Khoa học chứng minh: "Ngửi" chính là cách ăn kiêng hiệu quả nhất

Ăn uống một cách điều độ, hợp lý, tốt cho sức khỏe - đây là điều các chuyên gia ẩm thực luôn muốn hướng tất cả chúng ta đến. Nhưng quả thực, việc chống lại một trong "tứ khoái" của con người không hề đơn giản.

Có một thực tế là hầu hết những món ăn "khoái khẩu" của con người đều được đánh giá là không lành mạnh. Ví dụ dễ thấy nhất chính là đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn - chúng rất ngon, nhưng có chứa chất béo bão hòa, dễ gây hệ lụy cho sức khỏe khi ăn nhiều.

Nêu vậy để thấy rằng ăn uống sao cho lành mạnh đã khó, việc phải gồng mình ép uổng bản thân vào một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt còn khó hơn. Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây từ ĐH Nam Florida, câu chuyện ăn kiêng thực chất có cách giải quyết hết sức dễ dàng.

Khoa học chứng minh: Ngửi chính là cách ăn kiêng hiệu quả nhất
Nếu ngửi khoai tây chiên từ hai phút trở lên, cơn thèm ăn sẽ giảm xuống đáng kể.

Loading...

Khi muốn ăn kiêng, hãy chăm "ngửi" đồ ăn ngon

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng đó là kết luận của các chuyên gia từ ĐH Nam Florida.

Đúng là khi ăn kiêng, việc phải ngửi mùi thức ăn sẽ khiến bạn thèm ăn hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu bạn ngửi những thực phẩm có hàm lượng calorie cao (chẳng hạn như khoai tây chiên) từ hai phút trở lên, cơn thèm ăn sẽ giảm xuống đáng kể.

"Mùi hương được coi là một liệu pháp tuyệt vời để cưỡng lại sự thèm ăn," - Diyapan Biswas, giáo sư marketing từ ĐH Nam Florida cho biết.

"Thực chất, việc kích thích cảm giác qua mùi hương có thể tác động đến việc bạn có ăn món đó hay không, hơn là so với việc áp dụng ăn kiêng hà khắc".

Cụ thể, Biswas và đội ngũ nghiên cứu đã thực hiện một loạt thí nghiệm để so sánh giữa nhóm thực phẩm không tốt (như pizza) và nhóm thực phẩm lành mạnh (như táo, dâu...). Họ cho các tình nguyện viên ngửi thử một loạt món ăn trong một khoảng thời gian nhất định, để xem họ chọn loại thực phẩm nào.

Kết quả cho thấy, khi ngửi mùi thơm của bánh quy (hay pizza) trong vòng 30 giây, tình nguyện viên sẽ chọn ngay món ăn hấp dẫn này thay vì các món ăn lành mạnh.

Tuy nhiên, khi kéo dài thời gian ngửi chúng từ hai phút trở lên, họ lại thay đổi suy nghĩ và chọn các món tốt cho sức khỏe hơn, như táo hay dâu.

"Nếu cơ chế khen thưởng và vùng phụ trách cảm giác ham muốn của não bộ đáp ứng đủ với mùi hương của thực phẩm không tốt thay vì ăn chúng, điều này có thể giúp con người giải quyết được các vấn đề liên quan đến chế độ ăn".

Một thử nghiệm khác cũng đã được thực hiện trong một trường trung học. Bánh pizza hoặc táo được thêm vào thực đơn giờ ăn trưa ở các ngày khác nhau, để xem phản ứng về lựa chọn của học sinh diễn ra như thế nào.

Khoa học chứng minh: Ngửi chính là cách ăn kiêng hiệu quả nhất
Kích thích cảm giác qua mùi hương có thể tác động đến việc bạn có ăn món đó hay không.

Vào ngày đầu tiên với món pizza thơm phức, có 21% sinh viên chọn nhóm các món ăn tương tự, vốn không tốt cho sức khỏe này. Ở ngày tiếp theo, căng tin ngập tràn mùi táo thì bất ngờ có đến 37% chọn nhóm thực phẩm không tốt, tăng đáng kể so với ngày đầu.

Và đến ngày cuối, tuy không có cả 2 món ăn như trên trong thực đơn, khoảng 36,5% học sinh vẫn chọn các nhóm thực phẩm không lành mạnh.

Qua hai kết quả trên, nhóm nghiên cứu hi vọng rằng mùi hương của thực phẩm sẽ là chìa khóa cho các phương án giảm cân trong tương lại – đặc biệt với nhóm trẻ em béo phì đang tăng cao như hiện nay.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Marketing Research.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Đoạn vỉa hè rực sáng này là giải pháp chống

Đoạn vỉa hè rực sáng này là giải pháp chống "zombie thời hiện đại" của người Hàn Quốc

Smombie - những "Zombie thời hiện đại" đang là vấn đề nhức nhối cho xã hội Hàn Quốc.

Đăng ngày: 27/03/2019
Vì sao Singapore lại được gọi là

Vì sao Singapore lại được gọi là "đảo quốc sư tử" dù không có sư tử?

Trừ một vài cá thể trong vườn bách thú, Singapore không hề có sư tử sống trong tự nhiên nhưng vẫn được mang tên gọi này.

Đăng ngày: 27/03/2019
Nằm yên một chỗ trong 2 tháng sẽ được NASA tặng 19.000 USD, bạn có dám không?

Nằm yên một chỗ trong 2 tháng sẽ được NASA tặng 19.000 USD, bạn có dám không?

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) đang tuyển một nhóm tình nguyện viên gồm 24 người tham gia một thử nghiệm đặc biệt và được trả lương hậu hĩnh.

Đăng ngày: 27/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News