Máy bay vũ trụ siêu thanh tích hợp khoang ở tự phồng

Máy bay Dream Chaser của công ty Sierra Space trang bị khoang ở có thể mở rộng với kích thước tương đương tòa nhà 3 tầng.

Công ty khởi nghiệp Sierra Space ở Colorado, Mỹ, đang phát triển Dream Chaser như một phần trong kế hoạch trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất trong không gian cùng với Blue Origin. Theo dự kiến, máy bay Dream Chaser sẽ tiến hành nhiệm vụ chở người đầu tiên vào năm 2026. Máy bay siêu thanh này có thể tái sử dụng khoảng 15 lần, chở 5.440kg hàng hóa hoặc 12 hành khách.

Máy bay vũ trụ siêu thanh tích hợp khoang ở tự phồng
Thiết kế của máy bay Dream Chaser. (Ảnh: Sierra Space).

Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos hợp tác với Sierra Space trong dự án trạm vũ trụ thương mại Orbital Reef. Hai công ty gần đây phóng nguyên mẫu module của trạm vũ trụ trong chiến dịch thử nghiệm. Orbital Reef, một trong những trạm tư nhân thay thế Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bao gồm khách sạn vũ trụ, nhà hàng, cơ sở nghiên cứu dành cho các công ty và nhà khoa học. Sau khi trạm hoạt động trên quỹ đạo vào năm 2027, người dân có thể di chuyển lên trạm bằng máy bay vũ trụ siêu thanh mang tên Dream Chaser.

Loading...

Ngoài chở khách tới Orbital Reef, Dream Chaser cũng chở hàng hóa và phi hành đoàn tới trạm ISS theo hợp đồng trị giá 3 tỷ USD với NASA. Hợp đồng nằm trong sáng kiến của NASA nhằm giảm phụ thuộc vào SpaceX, công ty Mỹ duy nhất hiện nay có thể đưa phi hành gia lên ISS.

Dream Chaser sẽ ngắn hơn 4 lần so với tàu con thoi của NASA với chiều dài tổng cộng hơn 9m. Tuy nhiên, máy bay sẽ bao gồm Môi trường linh hoạt tích hợp lớn (LIFE). Đây là nơi ở tự phồng có thể mở rộng tới đường kính 8,2m, tương đương một tòa nhà 3 tầng. Chất liệu mềm của LIFE có thể làm chệch hướng thiên thạch nhỏ và các mảnh rác vũ trụ khác.

Kích thước tương đối nhỏ của máy bay vũ trụ cũng mang lại lợi thế lớn. Phương tiện có thể hạ cánh trên bất kỳ đường băng nào có thể chứa máy bay Boeing 747 hoặc Airbus A380. Mục tiêu dài hạn của công ty là để Dream Chaser hạ cánh trên đường băng thương mại ở sân bay quốc tế. Sierra Space cũng đang xây dựng mạng lưới cảng vũ trụ cho Dream Chaser, bao gồm Spaceport America ở New Mexico, Cornwall, Anh, và Oita, Nhật Bản. Sau khi hoạt động, Dream Chaser có thể bay tới trạm Orbital Reef ở quỹ đạo thấp trong thời gian 3 ngày.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đêm nay Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ

Đêm nay Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ "thế giới đã mất"

Đêm cực đại của một trong những trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm - Quadrantids - sẽ rơi vào đêm 3-1, rạng sáng 4-1 theo hướng quan sát từ Việt Nam, mọc giữa bóng trăng sói gần tròn.

Đăng ngày: 03/01/2023
Vũ trụ trông như thế nào khi phá vỡ tốc độ ánh sáng?

Vũ trụ trông như thế nào khi phá vỡ tốc độ ánh sáng?

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Ba Lan và Singapore đã đưa ra một hệ thống lý thuyết ánh sáng mới không mâu thuẫn với thuyết tương đối hẹp của Einstein.

Đăng ngày: 03/01/2023
Những sự kiện thiên văn đáng chú ý năm 2023

Những sự kiện thiên văn đáng chú ý năm 2023

Sao chổi, siêu trăng, nguyệt thực, nhật thực và những trận mưa sao băng ngoạn mục sẽ là điểm nhấn trên bầu trời vào năm nay.

Đăng ngày: 03/01/2023
Bị hành tinh khác tấn công, tàu NASA

Bị hành tinh khác tấn công, tàu NASA "mất trí nhớ" tạm thời

Tàu NASA đã gặp sự cố khi bay qua khu vực có thể bị tác động bởi bức xạ cực mạnh của từ quyển hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời, tuy nhiên nó đã dần hồi phục sức khỏe.

Đăng ngày: 03/01/2023
NASA dùng

NASA dùng "thiên hà Brazil" để tri ân Pele

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã đưa bức ảnh về một thiên hà xoắn ốc mang những gam màu chủ đạo của quốc kỳ Brazil là xanh lá cây, vàng và xanh dương.

Đăng ngày: 31/12/2022
Thí nghiệm gây sốc: Ngủ đông để du hành đến hành tinh khác?

Thí nghiệm gây sốc: Ngủ đông để du hành đến hành tinh khác?

Các nhà khoa học đã tìm ra một công tắc não bộ mang triển vọng giúp các nhà du hành vũ trụ tương lai có thể vượt qua ranh giới của Hệ Mặt trời, đi khai phá các ngoại hành tinh giống Trái đất.

Đăng ngày: 30/12/2022
Tiểu hành tinh khổng lồ sẽ đến gần Trái đất vào năm 2023

Tiểu hành tinh khổng lồ sẽ đến gần Trái đất vào năm 2023

Một tiểu hành tinh khổng lồ sẽ tiến gần Trái đất vào năm 2023. Đây được cho là lần tiếp cận gần Trái Đất nhất của thiên thể này kể từ khi giới khoa học bắt đầu ghi chép dữ liệu.

Đăng ngày: 30/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News