Kính viễn vọng không gian Spitzer chụp được ảnh tinh vân trông như quái vật Godzilla

Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA gửi về Trái đất một bức ảnh tuyệt đẹp chụp đám mây khí bụi cách xa hàng nghìn năm ánh sáng.

Cũng như mây trong bầu khí quyển Trái đất, tinh vân hay các đám mây khí bụi ngoài không gian đôi khi có thể giống với những vật thể quen thuộc hoặc thậm chí là nhân vật trong phim truyện.

Hình ảnh mới được Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA công bố hôm 25/10 - chụp một tinh vân khổng lồ trong chòm sao Nhân Mã - gợi liên tưởng đến vua quái vật Godzilla, sinh vật hư cấu từng xuất hiện trong nhiều bộ phim bom tấn của Nhật Bản và Hollywood.

Kính viễn vọng không gian Spitzer chụp được ảnh tinh vân trông như quái vật Godzilla
Tinh vân giống quái vật Godzilla trong chòm sao Nhân Mã. (Ảnh: NASA JPL)

Loading...

Với một chút trí tưởng tượng, bạn có thể thấy các cụm sao và mây khí bụi ở phía trên bên phải hình ảnh tạo nên phần mắt và mõm của Godzilla, trong khi vùng sáng nổi bật ở góc dưới bên trái tạo nên cánh tay phải của sinh vật. Vùng sáng này là một "vườn ươm sao" có tên W33 cách chúng ta khoảng 7.800 năm ánh sáng.

Khi nhìn trong ánh sáng khả kiến, W33 gần như bị che khuất hoàn toàn bởi mây bụi. Tuy nhiên, ánh sáng hồng ngoại của nó - với bước sóng dài hơn những gì mắt người cảm nhận được - có thể xuyên qua các đám mây và hiện lên nổi bật trong quan sát của kính viễn vọng không gian Spitzer.

Trong hình ảnh này, màu xanh lam, lục lam, xanh lục và đỏ được sử dụng để biểu thị các bước sóng khác nhau của ánh sáng hồng ngoại; màu vàng và trắng là sự kết hợp của các bước sóng đó. Màu xanh lam và lục lam đại diện cho bước sóng do những ngôi sao phát ra. Bụi cùng các phân tử hữu cơ được gọi là hydrocacbon có màu xanh lục, trong khi màu đỏ đại diện cho bụi bị đốt nóng bởi các ngôi sao hoặc siêu tân tinh.

Khi những ngôi sao lớn sụp đổ và phát nổ thành siêu tân tinh, chúng định hình lại các vùng không gian xung quanh. Sự kiện mãnh liệt này cũng đẩy vật chất lại với nhau, dẫn đến sự ra đời của những ngôi sao mới.

Kính viễn vọng không gian Spitzer đã "nghỉ hưu" từ tháng 1/2020, nhưng các nhà thiên văn học vẫn tiếp tục khai thác bộ dữ liệu khổng lồ của nó để tìm kiếm thông tin mới về vũ trụ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện kho vàng - bạch kim vô tận: Cặp

Phát hiện kho vàng - bạch kim vô tận: Cặp "quái vật vũ trụ" đáng sợ

Theo Phys.org, từ lâu có 2 giả thuyết được ủng hộ nhất về thứ tạo ra vàng và bạch kim: một là vụ hợp nhất của 2 sao neutron, hai là sự hợp nhất giữa một sao neutron và một lỗ đen.

Đăng ngày: 28/10/2021
Lần đầu phát hiện hành tinh ngoài thiên hà,

Lần đầu phát hiện hành tinh ngoài thiên hà, "con" của 2 thứ khủng khiếp nhất vũ trụ

Hành tinh lạ lùng nằm cách chúng ta 28 triệu năm ánh sáng, thuộc thiên hà xoắn ốc M51.

Đăng ngày: 28/10/2021
Du hành vũ trụ khiến con người tăng chiều cao?

Du hành vũ trụ khiến con người tăng chiều cao?

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng các phi hành gia có thể tăng chiều cao khoảng 7 cm trong không gian.

Đăng ngày: 27/10/2021
Siêu tên lửa khủng nhất thế giới của Mỹ khiến Bắc Kinh

Siêu tên lửa khủng nhất thế giới của Mỹ khiến Bắc Kinh "đỏ mắt" ghen tị: Lập nên lịch sử!

SLS là tên lửa vũ trụ mạnh nhất trong lịch sử nhân loại - phá ngôi vị đứng đầu của Saturn V.

Đăng ngày: 27/10/2021
Blue Origin sẽ xây trạm vũ trụ thương mại trong thời gian sắp tới

Blue Origin sẽ xây trạm vũ trụ thương mại trong thời gian sắp tới

Blue Origin, Boeing, Sierra Space và các đối tác khác hôm 25/10 thông báo kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ thương mại tên Orbital Reef, dự kiến hoạt động cuối thập kỷ.

Đăng ngày: 27/10/2021
Người 100kg chỉ còn 38kg khi ở sao Hỏa, liệu có đúng?

Người 100kg chỉ còn 38kg khi ở sao Hỏa, liệu có đúng?

rong các tác phẩm viễn tưởng như phim ảnh, truyện, chi tiết con người có thể nhảy cao hơn, xa hơn khi ở Mặt trăng, sao Hỏa với lý do mọi thứ ở đó nhẹ hơn Trái đất, điều này có đúng không?

Đăng ngày: 26/10/2021
Hệ Mặt trời bị thủng: Hình khuyên rỗng bao vây Trái đất, sao Hỏa

Hệ Mặt trời bị thủng: Hình khuyên rỗng bao vây Trái đất, sao Hỏa

Chỗ bị thủng, mang hình khuyên, được cho là xuất hiện từ 4,567 tỉ năm về trước, khi Trái đất và hầu hết các hành tinh còn đang chập chững ra đời từ đĩa tiền hành tinh của Hệ Mặt trời non trẻ.

Đăng ngày: 26/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News