Kẹo cao su có thể là vũ khí mới chống Covid-19

Một loại kẹo cao su chứa chất protein “bẫy” virus SARS-CoV-2 sẽ hạn chế được lượng virus trong nước bọt, từ đó ngăn chặn việc phát tán mầm bệnh khi nói chuyện hay ho hắng.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) giải thích rằng loại kẹo cao su này chứa bản sao của protein ACE2 được tìm thấy trên bề mặt các tế bào bị virus SARS-CoV-2 sử dụng làm “cửa ngõ” cho chúng xâm nhập vào trong tế bào và lây nhiễm cho chúng.

Kẹo cao su có thể là vũ khí mới chống Covid-19
Ảnh minh họa - NBC News

Hãng Reuters đưa tin quan sát từ thí nghiệm sử dụng nước bọt và mẫu dịch hầu họng của các bệnh nhân Covid-19 cho thấy virus SARS-CoV-2 đã tự liên kết với những “thụ thể” ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả, lượng virus trong các mẫu phẩm đã giảm hơn 95%.

Loading...

Các tác giả cho hay mùi vị của loại kẹo “bẫy” virus này giống như kẹo cao su bình thường và có thể bảo quản nhiều năm ở nhiệt độ thường. Ngoài ra, việc nhai không làm hỏng các phân tử protein ACE2.

Họ nhấn mạnh việc sử dụng kẹo cao su để giảm lượng virus trong nước bọt sẽ cùng với vaccine giúp ích trong chiến dịch chống Covid-19. Sản phẩm này còn đặc biệt hữu dụng ở những quốc gia chưa được “phủ sóng” vaccine rộng rãi.

Trong diễn biến liên quan, giới khoa học tin rằng khả năng bảo vệ cơ thể chống lại Covid-19 của vaccine sử dụng công nghệ mRNA có thể tồn tại lâu hơn sau khi tiêm liều nhắc lại.

Họ đã đo mức phản ứng của vaccine trước và sau khi tiêm mũi bổ sung ở 33 người trưởng thành khỏe mạnh từng tiêm mũi thứ 2 khoảng 9 tháng trước.

Trước khi tiêm, mức kháng thể trong người họ đã giảm khoảng 10 lần so với khi vừa tiêm liều thứ hai. Từ 6 – 10 ngày sau khi tiêm liều thứ ba, mức kháng thể của họ đã tăng lên 25 lần và gấp 5 lần sau khi tiêm đủ hai liều.

Ở những tình nguyện viên từng mắc Covid-19 trước khi tiêm vaccine, lượng kháng thể của họ sau khi tiêm liều bổ sung cao gấp 50 lần so với thời điểm sau mắc.

Đồng tác giả nghiên cứu Alexis Demonbreun của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago cho biết: “Bởi vì mức độ kháng thể này rất mạnh, mũi tiêm tăng cường có thể mang lại khả năng bảo vệ trong thời gian dài hơn so với hai liều tiêu chuẩn”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "siêu biến thể" Covid-19 mới chứa 32 đột biến: Nhà virus học nói thật kinh khủng

Biến thể B.1.1.529 chứa " số lượng đột biến cực kỳ cao", lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana.

Đăng ngày: 25/11/2021
Các nhà khoa học lo ngại

Các nhà khoa học lo ngại "siêu biến chủng" thay thế Delta sắp xuất hiện

Biến chủng Delta được phát hiện lần đầu cách đây một năm và đang chiếm ưu thế trên toàn cầu. Giới chuyên gia lo ngại một chủng mới có thể thay thế nó.

Đăng ngày: 24/11/2021
Biến thể xuất hiện

Biến thể xuất hiện "như nấm sau mưa", liệu Covid-19 còn kéo dài bao lâu?

Biến thể mới của Covid-19 vẫn xuất hiện khắp thế giới, buộc các chuyên gia phải đặt câu hỏi đại dịch sẽ kéo dài bao lâu cùng hiệu quả thực của các biện pháp phòng dịch.

Đăng ngày: 23/11/2021
Chuyên gia nhận định về sự dần biến mất bí ẩn của biến thể Delta ở Nhật

Chuyên gia nhận định về sự dần biến mất bí ẩn của biến thể Delta ở Nhật

Giáo sư Ituro Inoue cho biết việc biến thể Delta tích lũy quá nhiều đột biến trên protein nsp14 sẽ khiến virus mất đi chức năng tự sửa lỗi ở gien và đi đến việc tự hủy diệt.

Đăng ngày: 22/11/2021
Các nhà khoa hoc công bố đột phá về thuốc điều trị Covid-19

Các nhà khoa hoc công bố đột phá về thuốc điều trị Covid-19

Theo thử nghiệm lâm sàng ở những F0 dễ trở nặng, Regen-CoV cho thấy khả năng dung nạp tốt, an toàn và giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, tử vong.

Đăng ngày: 22/11/2021
Covid-19 còn đe dọa chúng ta bao lâu? Các chuyên gia đã có câu trả lời

Covid-19 còn đe dọa chúng ta bao lâu? Các chuyên gia đã có câu trả lời

Các biến thể của Covid-19 liên tục xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới, khiến các chuyên gia đặt ra câu hỏi đại dịch sẽ kéo dài bao lâu nữa và các phương pháp phòng tránh hiện tại thực sự hiệu quả đến mức nào?

Đăng ngày: 21/11/2021
Bộ Y Tế hướng dẫn những F1 được cách ly tại nhà

Bộ Y Tế hướng dẫn những F1 được cách ly tại nhà

Bộ Y tế hướng dẫn F1 là người già, trẻ nhỏ, người hạn chế vận động, bị bệnh nền hoặc sức khỏe yếu cần người chăm sóc... được xem xét điều kiện cách ly tại nhà.

Đăng ngày: 17/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News