Khai quật hàng đống "ve chai", hóa ra kho tiền cổ vô giá 2.300 tuổi
Những mảnh kim loại vỡ được khai quật tại nhiều quốc gia châu Âu vừa được xác định là một kho tiền cổ có giá trị lớn trong quá khứ lẫn hiện đại.
Theo Acient Origins, nhóm nghiên cứu từ Đại học Göttingen (Đức) và Đại học Sapienza ở Rome (Ý) đã thu thập 2.500 mảnh kim loại từ nhiều địa điểm khai quật thời kỳ đồ đồng ở Ý, Đức và Ba Lan, nằm lẫn trong nhiêu kho báu khảo cổ lớn. Tất cả đều có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.

Các mảnh tưởng là " ve chai" hư vỡ này thật ra kho tiền cổ giá trị - (Ảnh: Nicola Ialongo / Georg-August-Universität Göttingen)
Ban đầu, người ta tưởng đó đơn giản là vài đồ vật bị hư, vỡ, nhưng kết quả phân tích cho thấy chúng được làm gãy ra một cách có chủ ý. Các tác giả đã lập ra mô hình thống kê và cho thấy những vật thể này đại diện cho bội số của một trọng lượng tiêu chuẩn: vật này nặng gấp rưỡi, gấp đôi hay gấp 3 vật khác. Đó không thể là sự tình cờ.
Kết luận gây bất ngờ: đống "ve chai" đó thực ra là các vật dụng được cắt ra và cân chính xác để có kích thước và trọng lượng mong muốn, sau đó đưa vào lưu thông dưới dạng những đồng tiền đầu tiên. Nói cách khác, thứ mà các nhóm khảo cổ tìm được là những kho tiền cổ mà người xưa đã cất giấu kỹ, hoặc chôn theo người chết một cách trân trọng.
Tuy người châu Âu thời kỳ đồ đồng không phải những người đầu tiên sử dụng mảnh kim loại làm tiền, nhưng đây là một phát hiện hết sức quan trọng, là dấu mốc lớn trong lịch sử văn minh của các quốc gia này, đẩy hoạt động giao thương lên một tầm mới. Trước đó, người Lưỡng Hà đã dùng các thanh bạc để làm tiền từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công Nguyên.
Theo tiến sĩ Nicola Ialongo từ Đại học Göttingen, việc dùng các mảnh kim loại cắt ra từ đồ dùng làm tiền này có thể bắt đầu từ khoảng 1.300 năm trước Công Nguyên, và loại tiền này được dùng một cách hết sức hiện đại, tức không khác gì về mặt chức năng so với tiền xu ngày nay.
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á
Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi
Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm
Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng
Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.
Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m
Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.


