Kho báu và 50 bộ hài cốt 2.000 tuổi "hiện hình" ở ga xe lửa Paris

Bằng chứng về sự tồn tại của thành cổ Lutetia huyền thoại, mà các ghi chép chỉ ra là tiền thân của thủ đô nước Pháp ngày nay, vừa hiện ra theo cách gây choáng váng nhất ở ga xe lửa Paris nhộn nhịp.

Theo Ancient Origins, phát hiện khảo cổ mới đã cho thấy ga xe lửa Paris được người hiện đại vô tình xây bên trên một nghĩa địa gần 2.000 năm tuổi của Lutetia, một thị trấn giàu có, phồn thịnh thuộc Gallo-La Mã.

Nó đã hoàn toàn không được phát hiện khi ga xe lửa Port-Royal của Paris được xây dựng vào năm 2014.

Kho báu và 50 bộ hài cốt 2.000 tuổi hiện hình ở ga xe lửa Paris
Hiện trường khai quật - (Ảnh: INRAP)

Loading...

Chỉ khi các kế hoạch về một lối ra vào mới cho nhà ga được công bố, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu bảo tồn khảo cổ Quốc gia Pháp (INRAP) mới thực hiện khảo sát chi tiết bằng việc đào một số số rãnh trên khoảng đất 200m2 quanh nhà ga.

Hàng loạt ngôi mộ cổ với hài cốt nằm giữa nhiều cổ vật quý giá đã nhanh chóng được lộ diện.

Khu vực khai quật gần với Nghĩa trang Saint Jacques, một nghĩa trang cổ đại từng tọa lạc ở trung tâm Paris ngày nay. Có thể khu chôn cất này - được sử dụng từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ III sau Công Nguyên - rộng hơn người ra tưởng.

Trước đó, phần đã biết của Nghĩa trang Saint Jacques đã được khai quật từ thế kỷ XVII. Một số kho báu có giá trị nhất được thu hồi, trong khi hầu hết hài cốt và các đồ tùy táng bằng gỗ ít giá trị được bảo tồn tại chỗ và tiếp tục xây các cấu trúc hiện tại lên trên.

Cuộc khai quật mới ở ga xe lửa Port-Royal của Paris đã bắt đầu từ tháng 3. Đến nay họ đã khai quật được 50 ngôi mộ, trong đó người được chôn cất đều thuộc bộ lạc Parisii Celtic hùng mạnh, những người đã nỗ lực chống lại sự xâm lược của La Mã nhưng cuối cùng thất thủ và đầu hàng vào thế kỷ thứ I trước Công Nguyên.

Tuy nhiên họ vẫn giữ những nét văn hóa truyền thống và nhiều người rõ ràng vẫn giàu có. Các ngôi mộ mới phát hiện cũng đem lại một kho báu đầy cổ vật giá trị bao gồm đồ trang sức, kẹp tóc, thắt lưng, đồ gốm, đồ thủy tinh...

Bên trong một quan tài, ngoài con người, các nhà khảo cổ INRAP còn phát hiện bộ xương của một con heo. Bên cạnh còn có một hố hiến tế chứa xương một con vật nhỏ khác.

Một người chết khác được tìm thấy với đồng xu trong miệng, "phí qua đò" mà theo thần thoại Hy Lạp người chết sẽ dùng để trao cho người lái đò của chúa tể địa ngục Hades khi qua sông Styx dưới âm ty.

INRAP đã quyết định khai quật và phục hồi mọi thứ từ khu chôn cất cổ đại để phân tích, thay vì chỉ phục hồi những thứ có giá trị như nhóm của thế kỷ XVII.

Bởi lẽ, họ còn một mục tiêu quan trọng hơn: Tìm hiểu về Lutetia, "thành cổ mất tích" theo nghĩa đen, chỉ còn tồn tại trong những ghi chép vì hoạt động xây dựng trong 2 thiên niên kỷ đã hoàn toàn xóa sổ nó.

INRAP sẽ nỗ lực nghiên cứu DNA của các hài cốt cũng như phân tích đồ tùy táng để tái hiện đầy đủ nhất cuộc sống của người Parisii cổ đại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khảo cổ ở Peru tìm thấy xác ướp vị thành niên hơn 1000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ ở Peru tìm thấy xác ướp vị thành niên hơn 1000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học Peru đã khai quật một xác ướp hơn 1000 năm tuổi ở ngoại ô thủ đô hôm 24/4. Đây là khám phá mới nhất có niên đại từ thời tiền Inca.

Đăng ngày: 26/04/2023
Đào cống phát hiện

Đào cống phát hiện "kho báu", 6 tháng sau đổi đời thành đại gia

Vận may từ trên trời rơi xuống đã mang lại cho người nông dân già số tiền mà có lẽ làm lụng cả đời cũng không kiếm được.

Đăng ngày: 25/04/2023
Ai Cập phát hiện kho báu

Ai Cập phát hiện kho báu "vượt thời gian" và 3 nhân vật bí ẩn hiện về sau 3.300 năm

Những cấu trúc tuyệt đẹp, gần như không bị thời gian chạm tới đã được phát hiện cùng mộ phần của 3 nhân vật đặc biệt tại " nghĩa trang kho báu" Saqqara của Ai Cập.

Đăng ngày: 25/04/2023
Hài cốt 20 người hiến tế dưới kim tự tháp Maya

Hài cốt 20 người hiến tế dưới kim tự tháp Maya

Hài cốt mất đầu của 20 người đàn ông trẻ tuổi ở kim tự tháp Maya ở miền nam Mexico chứng tỏ công trình này là đài tưởng niệm.

Đăng ngày: 25/04/2023
Đan Mạch khai quật

Đan Mạch khai quật "kho báu" tiền xu bạc Viking 1.000 năm tuổi

Gần 300 đồng tiền xu bạc được cho là hơn 1.000 năm tuổi đã được phát hiện gần pháo đài Fyrkat của người Viking ở Tây Bắc Đan Mạch.

Đăng ngày: 24/04/2023
Đoàn thám hiểm phát hiện xác tàu ngầm do triệu phú Mỹ chế tạo 100 năm trước

Đoàn thám hiểm phát hiện xác tàu ngầm do triệu phú Mỹ chế tạo 100 năm trước

Đoàn thám hiểm do thợ lặn Richard Simon dẫn đầu phát hiện xác tàu ngầm thử nghiệm Defender, chế tạo năm 1907 và bị đánh đắm tại vịnh Long Island.

Đăng ngày: 24/04/2023
Xuất hiện quái thú 230 triệu tuổi

Xuất hiện quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

Vào cuối kỷ Tam Điệp, miền đất nay là bang Wyoming của nước Mỹ tồn tại một quái thú kỳ lạ với chiếc mỏ như vẹt, mình khủng long. Nó được đặt tên là Beesiiwo cooowuse, một loài mới.

Đăng ngày: 24/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News