Hiện tượng kỳ thú: Sao Mộc và sao Kim "hôn nhau" trên bầu trời đêm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Vào ngày 2-3/3 (giờ Việt Nam), Sao Mộc và Sao Kim sẽ xuất hiện cạnh nhau trên bầu trời đêm trong một sự kiện gọi là “giao hội”, có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần kính viễn vọng hay ống nhòm.

Hai hành tinh sáng chói này sẽ xuất hiện như thể chúng sắp va chạm vào nhau trên bầu trời đêm.

Hiện tượng kỳ thú: Sao Mộc và sao Kim hôn nhau trên bầu trời đêm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường
Một cuộc giao hội hành tinh bên cạnh mặt trăng lưỡi liềm.

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời và sao Kim, một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời Trái đất, sẽ cách nhau khoảng nửa độ - hoặc cách nhau khoảng một độ rộng của mặt trăng tròn.

Loading...

Trong nhiều tuần, hai ngôi sao này đã xích lại gần nhau hơn, hướng tới một hiện tượng gọi là “giao hội”, hiện tượng hai ngôi sao hoặc mặt trăng với ngôi sao nào đó xuất hiện gần nhau một cách bất thường.

Trên thực tế, hai hành tinh này cách xa nhau hàng triệu km. Chỉ từ vị trí của chúng ta trên Trái đất, chúng ta mới có thể nhìn thấy hai hành tinh này xuất hiện cùng lúc. Nhờ các mô hình quỹ đạo của Trái đất, sao Mộc và sao Kim đã có thể có những giao hội như thế này xảy ra mỗi năm một lần hoặc lâu hơn.

Không cần kính viễn vọng hoặc ống nhòm, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy hai hành tinh sáng. Chỉ cần nhìn về phía tây sau khi mặt trời lặn và chúng ta có thể nhìn thấy hai vật thể đang nhào lộn hiện rõ.

Sao Mộc và sao Kim sẽ trông giống như những ngôi sao đặc biệt sáng chói. Sao Mộc sẽ sáng gấp đôi sao Sirius, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, trong khi sao Kim sẽ sáng gấp sáu lần sao Mộc, theo Space.com.

Tuy nhiên, nếu những người quan sát bầu trời sử dụng ống nhòm thì có thể nhìn thấy sự “giao hội” của các hành tinh này tuyệt đẹp hơn và rõ hơn.

Theo In-The-Sky.org, hai hành tinh sẽ cách xa nhau một chút để có thể xuất hiện trong cùng một trường nhìn của kính viễn vọng. Nếu bạn không thể bắt gặp cảnh tượng này trên bầu trời, bạn có thể xem một buổi phát trực tiếp hiện tượng “giao hội”, được nhìn thấy từ Rome, nhờ Dự án Kính viễn vọng Ảo từ lúc 23h30 ngày 1/3.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), người Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng sự hội tụ của hai hành tinh Kim và Mộc vào ngày 2/3. Khoảng thời gian quan sát lý tưởng từ 18 - 19 giờ 30 phút tối.

Sao Kim hiện cách trái đất 80 triệu km, trong khi khoảng cách từ sao Mộc tới hành tinh của chúng ta là 885 triệu km.

Sao Kim và sao Mộc thường "gặp nhau" theo một chu kỳ là khoảng 398,88 ngày, tương đương với hơn 13 tháng. Tuy nhiên trong vòng 100 năm tới, sẽ chỉ có 24 lần giao hội như thế giữa hai hành tinh trên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Quái vật vũ trụ" ở trung tâm Dải Ngân hà sắp nuốt chửng một vật thể bí ẩn

Một vật thể bí ẩn có khối lượng gấp 50 lần Trái đất xuất hiện gần lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà, nó không ngừng phát triển trong suốt 20 năm qua.

Đăng ngày: 02/03/2023
ESA đề xuất xây dựng múi giờ riêng cho Mặt trăng

ESA đề xuất xây dựng múi giờ riêng cho Mặt trăng

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đề xuất xây dựng giờ Mặt Trăng chuẩn để tăng tính đồng bộ và thuận tiện cho các nhiệm vụ không gian.

Đăng ngày: 02/03/2023
Tiêu chuẩn phi hành gia lạ của Nhật Bản

Tiêu chuẩn phi hành gia lạ của Nhật Bản

Thiếu phi hành gia trẻ tuổi, Nhật Bản đã tuyển chọn 2 ứng cử viên tham gia vào sứ mệnh Mặt trăng là bác sĩ và chuyên viên ngân hàng trong số 4.100 đơn đăng ký toàn quốc.

Đăng ngày: 02/03/2023
Trung Quốc đào tạo phi hành gia nước ngoài cho trạm Thiên Cung

Trung Quốc đào tạo phi hành gia nước ngoài cho trạm Thiên Cung

Sau quá trình tuyển chọn, các ứng viên nước ngoài sẽ đến Trung Quốc để được đào tạo chuyên sâu về cách sống và làm việc trên trạm vũ trụ.

Đăng ngày: 01/03/2023
Trạm đổ bộ của công ty tư nhân sắp đáp xuống Mặt trăng

Trạm đổ bộ của công ty tư nhân sắp đáp xuống Mặt trăng

Nếu thực hiện nhiệm vụ thành công, Hakuto-R sẽ trở thành trạm đổ bộ đầu tiên của một công ty tư nhân có thể hạ cánh xuống Mặt trăng.

Đăng ngày: 01/03/2023
Bão vũ trụ tấn công Trái đất, tên lửa không thể cất cánh, giàn khoan ngừng hoạt động

Bão vũ trụ tấn công Trái đất, tên lửa không thể cất cánh, giàn khoan ngừng hoạt động

Sau cảnh báo từ Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), SapceX đã phải hoãn vụ phóng tên lửa 4,5 giờ; trong khi Canada gặp rắc rối với các giàn khoan dầu vì tín hiệu GPS bị nhiễu loạn.

Đăng ngày: 01/03/2023
NASA cho biết: 3 tòa

NASA cho biết: 3 tòa "cao ốc ngoài hành tinh" đang lao về phía Trái đất

Một bộ ba tiểu hành tinh, bao gồm hai cái thuộc nhóm có khả năng gây nguy hiểm, sẽ đi qua quỹ đạo của Trái đất trong tuần này.

Đăng ngày: 28/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News