Hệ thống truyền điện mặt trời từ không gian về Trái đất

Viện Công nghệ California sẽ phóng phiên bản thử nghiệm của hệ thống sản xuất điện mặt trời trong không gian và truyền điện không dây về Trái đất trong tháng 1 năm nay.

Hệ thống truyền điện mặt trời từ không gian về Trái đất
Mô phỏng hệ thống thử nghiệm sản xuất điện mặt trời trong không gian. (Ảnh: Caltech).

Dự án Điện mặt trời không gian của Viện Công nghệ California (SSPP) sẵn sàng để đưa hệ thống thử nghiệm đầu tiên lên quỹ đạo nhằm kiểm tra công nghệ mới giúp biến giấc mơ khai thác năng lượng trong vũ trụ thành hiện thực. Hệ thống thử nghiệm nặng 50 kg sẽ được triển khai từ tàu vũ trụ Momentus Vigoride bay trên tên lửa đẩy của SpaceX trong tháng 1/2023, bao gồm 3 bộ phận chính là thí nghiệm Deployable on-Orbit ultraLight Composit (DOLCE), thí nghiệm Microwave Array for Power-transfer Low-orbit (MAPLE) và bộ 22 loại pin quang năng mang tên ALBA.

Các nhà khoa học sẽ kiểm tra 3 thách thức chính đối với năng lượng mặt trời trong vũ trụ là triển khai, hiệu quả và truyền không dây về Trái đất. ALBA và thí nghiệm MAPLE sẽ cần thời gian để sẵn sàng. Thí nghiệm DOLCE dùng để kiểm tra pin quang năng và triển khai siêu cấu trúc của hệ thống, sẽ diễn ra đầu tiên và nhanh chóng.

Việc mở siêu cấu trúc của hệ thống là thao tác phức tạp, tương tự triển khai Kính viễn vọng Không gian James Webb vào tháng 1/2022. DOLCE cũng sẽ kiểm tra một số công nghệ mới lần đầu tiên trong vũ trụ như giàn ăngten định pha. Thí nghiệm này sử dụng thế hệ vật liệu composite siêu mỏng mới nhất để đạt hiệu suất đóng gói và độ linh hoạt chưa từng có.

Khai thác điện mặt trời trong không gian không phải ý tưởng mới nhưng rất lý thú. Khác với điện mặt trời trên mặt đất, vệ tinh trong vũ trụ có thể tránh những hạn chế thường gặp như bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết và chu kỳ ngày - đêm kéo dài.

Một thách thức lớn là nâng bộ pin quang năng nặng 50 kg lên độ cao hàng trăm kilomet phía trên bề mặt Trái đất. ALBA sẽ kiểm tra dạng thu thập năng lượng mặt trời hiệu quả nhất để các nhà nghiên cứu Caltech xác định công nghệ hứa hẹn giúp sản xuất năng lượng trong không gian trở nên khả thi về mặt kinh tế.

Chướng ngại vật lớn khác mà thí nghiệm MAPLE sẽ kiểm tra là đưa điện từ vệ tinh trong không gian về Trái đất. Theo Ali Hajimiri, đồng giám đốc dự án SSPP, giáo sư kỹ thuật điện ở Caltech, toàn bộ thiết bị với các bộ phận truyền phát và chip điện tử truyền điện không dây đều được thiết kế từ đầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tháng 1 năm 2023:

Tháng 1 năm 2023: "Bạn của loài người tuyệt chủng" trở lại sau 50.000 năm

Trên bầu trời Trái Đất tháng 1-2023, lần đầu tiên sau 50.000 năm, một vật thể ma quái có thể được loài người nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Đăng ngày: 03/01/2023
Máy bay vũ trụ siêu thanh tích hợp khoang ở tự phồng

Máy bay vũ trụ siêu thanh tích hợp khoang ở tự phồng

Máy bay Dream Chaser của công ty Sierra Space trang bị khoang ở có thể mở rộng với kích thước tương đương tòa nhà 3 tầng.

Đăng ngày: 03/01/2023
Đêm nay Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ

Đêm nay Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ "thế giới đã mất"

Đêm cực đại của một trong những trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm - Quadrantids - sẽ rơi vào đêm 3-1, rạng sáng 4-1 theo hướng quan sát từ Việt Nam, mọc giữa bóng trăng sói gần tròn.

Đăng ngày: 03/01/2023
Vũ trụ trông như thế nào khi phá vỡ tốc độ ánh sáng?

Vũ trụ trông như thế nào khi phá vỡ tốc độ ánh sáng?

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Ba Lan và Singapore đã đưa ra một hệ thống lý thuyết ánh sáng mới không mâu thuẫn với thuyết tương đối hẹp của Einstein.

Đăng ngày: 03/01/2023
Những sự kiện thiên văn đáng chú ý năm 2023

Những sự kiện thiên văn đáng chú ý năm 2023

Sao chổi, siêu trăng, nguyệt thực, nhật thực và những trận mưa sao băng ngoạn mục sẽ là điểm nhấn trên bầu trời vào năm nay.

Đăng ngày: 03/01/2023
Bị hành tinh khác tấn công, tàu NASA

Bị hành tinh khác tấn công, tàu NASA "mất trí nhớ" tạm thời

Tàu NASA đã gặp sự cố khi bay qua khu vực có thể bị tác động bởi bức xạ cực mạnh của từ quyển hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời, tuy nhiên nó đã dần hồi phục sức khỏe.

Đăng ngày: 03/01/2023
NASA dùng

NASA dùng "thiên hà Brazil" để tri ân Pele

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã đưa bức ảnh về một thiên hà xoắn ốc mang những gam màu chủ đạo của quốc kỳ Brazil là xanh lá cây, vàng và xanh dương.

Đăng ngày: 31/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News