Khối lượng vật liệu nhân tạo đã nhiều hơn khối lượng sinh vật sống trên Trái đất

Lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái đất.

Nghiên cứu nêu rõ về "điểm vượt mốc", là điểm mà các sản phẩm nhân tạo nặng hơn các sản phẩm của thế giới tự nhiên. Cụ thể, cứ 20 năm, khối lượng đường sá, các công trình hoặc vật liệu do con người tạo ra lại tăng gần gấp đôi, hiện đã nặng khoảng 1.100 tỷ tấn. Trong khi con người tiếp tục lạm dụng tài nguyên thiên nhiên, đến nay khối lượng các sinh vật sống, bao gồm thực vật và động vật, đã giảm 50% kể từ thời đại nông nghiệp, xuống còn 1.000 tỷ tấn.


Đường sá và các tòa nhà chiếm phần lớn khối lượng vật liệu nhân tạo.

Việc tính toán sự thay đổi giữa khối lượng sinh vật sống và khối lượng vật liệu nhân tạo đã được tiến hành từ năm 1990. Nghiên cứu cho thấy vào đầu thế kỉ XX, khối lượng vật liệu nhân tạo chỉ bằng 3% khối lượng sinh vật sống. Tuy nhiên, kể từ giai đoạn bùng nổ sản xuất toàn cầu sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, các sản phẩm nhân tạo đã gia tăng chóng mặt. Ước tính hiện nay, trung bình mỗi tuần con người tạo ra các sản phẩm nặng tương đương trọng lượng của mỗi người trên Trái đất.

Đồng tác giả nghiên cứu Ron Milo tại Ban Khoa học Thực vật và Môi trường, thuộc Viện Khoa học Weizmann (Israel), cho biết nghiên cứu trên cung cấp một bức tranh toàn cảnh về Trái đất năm 2020. Ông Milo bày tỏ hy vọng các số liệu gây sốc này sẽ khiến con người có ý thức hơn về mức tiêu thụ của mình.

Dựa trên hàng loạt dữ liệu về công nghiệp và hệ sinh thái, nghiên cứu ước tính mỗi năm có thêm 30 tỷ tấn sản phẩm nhân tạo. Với tỉ lệ hiện nay, tổng khối lượng vật liệu nhân tạo sẽ đạt 3.000 tỷ tấn vào năm 2040. Cùng lúc đó, khối lượng sinh vật sống đang giảm, chủ yếu do nạn phá rừng và sử dụng đất phục vụ nông nghiệp. Đường sá và các tòa nhà chiếm phần lớn khối lượng vật liệu nhân tạo, do nhiều xu hướng xây dựng, trong đó có chuyển đổi nguyên liệu từ gạch sang bê tông từ giữa thập niên 1950.

Tác giả chính Emily Elhacham cho biết nghiên cứu chỉ ra dấu hiệu ảnh hưởng quá mức của con người đối với thế giới tự nhiên. Bà Elhacham cảnh báo con người không thể chối bỏ vai trò then chốt trong thế giới tự nhiên và phải cùng chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khi nào nên thắp sáng cây thông mùa Noel?

Khi nào nên thắp sáng cây thông mùa Noel?

Cây thông Noel có tự bao giờ? Khi nào người ta bắt đầu trang trí cây thông Noel, và khi nào thì nên dỡ bỏ? Đây là những điều không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 07/06/2025
Vì sao khi tuyết rơi thì ấm, tuyết tan thì lạnh?

Vì sao khi tuyết rơi thì ấm, tuyết tan thì lạnh?

Tuyết, tuyết rơi hay mưa tuyết là một hiện tượng thiên nhiên, giống như mưa nhưng là mưa của những tinh thể đá nhỏ.

Đăng ngày: 06/06/2025
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.

Đăng ngày: 05/06/2025
Những điều kỳ diệu về cơ thể con người

Những điều kỳ diệu về cơ thể con người

Con người với khoảng 50 nghìn tỷ tế bào là một sinh vật sống cực kỳ phức tạp, chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá.

Đăng ngày: 05/06/2025
Sự thật thú vị về ngày lễ Tạ ơn

Sự thật thú vị về ngày lễ Tạ ơn

Bạn có biết, Lễ Tạ Ơn đầu tiên trên thế giới được kéo dài tới 3 ngày, khoảng 280 triệu con gà tây được tiêu thụ trong ngày Lễ Tạ Ơn...?

Đăng ngày: 05/06/2025
Nguồn gốc các màu đỏ, vàng, xanh trên đèn giao thông

Nguồn gốc các màu đỏ, vàng, xanh trên đèn giao thông

"Đèn đỏ phải dừng lại, đèn xanh được đi" là luật giao thông phổ biến khắp nơi trên thế giới. Nhưng ít ai biết rằng trong quá khứ không phải là xanh là đi, đỏ là dừng và vàng là đi chậm.

Đăng ngày: 05/06/2025
Những

Những "vương quốc nhỏ" trong lâu đài đất ở Trung Quốc

Công trình này được xây dựng hoàn toàn bằng đất nhưng lại có thể phòng chống dã thú và phòng chống được hỏa hoạn qua hàng trăm năm.

Đăng ngày: 04/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News