Giải mã bí ẩn bộ hài cốt 3 mét: Trái đất từng có người khổng lồ?

Nước Anh luôn là nơi lưu giữ vô số truyền thuyết thời Trung Cổ, đặc biệt là câu chuyện về Vua Arthur và bộ xương của người khổng lồ Glastonbury.

Hài cốt khổng lồ của vua Arthur còn sót lại

Tu viện Glastonbury, nằm ở Somerset nước Anh là một kho tàng lịch sử, tôn giáo và thần thoại nổi tiếng. Người ta tin rằng nhà thờ Thiên chúa giáo đầu tiên ở Anh được thành lập tại đây bởi Joseph of Arimathea, người giữ Chén Thánh huyền thoại.

Tuy nhiên, một truyền thuyết khác kể về bí mật của những mục sư tại địa phương. Họ đã tìm thấy một bộ hài cốt và cho rằng đây là vị vua Anh quốc đã mất từ ​​lâu vào năm 1190. Họ nói Vua Henry II đã cho người đào xuống độ sâu 7 feet (khoảng 2,1 mét) tại Somerset, Anh.

Nằm chính giữa hai cây cột đá hình kim tự tháp cổ, họ tìm thấy một cây thánh giá bằng chì với dòng chữ:

Loading...

''HIC JACET SEPULTUS INCLYTUS REX ARTURUS IN INSULA AVALLONI'' (Tạm dịch "Đây là nơi chôn cất Vua Arthur nổi tiếng ở Đảo Avalon").

Điều này đã thôi thúc các nhà khảo cổ học tìm ra bằng chứng về sự tồn tại của vị vua huyền thoại. Sau khi đào sâu và khám phá, họ đã tìm ra một chiếc quan tài khổng lồ được làm từ một thân cây sồi già.

Bên trong quan tài, các chuyên gia phát hiện ra bộ xương của một người đàn ông cao gần 9 feet (gần 3 mét), nằm bên cạnh bộ xương của một phụ nữ cỡ trung bình, được cho là vợ của Vua Arthur, Guinevere vào thời điểm đó. Bộ xương có kích thước đáng kinh ngạc gần 3m được coi là bằng chứng về một chủng tộc người khổng lồ đã mất từ ​​lâu.

Giải mã bí ẩn bộ hài cốt 3 mét: Trái đất từng có người khổng lồ?
Quan tài gỗ thời Trung cổ. (Hình ảnh: Erica Guilane-Nachez).

Những nghi vấn của chuyên gia

Sau khi hài cốt của Vua Arthur và Guinevere được đặt trong nhà thờ, ảnh hưởng của Glastonbury với các truyền thuyết về Vua Arthur vẫn tồn tại theo thời gian. Ngôi mộ được cho là nơi chôn cất Vua Arthur đã được khảo sát, nhưng bộ xương và cây thánh giá đã bị thất lạc sau khi tu viện đóng cửa vào năm 1539.

Phân tích về nhà thờ tu viện đã dấy lên sự phản đối. Một số người tuyên bố rằng nhà vua vẫn được chôn cất ở đâu đó. Điều này dẫn đến suy đoán: Các mục sư đã sử dụng danh tiếng lịch sử của địa điểm để thu lợi cho mình.

Nhiều người tin rằng thập tự giá chẳng qua là một trò lừa đảo. Truyền thuyết về bộ hài cốt chỉ là công cụ được các nhà sư sử dụng để đạt được danh tiếng và kêu gọi giới quý tộc quyên góp ủng hộ cho địa điểm linh thiêng - nơi thi thể của một trong những huyền thoại vĩ đại nhất của nước Anh đã được an nghỉ.

Giải mã bí ẩn bộ hài cốt 3 mét: Trái đất từng có người khổng lồ?
Bộ xương khổng lồ. (Hình ảnh: My London).

Sự hiện diện của người khổng lồ được xác nhận

Nhà khảo cổ học Ralegh Redford tuyên bố đã xác định được vị trí chôn cất ông đào vào khoảng những năm 1950 và 1960, nhưng có rất ít bằng chứng để chứng minh đây chính là vị vua huyền thoại.

