"Lỗ đen" giữa Trái đất: Tàu vũ trụ Nhật tung ảnh độc trước khi gặp nạn

Công ty vũ trụ tư nhân Nhật Bản vừa công bố một trong những di sản ngoạn mục của tàu vũ trụ Hakuto-R Mission 1, tàu thám hiểm bị cho là đã đâm vào Mặt trăng.

Trong bức ảnh mà tàu Hakuto R chụp được, Trái đất như vừa mọc lên từ Mặt trăng và trông hơi khác lạ. Nếu nhìn kỹ, một đốm đen lớn đang xuất hiện trên vị trí nước Úc, nổi bật giữa hành tinh xanh ngắt ở mặt ban ngày.

Theo Live Science, khoảnh khắc đặc biệt này được ghi nhận vài ngày trước giây phút "tử nạn" của tàu Hakuto R, đúng vào lúc Trái đất đang trải qua nhật thực toàn phần (21-4).

Lỗ đen giữa Trái đất: Tàu vũ trụ Nhật tung ảnh độc trước khi gặp nạn
Bức ảnh đặc biệt từ tàu vũ trụ kém may mắn - (Ảnh: ISPACE).

Loading...

Vào ngày đó, bóng đen của nhật thực đã di chuyển từ vùng biển lân cận Nam Đại Dương, đi chéo bản đồ cắt qua nước Úc rồi Indonesia. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam có thể quan sát nhật thực bán phần, trong khi các tỉnh nằm ở dải trung tâm của Úc hay Indonesia có thể quan sát nhật thực toàn phần hoặc hình khuyên.

Con tàu vũ trụ này là một tàu đổ bộ, được Ispace kỳ vọng là chiến binh tư nhân đầu tiên "đặt chân" lên Mặt trăng. Tuy nhiên nó đã mất tín hiệu ngay trong ngày hạ cánh dự kiến 26-4, mà trong cuộc họp báo sau đó Ispace cho biết rất có thể tàu đã lao thẳng xuống Mặt trăng.

Trong tuyên bố mới nhất, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Ispace Takeshi Hakamada cho biết các phân tích sau đó cho thấy tàu vũ trụ có khả năng hết nhiên liệu đẩy đột ngột khi đang hạ cánh.

Con tàu dự định sẽ đáp xuống Mặt trăng theo phương thẳng đứng, với các chân trụ hạ cánh từ từ xuống bề mặt nhờ có động cơ phản lực chống lại trọng lực, làm chậm cú đáp.

Tuy nhiên nếu nó hết nhiên liệu và động cơ làm chậm không thể chạy, nó có thể gần như rơi tự do xuống bề mặt. Dù trọng lực Mặt trăng chỉ khoảng 1/6 Trái đất nhưng một cú tiếp cận "cứng" như thể đủ làm tàu vũ trụ bị vỡ.

Tai nạn tương tự từng xảy ra năm 2019 với tàu vũ trụ Beresheet của Công ty SpaceIL và Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel. Cho đến nay chỉ có Mỹ, Nga và Trung Quốc đã có tàu đổ bộ hạ cánh thành công trên Mặt trăng, nhưng đều là của các cơ quan vũ trụ nhà nước.

Tuy gặp nạn như Ispace cam đoan tàu Hakuto-R đầu tiên này của họ vẫn đem lại rất nhiều dữ liệu quý giá giúp chuẩn bị cho các nhiệm vụ 2 và 3 mà họ đang chuẩn bị.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu chụp được ảnh tia năng lượng từ lỗ đen

Lần đầu chụp được ảnh tia năng lượng từ lỗ đen

Các nhà khoa học đã có lần đầu tiên chụp được tia năng lượng phóng ra từ rìa lỗ đen, giúp cung cấp thêm những hiểu biết về nghiên cứu lỗ đen ở thiên hà Messier 87.

Đăng ngày: 28/04/2023
Sao Kim và Mặt trăng khiêu vũ với chòm sao

Sao Kim và Mặt trăng khiêu vũ với chòm sao "Seven Sisters" trong mưa sao băng Lyrid

Trăng lưỡi liềm, Sao Kim và cụm sao Pleiades đã kết hợp với nhau trong thời gian cực đại của trận mưa sao băng Lyrid ngày 24/4 như một màn khiêu vũ.

Đăng ngày: 27/04/2023
Dải Ngân Hà có khối lượng bao nhiêu?

Dải Ngân Hà có khối lượng bao nhiêu?

Dữ liệu từ đài quan sát GAIA giúp nhóm nghiên cứu Trung Quốc tính toán khối lượng dải Ngân Hà bằng 805 tỷ Mặt Trời.

Đăng ngày: 27/04/2023
Lần đầu chụp ảnh mặt trăng hình thù kỳ lạ của Hỏa tinh

Lần đầu chụp ảnh mặt trăng hình thù kỳ lạ của Hỏa tinh

Tàu thăm dò không gian Hope của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã chụp được những hình ảnh có độ phân giải cao đầu tiên về Mặt trăng có tên Deimos của Hỏa tinh.

Đăng ngày: 27/04/2023
“Quái vật” nhìn thấy bằng mắt thường đang bóp méo dải Ngân Hà

“Quái vật” nhìn thấy bằng mắt thường đang bóp méo dải Ngân Hà

Một vệ tinh và " nạn nhân tương lai" của thiên hà chứa Trái đất Milky Way (Ngân Hà) đang thể hiện sự chống trả đầy bí ẩn.

Đăng ngày: 27/04/2023
Bao giờ con người định cư ở hành tinh khác?

Bao giờ con người định cư ở hành tinh khác?

Thành tựu về khám phá không gian đã mở ra triển vọng cho loài người chinh phục vũ trụ bao la đầy bí ẩn.

Đăng ngày: 26/04/2023
Chuyến bay khinh khí cầu ra ngoài Trái đất

Chuyến bay khinh khí cầu ra ngoài Trái đất

Một công ty vũ trụ của Pháp muốn đưa du khách lên tầng bình lưu bên ngoài Trái đất bằng khinh khí cầu carbon thấp.

Đăng ngày: 26/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News