Khoa Học News

Hai trận động đất mạnh liên tiếp tấn công Cuba trong vòng 1 giờ

Cuba hứng 2 trận động đất liên tiếp chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, làm rung lắc nhà cửa khiến nhiều người phải đổ ra đường hôm 10-11 (giờ địa phương).

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất thứ hai mạnh 6,8 độ với tâm chấn ở độ sâu 23,5 km, cách bờ biển Bartolome Maso (phía Nam tỉnh Granma thuộc miền Nam Cuba) khoảng 40 km.


Tâm chấn của trận động đất ngày 10/11. (Đồ họa: New York Times)

Động đất xảy ra chỉ 1 giờ sau trận động đất đầu tiên được USGS ghi nhận khoảng 5,9 độ với tâm chấn ở độ sâu 14,5 km dưới lòng đại dương, cách Bartolome Maso khoảng 35,5 km.

"Đã xảy ra lở đất, thiệt hại về nhà cửa và đường dây điện" - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết trên X - "Chúng tôi đang đánh giá thiệt hại... Điều đầu tiên và quan trọng nhất lúc này là cứu người".


Nhiều người dân đổ ra đường sau 2 trận động đất liên tiếp vừa xảy ra ở miền Nam Cuba. (Ảnh: ACN)

Chia sẻ với Reuters qua điện thoại, một số cư dân trong khu vực cho biết họ chưa bao giờ trải qua trận động đất mạnh như vậy.

"Nhà cửa và tòa nhà rung chuyển dữ dội, bát đĩa, ly tách và bình hoa rơi khỏi kệ" – một người dân tên Griselda Fernandez ở Santiago chia sẻ.

Nhiều ngôi nhà và tòa nhà cũ hơn trong khu vực này bị hư hại hoặc sụp đổ do động đất. Một số hình ảnh cho thấy thiệt hại về cấu trúc ở trần nhà, tường … cũng như cơ sở hạ tầng công cộng.

Tờ báo nhà nước Granma cho biết chưa có báo cáo về trường hợp tử vong nhưng trận động đất gây rung lắc khắp quốc đảo Caribe này.

Trận động đất làm rung chuyển Cuba trong bối cảnh họ đang phục hồi sau cơn bão Rafael đổ bộ vào phía Tây hòn đảo mới đây khiến 10 triệu hộ gia đình mất điện trong 2 ngày.

TIN CŨ HƠN
Xôn xao hình ảnh "2 mặt trời" xuất hiện trên bầu trời Hà Nội

Xôn xao hình ảnh "2 mặt trời" xuất hiện trên bầu trời Hà Nội

Chiều 11-3, hình ảnh giống "2 mặt trời" cùng lúc xuất hiện trên bầu trời khu vực hồ Tây (Hà Nội) được chia sẻ gây xôn xao với nhiều người về cảnh tượng hiếm, lạ này.

Đăng ngày: 19/05/2026
Dubai bỗng ngập lụt kinh hoàng: Siêu xe trôi nổi trên phố, máy bay "lướt trên mặt nước"

Dubai bỗng ngập lụt kinh hoàng: Siêu xe trôi nổi trên phố, máy bay "lướt trên mặt nước"

Mưa xối xả làm ngập đường, nhà cửa và trung tâm thương mại tại Dubai sau khi cơn bão lớn đổ bộ vào vùng Vịnh kể từ cuối tuần qua.

Đăng ngày: 19/05/2026
Ảnh vệ tinh Dubai trước và sau trận lụt "tận thế"

Ảnh vệ tinh Dubai trước và sau trận lụt "tận thế"

Lượng mưa lớn chưa từng thấy đã nhấn chìm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tuần trước, khiến cuộc sống ở Dubai và nhiều nơi khác trong khu vực rơi vào cảnh bế tắc.

Đăng ngày: 18/05/2026
Cần gì tìm nguyên tố hiếm ngoài vũ trụ khi chúng có đầy trong nước thải

Cần gì tìm nguyên tố hiếm ngoài vũ trụ khi chúng có đầy trong nước thải

Con người đang trong tình huống trớ trêu, một kho tàng nguyên tố hiếm bị đổ ra ngoài cùng với loại nước bị coi là quá ô nhiễm và tốn kém để làm sạch.

Đăng ngày: 15/05/2026
Thủ phạm khiến bão Yagi, Helene "hung tàn" chưa từng có

Thủ phạm khiến bão Yagi, Helene "hung tàn" chưa từng có

Trước thực trạng các cơn bão ngày càng mạnh lên, giới khoa học kêu gọi mở rộng thang đo Saffir-Simpson thêm cấp độ 6 đối với bão có sức gió trên 308km/h.

Đăng ngày: 13/05/2026
Thác nước "ẩn mình" cao nhất thế giới, lưu lượng bằng 25 sông Amazon, muốn xem tận mắt cũng khó

Thác nước "ẩn mình" cao nhất thế giới, lưu lượng bằng 25 sông Amazon, muốn xem tận mắt cũng khó

Thác nước này được mệnh danh là cao nhất thế giới, lưu lượng gần bằng 25 lần của sông Amazon nhưng đáng tiếc rằng để chiêm ngưỡng tận mắt nó rất khó.

Đăng ngày: 13/05/2026
Hố xanh khổng lồ được phát hiện: Con người chưa đủ khả năng khám phá!

Hố xanh khổng lồ được phát hiện: Con người chưa đủ khả năng khám phá!

Hố xanh Taam Ja' sâu ít nhất 420 m dưới mực nước biển và có thể kết nối với một hệ thống hang động và đường hầm ẩn.

Đăng ngày: 12/05/2026
Khoa Học News