Mặc dù phát hiện về bia mộ được cho là của Arthur vẫn chưa được xác thực, nhưng việc tìm thấy một nhân vật khổng lồ là điều không phải bàn cãi. Nhà sử học nổi tiếng Giraldus Cambrensis đã đích thân kiểm tra những mảnh xương khổng lồ vào năm 1194 và ông tuyên bố chúng là thật.

Sau đó hàng trăm năm, vào năm 1962-1963, nhà khảo cổ học, Tiến sĩ Ralegh Radford tuyên bố đã xác định được vị trí chôn cất Vua Arthur. Giáo sư Gilchrist lại cho rằng: “Radford có thể đã phóng đại bằng chứng của mình. Việc đánh giá lại hồ sơ khai quật của ông ấy cho thấy đây chỉ là một cái hố trong một nghĩa trang, có niên đại từ thế kỷ XI đến thế kỷ XV của một người nào đó chưa xác định”.

Dẫu vậy, cho dù bộ xương này có là Vua Arthur huyền thoại hay không, thì ta có thể chắc chắn một điều: Xương của một người đàn ông khổng lồ cao gần 3 mét được khai quật tại Glastonbury gần 1.000 năm trước.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giới khảo cổ Hàn Quốc có phát hiện mới về Vương quốc Tân La

Giới khảo cổ Hàn Quốc có phát hiện mới về Vương quốc Tân La

Từ năm 2017 đến nay, giới khảo cổ Hàn Quốc phát hiện 3 bộ xương dưới chân tường thành Cung điện Wolseong, tàn tích Kinh đô Gyeongju, Tân La (57 TCN – 935 SCN).

Đăng ngày: 15/11/2021
Radar xuyên đất tiết lộ

Radar xuyên đất tiết lộ "sân bowling" dưới tu viện ngàn năm

Một cấu trúc y hệt sân bowling hiện ra trong hình ảnh radar xuyên đất khi khảo sát di tích Tu viện Fountais ở Yorshire (Anh) khiến các nhà khoa học choáng váng.

Đăng ngày: 13/11/2021
Sinh vật biển khổng lồ đã xuất hiện ở Đại Tây Dương 80 triệu năm trước

Sinh vật biển khổng lồ đã xuất hiện ở Đại Tây Dương 80 triệu năm trước

Một nghiên cứu mới cho biết, khoảng 80 triệu năm trước, những sinh vật biển khổng lồ thuộc phân lớp Cúc đá đã xuất hiện ở Đại Tây Dương.

Đăng ngày: 13/11/2021
Bất ngờ trước khám phá

Bất ngờ trước khám phá "độc nhất vô nhị" về nền văn minh Ai Cập cổ đại

Mới đây, các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện ra một nghĩa trang Ai Cập thời tiền sử, điều đặc biệt là nghĩa trang này không giống bất cứ thứ gì họ từng tìm thấy trước đây.

Đăng ngày: 12/11/2021
Các nhà khảo cổ học sửng sốt trước khu di tích

Các nhà khảo cổ học sửng sốt trước khu di tích "Scottish Pompeii" 5.000 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu đã bị choáng váng bởi một khu dân cư cổ đại 5.000 năm tuổi trên quần đảo Orkney, được mô tả là 'Scottish Pompeii (Pompeii của Scotland)'.

Đăng ngày: 12/11/2021
Tìm thấy tàn tích kinh đô của đế quốc Mông Cổ

Tìm thấy tàn tích kinh đô của đế quốc Mông Cổ

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên lập bản đồ chi thiết kinh đô do Thành Cát Tư Hãn xây dựng ở miền trung Mông Cổ cách đây 800 năm.

Đăng ngày: 10/11/2021
Tìm thấy phòng nô lệ chôn vùi 2.000 năm dưới tro núi lửa

Tìm thấy phòng nô lệ chôn vùi 2.000 năm dưới tro núi lửa

Căn phòng rộng 16m2 trong biệt thự La Mã mang lại những thông tin hiếm hoi về nhóm người yếu nhất xã hội cổ đại.

Đăng ngày: 09/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News