Hôm nay, Việt Nam đón "siêu trăng dâu ảo ảnh" mọc giữa hoàng hôn

Siêu trăng là cụm từ chỉ những lần Mặt trăng nhìn to hơn mức bình thường trong giai đoạn trăng tròn, do vô tình di chuyển vào khu vực 10% gần Trái đất nhất trên quỹ đạo.

Hôm nay, Việt Nam đón siêu trăng dâu ảo ảnh mọc giữa hoàng hôn
Siêu trăng dâu - (Ảnh đồ họa từ SCITECH DAIL)

Theo SciTech Daily, trăng tròn tháng 6 sẽ rơi vào ngày 14-6, có thể chênh lệch đôi chút tùy vào múi giờ từng khu vực. Tuy nhiên, trong suốt 3 ngày từ tối 12-6 đến rạng sáng 15-6, những người yêu thích thiên văn có thể quan sát siêu trăng với độ tròn gần như tuyệt đối.

Siêu trăng lần này được gọi là "siêu trăng dâu", bởi "trăng dâu" là cái tên phổ biến mà các quốc gia phương Tây gọi trăng tròn tháng 6. Ngoài ra nó còn có những cái tên vô cùng ngọt ngào: trăng mật ong, trăng hoa hồng, trăng gieo trồng... Tháng 6 là mùa nở rộ của dâu, hoa hồng và nhiều thực vật khác, mùa hoạt động mạnh mẽ của ong mật và cùng là mùa gieo cấy ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo định vị của trang Time and Date tại TP HCM, siêu trăng dâu sẽ đạt độ tròn tuyệt đối ở đất nước chúng ta vào lúc 18 giờ 51 phút ngày 14-6.

Đây là một cơ may hiếm có bởi vào mùa hè ở Việt Nam, khung giờ đó chỉ sau khi bóng hoàng hôn đổ xuống một chút. Mặt trăng mới mọc lúc hoàng hôn sẽ tạo ra hiện tượng "ảo ảnh Mặt trăng" khiến nó to và huyền ảo hơn bình thường. Khi ảo ảnh Mặt trăng kết hợp với siêu trăng, đó là một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục.

Bạn nên quan sát "siêu trăng dâu ảo ảnh" ngay từ lúc hoàng hôn bởi mắt thường hoàn toàn không thể phân biệt việc trăng chưa tròn tuyệt đối. Cũng theo Date and Time, đến 8 giờ sáng ngày 14-6 theo giờ Việt Nam, Mặt trăng đã tròn tới 99,7% và sẽ tiếp tục tăng lên từ giờ cho đến tối.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu NASA sắp bay qua khí quyển địa ngục của sao Kim

Tàu NASA sắp bay qua khí quyển địa ngục của sao Kim

NASA sẽ phóng một nhiệm vụ bay qua sao Kim và lao xuyên qua khí quyển khắc nghiệt của hành tinh này vào năm 2029.

Đăng ngày: 14/06/2022
Vật thể vũ trụ cực hiếm vừa được phát hiện trong Dải Ngân hà

Vật thể vũ trụ cực hiếm vừa được phát hiện trong Dải Ngân hà

Một thành viên mới của loại sao hiếm có, chỉ được biết đến với số lượng rất hạn chế, vừa được phát hiện trong Dải Ngân hà.

Đăng ngày: 14/06/2022
Lộ diện hành tinh suýt

Lộ diện hành tinh suýt "ăn thịt" Trái đất, có thể nhìn được bằng mắt thường

Hệ Mặt Trời sở hữu một hành tinh quái vật, hình thành bằng cách nuốt chửng nhiều hành tinh nhỏ hơn.

Đăng ngày: 13/06/2022
Tinh thể băng xuất hiện trên cửa sổ Trạm vũ trụ Quốc tế

Tinh thể băng xuất hiện trên cửa sổ Trạm vũ trụ Quốc tế

Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp ảnh tinh thể băng trông như trăng lưỡi liềm trên kính cửa sổ với Trái Đất bên dưới.

Đăng ngày: 13/06/2022
Tàu thăm dò tìm thấy thứ

Tàu thăm dò tìm thấy thứ "lạ" ở mặt sau của Mặt trăng, các chuyên gia vào cuộc và giải mã thành công

Mặt trăng không phải là hành tinh quá lớn, tại sao nó lại có thể chứa 1 lượng lớn những thứ này? Câu hỏi này đã khiến các nhà khoa học quyết tìm lời giải đáp.

Đăng ngày: 13/06/2022
Sao ma quỷ: Vật thể vũ trụ mới làm chao đảo giới khoa học

Sao ma quỷ: Vật thể vũ trụ mới làm chao đảo giới khoa học

Sao ma quỷ ám chỉ vật thể mới mẻ, kỳ dị, nhỏ nhưng cực nặng mà các nhà khoa học chưa thể chắc chắn là cái gì, đang chắn ánh sáng từ một ngôi sao xa tới Trái đất.

Đăng ngày: 13/06/2022
Mặt trăng bí ẩn có

Mặt trăng bí ẩn có "khí độc" nhiều gấp hàng trăm lần Trái đất: Nếu bốc cháy sẽ ra sao?

Không ngờ Mặt trăng Tithane, vệ tinh của sao Thổ, lại chứa nhiều loại khí dễ cháy hơn Trái đất. Tuy nhiên, nếu chúng vô tình bốc cháy thì kết quả sẽ ra sao?

Đăng ngày: 11/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News