Giống như con người, dơi non cũng "bập bẹ" khi học giao tiếp

Một nghiên cứu mới đây phát hiện dơi non cũng bập bẹ giống như con người khi chúng học cách giao tiếp.

Các nhà khoa học từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Berlin đã nghe lén âm thanh của 20 con dơi non và nhận ra cũng giống như con người, chúng tập cách tạo ra tiếng ồn trước khi học cách giao tiếp với những cá thể khác.

Những con dơi bao (Saccopteryx bilineata) cỡ lớn được tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên tại Panama và Costa Rica. Các nhà nghiên cứu đã ghi âm và ghi video hàng ngày về những con dơi non, theo dõi chúng từ khi mới sinh cho đến lúc cai sữa, thời gian này thường rơi vào khoảng 3 tháng. Tuổi thọ của loài dơi thường là 7 năm.

Họ phát hiện những con đực và con cái bập bẹ mỗi ngày trong khoảng 7 tuần, với những “tràng bập bẹ” gồm “chuỗi âm thanh dài đa âm” kéo dài đến 43 phút mỗi đợt.

Loading...

Giống như con người, dơi non cũng bập bẹ khi học giao tiếp
Dơi non Saccopteryx bilineata cũng bập bẹ phát ra âm thanh khi giao tiếp.

Các tác giả nghiên cứu cho biết chúng làm như vậy để kiểm soát lưỡi, môi và hàm cũng như hệ thống âm của bản thân.

Hành vi hiếm thấy

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết tiếng bập bẹ hoặc nhại lại âm thanh là “rất hiếm trong thế giới động vật” và cho đến nay mới chỉ thấy hành vi này ở các loài chim biết hót, cụ thể là những con chim đực.

Đây là lần đầu tiên một loài động vật có vú khác được ghi nhận là sử dụng hành vi luyện âm thanh, và nó xuất hiện ở cả dơi đực và dơi cái.

Các nhà nghiên cứu đã mang các bản ghi âm này trở lại Đức và họ tìm thấy những điểm tương đồng thú vị giữa đặc điểm bập bẹ của loài dơi và con người.

Lara Burchardt, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Tiếng bập bẹ của dơi được đặc trưng bởi sự lặp lại các âm tiết, tương tự như sự lặp lại âm tiết đặc trưng ‘'dadada’ trong tiếng bập bẹ của con người”.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ hy vọng những phát hiện này sẽ mở ra nhiều cuộc điều tra sâu hơn về sự phát triển khả năng âm thanh trong thế giới của loài người và động vật, và cuối cùng tiến đến nguồn gốc tiến hóa của ngôn ngữ loài người.

Khả năng giao tiếp tinh vi

Ahana Aurora Fernandez, trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng ngoài việc bắt chước âm thanh của những cá thể trưởng thành, những con dơi non còn học tiếng hát của những con đực trưởng thành.

“Dơi là loài động vật quyến rũ, chúng là loài động vật có đời sống xã hội phức tạp và nhiều loài sẽ sống theo những nhóm ổn định lâu năm trong suốt cuộc đời”, cô nói.

“Điều có lẽ hầu hết chúng ta không biết đó là nhiều loài dơi có khả năng giao tiếp xã hội đầy tinh vi. Mọi người đều biết rằng chúng sử dụng định vị bằng tiếng vang để điều hướng và kiếm ăn nhưng điều thật sự thú vị ở đây đó là có rất nhiều loại âm thanh được chúng sử dụng để làm trung gian cho các tương tác xã hội đó. Và cũng giống như chim, những con dơi cũng biết ‘hát’. Bài hát thường được tạo ra ở tần số cao nên chúng ta không thể nghe được, nhưng nếu điều đó có thể thì chúng ta sẽ nhận ra rằng đêm tối vốn tràn ngập các bài hát của loài dơi”, cô nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kinh hãi cảnh bầy chó hoang vây bắt và hạ gục trâu rừng cực chóng vánh

Kinh hãi cảnh bầy chó hoang vây bắt và hạ gục trâu rừng cực chóng vánh

Có thừa sức mạnh và sự dẻo dai, nhưng con trâu rừng không thể tạo ra nhiều bất ngờ trước những kẻ đi săn nhỏ con, tinh quái.

Đăng ngày: 25/08/2021
Rùa tấn công đoạt mạng chim nhạn chỉ trong một nốt nhạc

Rùa tấn công đoạt mạng chim nhạn chỉ trong một nốt nhạc

Rùa khổng lồ tấn công một con chim biển trong cuộc chạm trán đáng kinh ngạc ở Seychelles.

Đăng ngày: 25/08/2021
Rắn đuôi chuông dùng ảo giác thính giác đánh lừa bộ não con người

Rắn đuôi chuông dùng ảo giác thính giác đánh lừa bộ não con người

Các nhà khoa học cho rằng, rắn đuôi chuông " xé toạc" cấu trúc sừng trên đuôi của chúng để cảnh báo kẻ thù, tăng dần tần suất khi kẻ tấn công có thể đến gần hơn.

Đăng ngày: 24/08/2021
Hung hăng tấn công ngựa, chó Pitbull nhận bài học nhớ đời

Hung hăng tấn công ngựa, chó Pitbull nhận bài học nhớ đời

Hành động ngông cuồng đã khiến con chó Pitbull phải nhận lấy một bài học đắt giá.

Đăng ngày: 21/08/2021
Kinh ngạc với điệu nhảy

Kinh ngạc với điệu nhảy "hành xác" đầy khó hiểu của rắn

Camera đã ghi lại những chuyển động kỳ lạ của loài rắn - thứ ngay lập tức khiến chúng ta liên tưởng đến một điệu nhảy kỳ bí nào đó.

Đăng ngày: 21/08/2021
Các nhà khoa học đã làm thể nào để biến nhện chân dài thành chân ngắn?

Các nhà khoa học đã làm thể nào để biến nhện chân dài thành chân ngắn?

Các nhà khoa học đã tạo ra nhện chân ngắn, một phiên bản của loài động vật chân dài gây hại phổ biến trong gia đình, bằng cách ức chế các gene đằng sau các chi của loài nhện.

Đăng ngày: 20/08/2021
Cá sấu tấn công người huấn luyện trước sự chứng kiến của nhiều du khách

Cá sấu tấn công người huấn luyện trước sự chứng kiến của nhiều du khách

Cuộc tấn công diễn ra tại trung tâm bò sát ở Utah, Mỹ ngay trong màn huấn luyện trước sự chứng kiến của nhiều du khách nhỏ tuổi.

Đăng ngày: 19/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News