Lần đầu tiên trên thế giới, phà cỡ lớn tự động chạy 240km trên biển Nhật Bản
Phà Soleil dài 222m đạt tốc độ tối đa 48km/h khi thử nghiệm chạy tự động trên biển Iyonada, thậm chí tự thực hiện việc cập bến.
Lần đầu tiên trên thế giới, một chiếc phà chở phương tiện dài 222 m tự động định hướng và di chuyển qua chặng đường 240 km trên biển Iyonada của Nhật Bản. Chiếc phà mang tên Soleil thậm chí tự thực hiện các thao tác cập bến.

Phà Soleil chạy tự động trên biển Nhật Bản. (Ảnh: Nippon Foudation).
Buổi trình diễn diễn ra hôm 17/1, nằm trong dự án Phà Ven biển Thông minh với công nghệ do công ty đóng tàu Mitsubishi và công ty phà Shin Nihonkai phát triển. Dự án này là một phần của dự án lớn hơn mang tên Hệ thống điều hướng tàu tự động Meguri 2040 của tổ chức Nippon Foundation.
Soleil hoạt động lần đầu tiên vào ngày 1/7 năm ngoái và được thủy thủ đoàn điều khiển. Trong nhiều chuyến đi kéo dài 7 tiếng với quãng đường 240 km giữa hai khu vực Shinmoji và Iyonada, hệ thống điều hướng tự động Super Bridge-X của chiếc phà đã tổng hợp dữ liệu về tuyến đường. Buổi trình diễn hôm 17/1 vừa qua là lần đầu tiên chỉ có hệ thống này điều khiển. Trong chuyến đi, Soleil đạt tốc độ tối đa 48 km/h.
Cùng với GPS, hệ thống điều hướng cũng sử dụng nhiều camera hồng ngoại để phát hiện và tránh các tàu khác (dù là ban ngày hay ban đêm), hệ thống giám sát động cơ để đảm bảo mọi thứ hoạt động suôn sẻ. Ngoài ra, Soleil còn trang bị hệ thống cập bến - rời bến tự động có thể xoay và quay ngược đầu, cho phép nó cập bến và rời đi dễ dàng.
Sự phát triển của những công nghệ như trên giúp tăng cường an toàn hàng hải, giảm nhu cầu về sức lao động của thuyền viên và giảm chi phí vận hành, theo Mitsubishi. Một số buổi trình diễn khác của dự án Meguri 2040 cũng sẽ diễn ra trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3.
Robot cứu hộ hình người của NASA
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.
Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng
Robot này sẽ ngoi lên từ dưới nước và cứu những người đuối nước ngay sau khi nhận được tín hiệu.
Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp
Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả.
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét
Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển
Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.
Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot
Tập đoàn điện tử Sony vừa giới thiệu tại Tokyo mẫu robot mới mang tên “Rolly” hình bầu dục nằm gọn trong lòng bàn tay và có thể phát nhạc vừa nhảy múa theo điệu nhạc phát ra.


