Kinh ngạc 2 hành tinh ngược đời và giống thế giới trong phim "Star Wars"

Các nhà khoa học Đan Mạch đã tìm thấy một hệ sao kỳ lạ bậc nhất vũ trụ với 2 hành tinh to lớn, nằm giữa chòm sao Thiên Bình, cách chúng ta 897 năm ánh sáng.

Theo bài công bố trên Proceedings of the National Academy of Science, hệ sao này có tới 3 ngôi, tất cả đều to lớn. Đáng chú ý nhất là ngôi sao chính K2-290A, một ngôi sao loại F có khối lượng bằng 1,2 lần và bán kính 1,5 lần Mặt trời của chúng ta.

Kinh ngạc 2 hành tinh ngược đời và giống thế giới trong phim Star Wars
Nếu đứng trên một trong các hành tinh này, bạn sẽ quan sát được 3 Mặt trời, trong đó có 1 Mặt trời quay ngược - (Ảnh: Christoffer Groenne)

Gần nó là 2 ngôi sao thứ cấp mang tên K2-290B, là một sao lùn đỏ cách ngôi sao chính 113 đơn vị thiên văn (AU, 1 AU bằng khoảng cách Mặt trời đến Trái đất); và K2-190C, cũng là một sao lùn đỏ loại M, cách 2.467 AU.

Loading...

Quanh ngôi sao chính K2-290A là 2 hành tinh cỡ lớn, đều là dạng hành tinh khí. Hành tinh thứ nhất K2-290Ab là một "sao Hải Vương nóng", có bán kính gấp 3 lần Trái đất. Hành tinh thứ 2 là "sao Mộc ấm áp", bán kính gấp 11,3 lần Trái đất. Một năm ở trên chúng lần lượt dài bằng 9,2 ngày và 48,2 ngày ở Trái đất.

Nhưng điều gây sốc nhất mà dữ liệu quang phổ tiết lộ chính là hướng quay của ngôi sao mẹ hoàn toàn ngược lại với quỹ đạo của 2 hành tinh! Đĩa tiền hành tinh của hệ sao này cũng bị lệch một cách kỳ lạ, nghiên tận 124 độ chứ không phẳng, thẳng tắp như hệ Mặt trời và hầu hết các thế giới tương tự khác trong vũ trụ.

Theo phân tích được trích dẫn trên Sci-News, chuỗi những hiện tượng kỳ lạ này có thể do tác động của các ngôi sao thứ cấp trong hệ sao và chính sự lệch trục của đĩa tiền hành tinh đã tạo ra "chuyển động ngược dòng" giữa ngôi sao và các "con".

Riêng việc đó là một hệ sao ba có sở hữu hành tinh đã đủ kỳ lạ. Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu khác cũng phát hiện ra một hành tinh có 3 "Mặt trời" như thế và gọi nó là "Tatoonie", là tên một hành tinh giả tưởng có 3 Mặt trời trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao" (Star Wars).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới nhất về hố đen vũ trụ

Phát hiện mới nhất về hố đen vũ trụ

Một nghiên cứu tiết lộ những chi tiết mới về hố đen đầu tiên được phát hiện vào năm 1964.

Đăng ngày: 20/02/2021
Điều gì xảy ra nếu con người thám hiểm sao Thổ?

Điều gì xảy ra nếu con người thám hiểm sao Thổ?

Năm 2017, tàu thăm dò Cassini của NASA đã gửi về những hình ảnh gần nhất của sao Thổ khi nó lao vào bầu khí quyển đầy bão của hành tinh này và thu được những thông tin thật tuyệt vời.

Đăng ngày: 19/02/2021
Sau 1 năm rời bệ phóng tàu Solar Orbiter sắp đi đến phía sau của Mặt trời

Sau 1 năm rời bệ phóng tàu Solar Orbiter sắp đi đến phía sau của Mặt trời

Vậy là đã 1 năm con tàu vũ trụ Solar Orbiter được phóng thẳng tới Mặt trời để thực hiện sứ mệnh tìm hiểu nguồn sống của hệ Mặt trời ở cự ly gần nhất từ trước đến giờ.

Đăng ngày: 19/02/2021
NASA liên lạc lại được với tàu vũ trụ 44 năm tuổi

NASA liên lạc lại được với tàu vũ trụ 44 năm tuổi

Gần 44 năm từ khi NASA phóng Voyager 2, con tàu đã đi qua Hải Vương tinh, Thiên Vương tinh và đang ở trong không gian liên sao.

Đăng ngày: 18/02/2021
Bắt được tín hiệu radio lạ một siêu Trái đất phát tới địa cầu

Bắt được tín hiệu radio lạ một siêu Trái đất phát tới địa cầu

Lần theo một tín hiệu radio mà Kính viễn vọng LOFAR ở Hà Lan bắt được từ năm 2019, các nhà thiên văn Mỹ và châu Âu đã tìm ra một siêu Trái đất mang năng lượng bí ẩn.

Đăng ngày: 18/02/2021
3

3 "siêu trăng", 1 "trăng máu" và 1 "trăng xanh" trong năm 2021

Năm 2021 hứa hẹn mang đến nhiều hứng khởi cho những người yêu thiên văn khi có đến 3 " siêu trăng", 1 "trăng máu" và 1 "trăng xanh".

Đăng ngày: 18/02/2021
Phát hiện cột đá bất thường trên Mặt trăng

Phát hiện cột đá bất thường trên Mặt trăng

Robot thăm dò Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc đã hoạt động trở lại và chụp được một khối đá bất thường ở phần tối của Mặt Trăng.

Đăng ngày: 17/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News