Hàng trăm sư tử biển và chim hoang dã chết do nhiễm cúm gia cầm

Theo báo cáo mới đây, có đến 585 con sư tử biển và 55.000 con chim hoang dã chết vì cúm gia cầm H5N1 ở Peru.


Một con sư tử biển chết trên bãi biển Peru. (Ảnh: AFP)

Cơ quan bảo vệ các khu vực tự nhiên Sernanp hôm 7/2 cho biết xác của những con sư tử biển được tìm thấy tại 7 khu vực được bảo vệ của Peru, trong khi xác chim - bao gồm bồ nông, nhiều loại mòng biển và chim cánh cụt - được tìm thấy ở 8 khu vực.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác nhận sự hiện diện của virus cúm gia cầm H5N1 trong những sinh vật chết, khiến các nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo và kêu gọi người dân tránh tiếp xúc với sư tử biển cũng như các loài chim hoang dã trên bãi biển.

Theo cơ quan y tế nông nghiệp SENASA, virus cúm gia cầm lây lan qua các loài chim di cư từ Bắc Mỹ. Vào tháng 12 năm ngoái, chính quyền Peru đã tiêu hủy 37.000 con gia cầm tại một trang trại gà vì H5N1 do những đợt bùng phát trước đó ảnh hưởng đến động vật hoang dã.


Bồ nông nằm trong số những loài chim hoang dã đang bị cúm gia cầm tấn công ở Peru. (Ảnh: AFP).

Rất hiếm khi cúm gia cầm lây sang động vật có vú, nhưng gần đây virus này đã được tìm thấy ở cáo và rái cá ở Anh, mèo ở Pháp và gấu xám ở Montana. Tất cả chúng được cho là đã ăn thịt những con chim bị nhiễm bệnh.

Bờ biển Peru là nơi sinh sống của sư tử biển Nam Mỹ. Đây là một trong những loài sư tử biển lớn nhất và dị hình giới tính nhất. Con đực có thể dài tới 3 m và nặng 350 kg, trong khi con cái dài 2 m và nặng 150 kg. Ngoài thức ăn chính là cá và động vật chân đầu, chúng cũng săn nhiều loài chim biển như bồ nông và chim cánh cụt.

TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu cho thấy gấu đen Mỹ đang tiến hóa để có bộ lông màu nâu đỏ

Nghiên cứu cho thấy gấu đen Mỹ đang tiến hóa để có bộ lông màu nâu đỏ

Trong 9.000 năm qua, gấu đen Mỹ dần chuyển sang màu nâu đỏ do một biến thể di truyền.

Đăng ngày: 25/12/2025
Khỉ mẹ đau buồn ôm xác con 3 ngày

Khỉ mẹ đau buồn ôm xác con 3 ngày

Nhiếp ảnh gia đã ghi lại được khoảnh khắc đau thương nhất về con khỉ mẹ ôm xác con trong 3 ngày.

Đăng ngày: 25/12/2025
Lỗi kỹ thuật giết hàng loạt ốc sên quý hiếm

Lỗi kỹ thuật giết hàng loạt ốc sên quý hiếm

Các nhà bảo tồn người New Zealand cho biết một lỗi kỹ thuật đã khiến 800 con ốc sên đất quý hiếm (được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng cao) bị đông lạnh cho đến chết.

Đăng ngày: 25/12/2025
Bức ảnh sư tử đực nhe nanh và sự thật kinh hoàng phía sau

Bức ảnh sư tử đực nhe nanh và sự thật kinh hoàng phía sau

Tấm hình đã lột tả được vẻ đẹp vừa kiêu hãnh, vừa đáng sợ của một con sư tử đực khi nó chuẩn bị tấn công.

Đăng ngày: 25/12/2025
Thú quý hiếm được giải cứu ở Việt Nam

Thú quý hiếm được giải cứu ở Việt Nam

Các loài thú quý hiếm như báo hoa mai, vượn đen má vàng, chà vá chân xám, voọc bạc, gấu ngựa đã được Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã giải cứu.

Đăng ngày: 25/12/2025
Kỳ thú loài chồn nhất định phải

Kỳ thú loài chồn nhất định phải "quan hệ", không sẽ chết

Chồn sương, hay còn gọi là chồn Ferret. Với loài chồn này, đến mùa động dục, những con cái nhất định phải có “chồng”, nếu không được quan hệ, chúng sẽ chết trong đau đớn và sưng tấy.

Đăng ngày: 24/12/2025
Loài quạ có khả năng suy nghĩ có ý thức như con người

Loài quạ có khả năng suy nghĩ có ý thức như con người

Quạ là động vật có trí não phát triển cao và có khả năng học hỏi và ghi nhớ. Nghiên cứu mới đã chứng minh rằng, quạ có khả năng nhận thức và có ý thức về thế giới như con người.

Đăng ngày: 23/12/2025
Khoa Học News