Italy biến cua xanh xâm hại thành món ăn

Người dân ở đảo Sicily tìm cách thích nghi với cua xanh xâm hại đang phát triển bùng nổ về số lượng bằng cách biến chúng thành món ăn.

Tại vùng ngoại ô Catania ven biển phía đông Sicily, gia đình Salamone bán mọi đặc sản địa phương tại nhà hàng hải sản tên "La Fish" như cá kiếm, cá mòi và cá ngừ. Tuy nhiên, món mới thu hút nhiều thực khách lại là cua xanh Đại Tây Dương. Bên trong nhà hàng, gần chục con cua xanh được bày trên mặt bàn cùng nhiều loại hải sản khác. Loài cua có những chiếc càng màu xanh đặc trưng và lớp vỏ màu xanh olive này đang gây ra khủng hoảng sinh thái ở Italy. Có nguồn gốc từ phía tây Đại Tây Dương, chúng không có thiên địch ở Địa Trung Hải và chuyên ăn ngao, ảnh hưởng tới sản lượng thu hoạch động vật có vỏ và vị thế của Italy như nước sản xuất ngao hàng đầu thế giới.

Italy biến cua xanh xâm hại thành món ăn
Cua xanh không có thiên địch ở vùng Địa Trung Hải. (Ảnh: Kate Stanworth).

Số lượng cua xanh gia tăng gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho ngư dân địa phương ở Sicily. Họ đang đối mặt khủng hoảng do số lượng cá giảm sút. Alberto Pulizzi, giám đốc cơ quan ngư nghiệp ở Sicily, cho biết cua xanh đang phá hủy lưới của ngư dân, ăn ngao và trai, những động vật thân mềm có giá trị cao trong chế biến ẩm thực ở Italy.

Một số người Italy như gia đình Salamones tìm cách thích nghi với loài cua xâm hại bằng cách đưa chúng vào món ăn. Đầu bếp Mario Contadino, người phụ trách bữa tối ở nhà hàng La Fish, cho biết mùi vị ngon ngọt của cua xanh tạo chiều sâu cho bất kỳ món ăn nào. Theo ông, người dân Catania có thể không cởi mở khi thử những thức ăn xa lạ như cua xanh. Nhưng ông tin chắc mùi vị của nó sẽ tự thể hiện sức hút và hấp dẫn ngay cả thực khách khó tính nhất.

Francesco Tiralongo, nhà sinh vật học hải dương ở Đại học Catania, theo dõi sự phát triển bùng nổ về số lượng của cua xanh. Ông giải thích nhiệt độ nước tăng lên ở địa Trung Hải biến vùng biển Sicily thành môi trường thuận lợi cho loài xâm hại này. "Thay đổi thói quen tiêu thụ hải sản ở Sicily để bao gồm các loài xâm hại như cua xanh là phản ứng cần thiết đối với biến đổi khí hậu và thách thức sinh thái hiện nay", Tiralongo nói.

Hiện nay, cua xanh thường xuyên có mặt ở chợ cá nổi tiếng của Catania phía sau quảng trường Piazza del Duomo. Rosario, một người buôn cá ở chợ, đã bán cua xanh trong vài tháng qua nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khởi đầu với chỉ vài kilogram cua xanh mỗi ngày, giờ đây ông bán trung bình khoảng 20 kg/ngày. Theo Rosario, những loài giáp xác truyền thống ông từng bán không có sẵn, nhưng ông mua được ngày càng nhiều cua xanh từ ngư dân. Dù không phải thức ăn quen thuộc ở Sicily, cua xanh không khác biệt so với nhiều loài giáp xác mà người dân Catania hay dùng. Rosario cho biết khách hàng đang dần quen thuộc với cua xanh và dường như thích vị mềm ngon của nó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vô tình chụp được bức ảnh đi vào lịch sử tự nhiên Singapore

Vô tình chụp được bức ảnh đi vào lịch sử tự nhiên Singapore

Cha của nhiếp ảnh gia Daryl Tan chụp được cảnh tượng hiếm thấy mà không biết là ông trở thành người đầu tiên ở Singapore ghi lại hình ảnh một con rắn hổ mang chúa ăn thịt đồng loại.

Đăng ngày: 13/06/2024
Loài cá mới thuần chay được đặt tên theo nhân vật phản diện trong Chúa tể của những chiếc nhẫn

Loài cá mới thuần chay được đặt tên theo nhân vật phản diện trong Chúa tể của những chiếc nhẫn

Ngày 12/6, các nhà khoa học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh quốc tuyên bố một loài cá Pacu ăn chay mới được phát hiện mang tên " Sauron", ác nhân trong tác phẩm Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Đăng ngày: 13/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng "quay lại": Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm!

Chúng là một trong những loài động vật có vú quyến rũ nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 12/06/2024
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người.

Đăng ngày: 11/06/2024
Dân tình đổ xô đi xem chú báo

Dân tình đổ xô đi xem chú báo "béo phì" ở Trung Quốc

Một chú báo hoa mai thừa cân gần đây rất " hot" trên mạng xã hội khiến cho vườn thú Panzhihua ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc luôn đông đúc du khách đến thăm.

Đăng ngày: 11/06/2024
Cuộc đối đầu hiếm gặp giữa hổ cái và gấu lười

Cuộc đối đầu hiếm gặp giữa hổ cái và gấu lười

Du khách ở một khu bảo tồn tự nhiên tại Ấn Độ gần đây chứng kiến cảnh tượng hiếm gặp khi một con gấu và một con hổ đối đầu với nhau trên con đường vắng.

Đăng ngày: 10/06/2024
Liệu sư tử đực có còn nhận ra cha mẹ mình sau nhiều năm lang thang xa đàn?

Liệu sư tử đực có còn nhận ra cha mẹ mình sau nhiều năm lang thang xa đàn?

Khả năng sư tử đực nhận ra cha mẹ sau nhiều năm lang thang xa đàn là một chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và những người yêu thích động vật hoang dã.

Đăng ngày: 10/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News