Kinh ngạc với "quái vật" chuyên bắt cóc hành tinh sang thế giới khác

Một con quái vật màu xanh lam đi ngang, giật tung Trái đất khỏi Hệ Mặt trời và biến nó thành tù nhân vĩnh viễn? Kịch bản khó tin ấy thực sự đã xảy ra với một loạt hành tinh khác.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Richard Parker từ Khoa Vật lý và thiên văn của Trường Đại học Sheffield - Anh đã đưa ra một mô hình mới giải thích sự hình thành của một dạng hệ sao gây khó hiểu nhiều năm nay đối với giới khoa học.

Đó là thế giới kỳ lạ của những ngôi sao màu xanh lam loại B, khối lượng ít nhất gấp 3 lần Mặt trời của chúng ta, cực nóng và có bức xạ cực tím siêu mạnh. Các ngôi sao nóng nhất luôn có sắc xanh, càng "nguội" càng đỏ dần, vì thế loại sao được đề cập tới là "quái vật" đứng hàng thứ 2 trong thế giới sao, chỉ thua loại sao "xanh ngắt" loại O nặng ít nhất gấp 16 lần Mặt trời.

Kinh ngạc với quái vật chuyên bắt cóc hành tinh sang thế giới khác
Ảnh đồ họa mô tả một "gia đình quái vật" với một ngôi sao xanh lam và một hành tinh khí khổng lồ, cả hai đều rất lớn và rất mạnh mẽ - (Ảnh: TRƯỜNG ĐẠI HỌC SHEFFIELD)

Loading...

Để so sánh, Mặt trời của chúng ta là một ngôi sao loại G màu vàng có sức mạnh đứng hàng thứ 5 trong 7 cấp phân loại sao.

Nhiều ngôi sao xanh lam sở hữu một thứ kỳ lạ: Một hành tinh khí giống Sao Mộc - hành tinh có khối lượng gấp 318 lần Trái đất - nhưng nằm ở rất xa, cách sao mẹ tới hàng trăm đơn vị thiên văn (AU). Một đơn vị thiên văn chính là khoảng cách Mặt trời - Trái đất.

Theo tờ SciTech Daily, nhóm nghiên cứu lần này đã xoáy vào độ xa bất thường nói trên và một vấn đề nan giải khác: Bức xạ cực tím quá lớn của những ngôi sao "quái vật" màu xanh lam sẽ ngăn việc hình thành những hành tinh khí khổng lồ trong đĩa tiền hành tinh của nó.

Các nhà khoa học Sheffield đã kiểm tra nhiều kịch bản để chỉ ra lối thoát duy nhất: Chúng phải là những hành tinh bị đánh cắp, được gọi là "BEAST", viết tắt của "nghiên cứu về ngoại hành tinh phong phú quanh sao loại B", nhưng cũng có thể hiểu một cách hài hước là "quái vật".

"Về cơ bản, đây là một vụ trộm hành tinh. Chúng tôi đã sử dụng mô phỏng máy tính để chỉ ra việc đánh cắp hoặc bắt giữ các BEAST này xảy ra trung bình 1 lần trong 10 triệu năm đầu tiên trong quá trình tiến hóa của một vườn ươm sao".

Có hai kiểu đánh cắp. Một là các ngôi sao siêu mạnh này đi ngang một hệ sao khác và bắt luôn "con" của các ngôi sao yếu hơn - không phải những hành tinh nhỏ bé như địa cầu chúng ta, mà là những hành tinh khổng lồ, thuộc dạng "quái vật" trong giới hành tinh, phù hợp với người mẹ "quái vật" mới của nó.

Hai là chúng bắt cóc những "hành tinh lang thang" khổng lồ, thứ còn mang biệt danh "ngôi sao thất bại", mà thuật ngữ thiên văn gọi là sao lùn nâu. Sao lùn nâu lớn hơn một hành tinh rất nhiều và nhưng lại quá nhỏ so với sao, không đủ sức duy trì phản ứng nhiệt hạch trong lõi và thường là kẻ cô độc trong vũ trụ.

Dù là bắt cóc kiểu gì, thì các hành tinh kỳ lạ này và cách mà nó đã thuộc về hệ sao có "mẹ" là một ngôi sao xanh lam là một bổ sung mới cho bộ sưu tập các dạng hệ sao khác nhau, thể hiện sự đa dạng đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu vừa công bố trên chuyên san khoa học Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đêm nay

Đêm nay "Trái đất ngược đời" có sự sống hiện hình, quan sát như thế nào?

Trong một dịp hiếm hoi khi hành tinh mẹ rơi vào điểm xung đối, chỉ cần một chiếc ống nhòm đủ tốt bạn có thể quan sát được Europa, thế giới có khả năng đang có sự sống gần chúng ta nhất.

Đăng ngày: 26/09/2022
Phát hiện

Phát hiện "hạt ma" đi xuyên Trái đất và cơ thể người

Neutrino là những hạt hạ nguyên tử cực nhỏ, thường được gọi là " hạt ma", có khả năng đi xuyên qua Trái đất và cơ thể người. Mỗi giây có khoảng 100 nghìn tỉ neutrino đi qua cơ thể con người một cách vô hại.

Đăng ngày: 26/09/2022
Phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

Phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

Bong bóng khí - còn được gọi là một điểm nóng - có quỹ đạo tương tự như quỹ đạo của sao Thủy quay xung quanh Mặt trời.

Đăng ngày: 26/09/2022
Kính viễn vọng FAST của Trung Quốc phát hiện manh mối mới về các vụ nổ vũ trụ bí ẩn

Kính viễn vọng FAST của Trung Quốc phát hiện manh mối mới về các vụ nổ vũ trụ bí ẩn

Kĩnh viễn vọng khẩu độ 500m (FAST) của Trung Quốc đã hé lộ bí ẩn xung quanh nguồn gốc và bản chất của các vụ nổ vũ trụ sau khi phát hiện các đặc điểm mà các sa bàn hiện tại không thể lý giải được.

Đăng ngày: 26/09/2022
NASA hoãn phóng nhiệm vụ Mặt trăng Artemis 1 do bão

NASA hoãn phóng nhiệm vụ Mặt trăng Artemis 1 do bão

Mỹ- NASA sẽ không triển khai Artemis 1, nhiệm vụ đưa tàu không chở người đến quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 27/9 như kế hoạch trước đó do bão Ian.

Đăng ngày: 26/09/2022
Một vụ nổ cực quang tại Alaska khiến cư dân mạng phải

Một vụ nổ cực quang tại Alaska khiến cư dân mạng phải "bùng nổ"

Hiện tượng cực quang không diễn ra thường xuyên mà theo chu kỳ. Chủ yếu thường xảy ra vào cuối thu và đầu Xuân. Càng di chuyển về phía Nam thì tần suất xuất hiện của cực quang càng ít.

Đăng ngày: 25/09/2022
Tàu vũ trụ của NASA sẽ lao thẳng vào tiểu hành tinh Dimorphos

Tàu vũ trụ của NASA sẽ lao thẳng vào tiểu hành tinh Dimorphos

Tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào ngày 26/9 sẽ chủ động va chạm với một tiểu hành tinh cách Trái đất không xa để làm chệch quỹ đạo của nó.

Đăng ngày: 24/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News