Khe núi Puerto de Bujaruelo - "Xa lộ" di cư của côn trùng

Khe núi rộng 30m trên dãy Pyrenees là đường di cư của nhiều côn trùng, đôi khi có tới 3.000 con ruồi bay qua một mét mỗi phút.


(Video: Will Hawkes)

Nhóm chuyên gia tại Đại học Exeter, Anh, phát hiện hơn 17 triệu côn trùng di cư hàng năm qua Puerto de Bujaruelo, khoảng trống rộng khoảng 30m ở dãy núi Pyrenees, khu vực biên giới giữa Pháp và Tây Ban Nha. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B Biological Sciences hôm 11/6.

"Đó thực sự là một điều kỳ diệu. Bạn quăng lưới và thấy nó chứa những con ruồi nhỏ nhất, tất cả đều đang tham gia cuộc di cư quy mô lớn khó tin này", Will Hawkes, chuyên gia tại trung tâm sinh thái và bảo tồn tại Đại học Exeter, cho biết.

Nghiên cứu mới bắt nguồn từ phát hiện của hai nhà điểu học người Anh Elizabeth và David Lack vào năm 1950, khi họ bắt gặp cuộc di cư qua khe núi Puerto de Bujaruelo ở độ cao 2.273m. "Họ đã chứng kiến số lượng lớn ruồi giả ong mứt (Episyrphus balteatus) di cư qua núi. Chúng tôi cũng đến khe núi đó để xem liệu cuộc di cư còn diễn ra không, đồng thời ghi chép về các loài và số lượng", Hawkes cho biết.

"Không chỉ số lượng lớn ruồi giả ong mứt vẫn di cư qua khe núi mà còn nhiều điều hơn thế. Những côn trùng này bắt đầu hành trình từ một nơi xa hơn về phía bắc ở châu Âu, bay về phía nam đến Tây Ban Nha và có lẽ xa hơn nữa trong mùa đông. Có những ngày số lượng ruồi lên tới hơn 3.000 con bay qua một mét mỗi phút", ông nói thêm


Các nhà nghiên cứu bắt ruồi di cư trên dãy núi Pyrenees.

Ngoài ruồi giả ong mứt, nhóm nghiên cứu còn quan sát được bướm bắp cải trắng (Pieris rapae), chuồn chuồn (Odonata) và ruồi nhà (Musca domestica) bay qua Puerto de Bujaruelo. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng camera, lưới cùng thị lực tinh tường để phát hiện và ghi chép các loại côn trùng.

Trên toàn cầu, số lượng côn trùng suy giảm ở mức đáng báo động và nhiều khả năng số lượng côn trùng bay qua khe núi cũng đã giảm kể từ khi chúng được quan sát lần đầu cách đây 70 năm. Các nhà khoa học hy vọng rằng phát hiện mới có thể thúc đẩy việc bảo vệ môi trường sống cho côn trùng. "Côn trùng rất dẻo dai và có thể phục hồi nhanh chóng", Hawkes nhận định.

Việc nhiều côn trùng như vậy đồng thời di chuyển theo cùng hướng là một sự kỳ diệu của thiên nhiên, theo trưởng nhóm nghiên cứu Karl Wotton. "Sự kết hợp giữa những ngọn núi cao và kiểu gió khiến cuộc di cư ở độ cao lớn, thường không thể nhìn thấy được, trở thành cảnh tượng quý hiếm và có thể quan sát từ mặt đất", Wotton cho biết.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện rận ăn lưỡi ký sinh trong miệng cá

Phát hiện rận ăn lưỡi ký sinh trong miệng cá

Khi các nhà khoa học chụp X quang đầu của một con cá bàng chài, họ phát hiện một loài giáp xác ký sinh đã ăn cụt và thay thế lưỡi của vật chủ.

Đăng ngày: 14/11/2025
Nhân giống loại cây còn duy nhất một cá thể trên Trái đất, hiếm tới mức được bảo vệ 24/24

Nhân giống loại cây còn duy nhất một cá thể trên Trái đất, hiếm tới mức được bảo vệ 24/24

Trong một lần vào rừng, vị chuyên gia bất ngờ tìm thấy loại cây chỉ có duy nhất cá thể còn sống trên Trái đất.

Đăng ngày: 13/11/2025
Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ cách diệt gián và tránh loài vật khó chịu này

Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ cách diệt gián và tránh loài vật khó chịu này

Theo các chuyên gia Nhật Bản, dưới đây là những cách tốt nhất để diệt gián và một số cách phòng tránh.

Đăng ngày: 11/11/2025
Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người

Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người

Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.

Đăng ngày: 07/11/2025
Sinh vật đáng sợ biến con mồi thành xác sống rồi ăn sạch nội tạng

Sinh vật đáng sợ biến con mồi thành xác sống rồi ăn sạch nội tạng

Âm thầm biến con mồi thành một xác sống, hoạt động theo sự điều khiển của mình, trong khi đó âm thầm ăn sạch nội tạng của mục tiêu và cuối cùng giết chết nó để phục vụ cho mục đích sinh sản.

Đăng ngày: 06/11/2025
Con rết

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng

Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Đăng ngày: 04/11/2025
Hoa xuyến chi là hoa gì? Công dụng tuyệt vời của hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi là hoa gì? Công dụng tuyệt vời của hoa xuyến chi

Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về loài hoa mọc dại ven đường là gì và những tác dụng tuyệt vời của nó với cuộc sống chúng ta nhé.

Đăng ngày: 04/11/2025
Khoa Học News