 63 độ C, quá lạnh để nước có thể ở trạng thái lỏng. Nhưng một số bằng chứng của NASA trước đây cho thấy một số hồ ngầm có thể là nước lỏng! Mà nước ở dạng lỏng chính là một trong những điều kiện thiết yếu để thế giới đó sống được.

Theo nhóm nghiên cứu, ngoài các khoáng chất mặn, việc nước dưới hồ ngầm ở dạng lỏng có có một lời giải thích khả thi khác: do hoạt động núi lửa. Nếu đó là sự thật, đây sẽ là tin mừng lớn bởi núi lửa và các hoạt động địa chất khác là một điều kiện hỗ trợ sự sống rất tốt. Trong Hệ Mặt trời, Trái đất là hành tinh duy nhất vẫn đang có hoạt động địa chất và quá trình này góp phần ổn định khí hậu hiện đại, cũng như tạo ra các kích thích tố cần thiết cho sự sống phát sinh và tiến hóa hàng tỉ năm trước.

Trở ngại duy nhất là hiện NASA vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào về núi lửa. Đây có thể sẽ là mục tiêu họ nhắm tới trong nhiệm vụ sao Hỏa tương lai.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Geophysical Research Letters.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trạm đổ bộ của NASA đang

Trạm đổ bộ của NASA đang "chết" dần trên sao Hỏa

Sau khi trải qua hơn 2,5 năm trên bề mặt sao Hỏa, trạm đổ bộ robot Mars Insight của NASA dường như ngày càng hỏng hóc trầm trọng hơn.

Đăng ngày: 25/06/2021
NASA cảnh báo tỉ phú Elon Musk về nguy cơ khi bay đến sao Hỏa

NASA cảnh báo tỉ phú Elon Musk về nguy cơ khi bay đến sao Hỏa

Chuyến bay đến sao Hỏa có thể kết thúc trong thảm họa đối với các thành viên phi hành đoàn, nhà khoa học NASA cảnh báo.

Đăng ngày: 18/06/2021
Trung Quốc công bố loạt ảnh đầu tiên trên sao Hỏa của tàu thăm dò Zhurong

Trung Quốc công bố loạt ảnh đầu tiên trên sao Hỏa của tàu thăm dò Zhurong

Ngày 11/6, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã công bố những hình ảnh đầu tiên của sao Hỏa được robot tự hành Zhurong của tàu vũ trụ Tianwen-1 ghi lại.

Đăng ngày: 12/06/2021
Tàu NASA lần đầu tiên chụp ảnh robot Trung Quốc trên sao Hỏa

Tàu NASA lần đầu tiên chụp ảnh robot Trung Quốc trên sao Hỏa

Ảnh chụp mới hé lộ trạm đổ bộ và robot Trung Quốc đang hoạt động ở vùng phía nam phẳng nhẵn, ít đá tảng của đồng bằng Utopia Planitia.

Đăng ngày: 11/06/2021
Trực thăng NASA cất cánh lần thứ 7 trên sao Hỏa

Trực thăng NASA cất cánh lần thứ 7 trên sao Hỏa

Chiếc trực thăng nặng 1,8kg bay lên bầu trời sao Hỏa lần nữa hôm 8/6 sau khi gặp trục trặc trong chuyến bay cuối tháng 5.

Đăng ngày: 11/06/2021
Hình ảnh vệ tinh chụp nơi đáp trên sao Hỏa của tàu thăm dò Thiên Vấn 1

Hình ảnh vệ tinh chụp nơi đáp trên sao Hỏa của tàu thăm dò Thiên Vấn 1

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) ngày 7/6 vừa công bố hình ảnh mới cho thấy địa điểm mà tàu thăm dò Thiên Vấn 1 của nước này đáp trên bề mặt sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/06/2021
Tàu đổ bộ sao Hỏa

Tàu đổ bộ sao Hỏa "tắm cát" để làm sạch bụi

Tàu đổ bộ NASA xúc cát và trút xuống gần tấm pin mặt trời trong lúc gió thổi mạnh, làm bay bớt một phần bụi bám trên pin.

Đăng ngày: 07/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News