NASA cảnh báo tỉ phú Elon Musk về nguy cơ khi bay đến sao Hỏa

Chuyến bay đến sao Hỏa có thể kết thúc trong thảm họa đối với các thành viên phi hành đoàn, nhà khoa học NASA cảnh báo.

Sự nguy hiểm về các mối đe dọa về một thảm họa toàn cầu, từ đó mà Elon Musk muốn khai phá sao Hỏa, đã được phóng đại và pbản thân chuyến bay có thể kết thúc trong thảm họa đối với các thành viên đoàn thám hiểm, Vyacheslav Turyshev, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Phòng thí nghiệm Lực đẩy phản lực của NASA, người đã tham gia vào việc chuẩn bị và thực hiện khoảng 40 sứ mệnh của NASA, nhận định.

NASA cảnh báo tỉ phú Elon Musk về nguy cơ khi bay đến sao Hỏa
Tỉ phú Elon Musk, sáng lập hãng công nghệ vũ trụ SpaceX có tham vọng lâu dài biến sao Hỏa thành "thuộc địa" của con người. (Ảnh: Businessinsider).

"Xác suất Trái đất bị một tiểu hành tinh đủ lớn va chạm là có thể xảy ra, nhưng nó khá thấp”, ông Turyshev nhấn mạnh.

Loading...

Nhà khoa học lưu ý, NASA đã tạo ra một công nghệ cho phép tìm kiếm các tiểu hành tinh di chuyển nhanh có khả năng gây nguy hiểm cho Trái đất và vì vậy, việc tỉ phú Elon Musk có ít lí do để bay đến sao Hỏa.

Tuy nhiên, trên quan điểm về sự phát triển của công nghệ và tiếp thu kiến thức mới, Turyshev bày tỏ, ông rất phấn khích với sự tham gia của Elon Musk vào lĩnh vực này, người luôn đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng.

Trong số những nan giải của việc tổ chức một chuyến bay đến sao Hỏa, nhà nghiên cứu Turyshev cho rằng, đang thiếu một số công nghệ hỗ trợ sự sống.

“Giả sử một tàu vũ trụ đến sao Hỏa, và các thành viên phi hành đoàn bị tổn thương DNA trong một chuyến bay dài do tác động của bức xạ không gian, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ tăng lên. Thứ hai, sau một chuyến bay dài, cơ bắp sẽ bị teo đi, canxi xương suy giảm. Con người sẽ không thể thực hiện bất kì hoạt động vật lí nào trên bề mặt sao Hỏa. Chưa kể đến nguy cơ tổn thương với một sinh vật suy yếu như vậy. Ngoài ra, còn là vấn đề tâm lí khi bị cô lập kéo dài với chỉ một nhóm nhỏ”, nhà khoa học cảnh báo.

Theo ông Turyshev, sự sống trên sao Hỏa sẽ đòi hỏi sự tái cấu trúc của toàn bộ cơ thể con người.

"Musk nói rằng ông ấy muốn “hi sinh” trên sao Hỏa, nhưng hãy để ông ấy sống hạnh phúc trên Trái đất", nhà khoa học nói.

Trước đó, Elon Musk đã nhiều lần bày tỏ ý tưởng về sự cần thiết phải biến loài người thành một loài liên hành tinh và di dời một phần dân số Trái đất lên sao Hỏa trong những khu định cư. Để làm được điều này, SpaceX đang cố gắng tạo ra phi thuyền Starship với hàng loạt các thử nghiệm liên tiếp được thực hiện.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc công bố loạt ảnh đầu tiên trên sao Hỏa của tàu thăm dò Zhurong

Trung Quốc công bố loạt ảnh đầu tiên trên sao Hỏa của tàu thăm dò Zhurong

Ngày 11/6, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã công bố những hình ảnh đầu tiên của sao Hỏa được robot tự hành Zhurong của tàu vũ trụ Tianwen-1 ghi lại.

Đăng ngày: 12/06/2021
Tàu NASA lần đầu tiên chụp ảnh robot Trung Quốc trên sao Hỏa

Tàu NASA lần đầu tiên chụp ảnh robot Trung Quốc trên sao Hỏa

Ảnh chụp mới hé lộ trạm đổ bộ và robot Trung Quốc đang hoạt động ở vùng phía nam phẳng nhẵn, ít đá tảng của đồng bằng Utopia Planitia.

Đăng ngày: 11/06/2021
Trực thăng NASA cất cánh lần thứ 7 trên sao Hỏa

Trực thăng NASA cất cánh lần thứ 7 trên sao Hỏa

Chiếc trực thăng nặng 1,8kg bay lên bầu trời sao Hỏa lần nữa hôm 8/6 sau khi gặp trục trặc trong chuyến bay cuối tháng 5.

Đăng ngày: 11/06/2021
Hình ảnh vệ tinh chụp nơi đáp trên sao Hỏa của tàu thăm dò Thiên Vấn 1

Hình ảnh vệ tinh chụp nơi đáp trên sao Hỏa của tàu thăm dò Thiên Vấn 1

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) ngày 7/6 vừa công bố hình ảnh mới cho thấy địa điểm mà tàu thăm dò Thiên Vấn 1 của nước này đáp trên bề mặt sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/06/2021
Tàu đổ bộ sao Hỏa

Tàu đổ bộ sao Hỏa "tắm cát" để làm sạch bụi

Tàu đổ bộ NASA xúc cát và trút xuống gần tấm pin mặt trời trong lúc gió thổi mạnh, làm bay bớt một phần bụi bám trên pin.

Đăng ngày: 07/06/2021
Robot sao Hỏa phủ bụi

Robot sao Hỏa phủ bụi "đắp chiếu" sau 10 năm dừng hoạt động

Spirit, robot NASA hạ cánh xuống sao Hỏa năm 2004, xuất hiện trong ảnh chụp của tàu vũ trụ đang bay trên quỹ đạo hành tinh này.

Đăng ngày: 04/06/2021
Robot NASA chụp đám mây phát sáng trên sao Hỏa

Robot NASA chụp đám mây phát sáng trên sao Hỏa

Robot Curiosity gửi về hàng loạt ảnh chụp đen trắng và có màu ghi hình những đám mây sáng lấp lánh nằm ở độ cao lớn.

Đăng ngày: 31/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News