Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên

Hóa thạch của một con hadrosaur được bảo tồn tốt như xác ướp của loài người đã xuất hiện bất ngờ tại Công viên cấp tỉnh Dinosaur ở Alberta, Canada.

Công viên cấp tỉnh Dinosaur là khu vực từ lâu đã nổi tiếng với những kho báu cổ sinh vật học. Tuy nhiên, đoàn khảo cổ dẫn đầu bởi tiến sĩ Brian Pickles của Đại học Reading - Anh đã vô cùng may mắn khi một tình nguyện viên tên Teri Kaskie phát hiện mẫu vật trong tình trạng... tự trồi ra khỏi một sườn đồi.

Hóa thạch thuộc về một con hadrosaur, tức một nhóm khủng long mỏ vịt thân giống heo, ăn cỏ. Hiện vẫn chưa rõ niên đại của mẫu vật.

Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên
"Xác ướp khủng long" được tìm thấy ở Canada (Ảnh: ĐẠI HỌC READING).

Loading...

Mẫu vật này đã gây choáng váng cho nhóm chuyên gia bởi không chỉ các bước kiểm tra sơ bộ cho thấy nó có thể là một bộ xương nguyên vẹn hiếm gặp, mà bộ da của con vật cũng được bảo quản - y như một xác ướp Ai Cập chứ không phải một con vật hóa thạch tự nhiên.

Tiến sĩ Caleb Brown từ Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, thành viên nhóm nghiên cứu, mô tả mẫu vật gồm "những khu vực lớn của bộ xương được bao phủ trong lớp da hóa thạch". Họ tin rằng có thể còn nhiều lớp da khủng long khác còn mắc kẹt trong khối đá quý báu này.

Điều này khiến cho nó trở thành một báu vật vô song bởi tìm được một bộ xương gần như nguyên vẹn đã khó, tìm được cả da còn khó tin hơn bởi thời gian ít nhất hàng chục triệu năm tuổi của các hóa thạch khủng long lẽ ra đã khiến mọi dạng mô mềm bị tiêu biến.

Tờ Heritage Daily trích dẫn nhận định của nhóm tác giả rằng "xác ướp" khủng long đặc biệt này có khả năng cung cấp những hiểu biết đột phá về ngoại hình và giải phẫu tổng thể của con vật.

"Đây là một khám phá rất thú vị và chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành trong 2 mùa thực địa tới. Dựa trên kích thước của đuôi và chân, đây có thể là một con non. Mặc dù khủng long mỏ vịt trưởng thành được thể hiện rõ ràng trong hồ sơ hóa thạch nhưng con non ít phổ biến hơn nhiều. Do đó phát hiện có thể giúp các nhà cổ sinh vật học hiểu được cách sinh trưởng và phát triển của khủng long" - tiến sĩ Pickles cho biết.

Hóa thạch hiếm hoi của da cũng đem đến cơ hội vàng để giới cổ sinh vật học tìm hiểu được da khủng long thực sự như thế nào. Từ trước đến nay, bộ da khủng long mà chúng ta nhìn thấy trong hình hoàn toàn là sản phẩm được tạo ra bởi sự suy đoán và trí tưởng tượng.

Việc bảo quản được mô mềm của động vật cổ đại là một cơ may hiếm thấy, thường xảy ra nhờ một khoảnh khắc ngàn năm có một nào đó, khiến con vật sống bỗng chốc bị "đóng băng" ngay lập tức trong một loại vật liệu có tính bảo quản cao nào đó, ví dụ trong một trận lũ bùn khắc nghiệt và đột ngột.

Các tác giả cho hay toàn bộ công đoạn khai quật, nghiên cứu sẽ mất đến vài năm, sau đó con khủng long mới có thể được trưng bày trước công chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc vớt 3 tàu cổ từ vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Trung Quốc vớt 3 tàu cổ từ vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Các nhà nghiên cứu biển Trung Quốc cho biết họ đã vớt được 3 tàu thương mại cổ đại trong đợt tìm kiếm cổ vật dưới đáy Biển Đông.

Đăng ngày: 07/09/2022
Phát hiện ngà voi 500.000 năm tuổi nặng 150kg ở Israel

Phát hiện ngà voi 500.000 năm tuổi nặng 150kg ở Israel

Ngà voi dài 2,6 m thuộc về voi ngà thẳng, loài vật có kích thước đồ sộ đã tuyệt chủng cách đây khoảng 400.000 năm.

Đăng ngày: 06/09/2022
Sự thật về loại thuốc

Sự thật về loại thuốc "trường sinh bất lão" giết chết Tần Thủy Hoàng

Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc luôn khao khát cuộc sống bất tử nhưng lại chết ở tuổi 49 do một loại thuốc " trường sinh bất lão".

Đăng ngày: 06/09/2022
Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên

Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên "phong ấn"

Một ngôi mộ ma cà rồng thế kỷ XVII-XVIII vừa được khai quật ở Ba Lan, bên trong là hài cốt nữ giới với chiếc liềm trên cổ để ngăn cô trở lại với thế giới.

Đăng ngày: 05/09/2022
Phát hiện pháo đài bị vỡ dưới gò chôn cất

Phát hiện pháo đài bị vỡ dưới gò chôn cất "siêu tượng đài" ở Síp

Các nhà khảo cổ khai quật một gò chôn cất cổ xưa khổng lồ ở đảo Síp đã phát hiện ra một cấu trúc thậm chí cũ hơn ẩn bên dưới nó: một thành lũy, hoặc một phần của một bức tường phòng thủ.

Đăng ngày: 05/09/2022
Phát hiện loại trứng cá sấu cổ đại có vỏ dày nhất thế giới

Phát hiện loại trứng cá sấu cổ đại có vỏ dày nhất thế giới

Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Zaragoza, Tây Ban Nha đã tìm thấy loài cá sấu mới sống cùng thời với loài khủng long cuối cùng.

Đăng ngày: 05/09/2022
Phát hiện bộ xương khủng long cổ xưa nhất tại châu Phi

Phát hiện bộ xương khủng long cổ xưa nhất tại châu Phi

Một nhóm các nhà cổ sinh vật học quốc tế vừa công bố phát hiện của họ về bộ xương khủng long được cho là lâu đời nhất ở châu Phi.

Đăng ngày: 05/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News