"Lỗ thủng đôi" trên Mặt trăng là do tên lửa Mỹ hoặc Trung Quốc?

Một nghiên cứu mới đã nâng số "nghi phạm" làm xuất hiện một miệng hố va chạm đôi kỳ lạ trên Mặt trăng năm ngoái lên 2. Cả 2 đều là tên lửa dùng để phóng phương tiện vũ trụ.

Theo Space.com, một miệng hố va chạm đôi mới được đặt tên là WE0913A, bề ngang lên tới 29 m đã xuất hiện một cách kỳ lạ trên Mặt trăng từ ngày 4-3-2022, nhưng các nhà khoa học tin rằng không phải do tiểu hành tinh.

Khu vực xuất hiện miệng hố đôi gần với miệng hố va chạm nổi tiếng Hertprung, được ghi hình lại bởi Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng của NASA.

Lỗ thủng đôi trên Mặt trăng là do tên lửa Mỹ hoặc Trung Quốc?
Mặt trăng là một trong những "nạn nhân" mới nhất do các mảnh vỡ từ hoạt động vũ trụ của con người - (Ảnh: NASA).

Có 2 "nghi phạm" chính được các nhà khoa học thế giới chỉ ra, và cái nào cũng liên quan đến hoạt động của con người.

Giả thuyết đầu tiên được đưa ra chính là tầng trên của tên lửa SpaceX Falcon 9 của Mỹ được dùng để phóng vệ tinh DSCOVR quan sát Trái đất vào tháng 2 năm ngoái đã "đi lạc", đâm sầm vào vệ tinh tự nhiên của Trái đất và để lại "lỗ thủng" kỳ lạ trên.

Tuy nhiên một nghiên cứu mới từ Đại học Arioza (Mỹ) vừa đưa ra một thủ phạm tiềm năng mới, đó là phần trên cùng của tên lửa Trường Chinh 3C của Trung Quốc.

Cũng giống như tên lửa của Mỹ, tên lửa Trường Chinh 3C của Trung Quốc cũng được dùng để phóng phương tiện vũ trụ.

Nó chính là cái đã đưa Hằng Nga 5-T1, một tàu vũ trụ robot thử nghiệm đã được Trung Quốc phóng lên Mặt trăng từ tháng 10-2014. Trước đó, phía Trung Quốc cho rằng tầng trên của tên lửa Trường Chinh 3C này đã bốc cháy trong bầu khí quyển sau khi phóng thành công.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Arizona, họ đưa ra kết luận này dựa trên tính toán tìm kiếm một vật thể đủ nặng để gây ra miệng hố WE0913A. Tầng trên với 2 động cơ của tên lửa Trung Quốc nặng trên 1 tấn.

Tuy vẫn còn tranh cãi nhưng các nhà khoa học trên thế giới hầu hết đều đồng thuận rằng "lỗ thủng đôi" này là do một thứ rác vũ trụ của con người.

Vụ việc góp thêm lời cảnh báo về việc các hoạt động không gian của con người đã để lại quỹ đạo Trái đất vô số vật thể nguy hiểm, từ vệ tinh, tàu vũ trụ cỡ nhỏ, mảnh tên lửa... đã qua sử dụng.

Các vật thể này đôi khi va chạm, vỡ nát, tạo nên một tầng mảnh vỡ dày đặc, gây nguy hiểm cho các trạm vũ trụ và phương tiện vũ trụ đang hoạt động. 

Cách đây chỉ vài ngày, một mảnh vỡ không gian đã khiến tàu vũ trụ Nga Progress đang ráp nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) phải khai hỏa động cơ, đẩy cả trạm "di dời".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chuyến bay đầu tiên cũng là cuối cùng của tàu con thoi Buran

Chuyến bay đầu tiên cũng là cuối cùng của tàu con thoi Buran

Cách đây đúng 35 năm, tàu vũ trụ Buran của Liên Xô đã thực hiện chuyến bay đầu tiên và đáng tiếc khi cũng là cuối cùng.

Đăng ngày: 17/11/2023
Công ty Hà Lan tìm cách tạo ra em bé đầu tiên trong vũ trụ

Công ty Hà Lan tìm cách tạo ra em bé đầu tiên trong vũ trụ

Công ty Spaceborn United của thương nhân người Hà Lan Egbert Edelbroek đang nghiên cứu thụ thai và sinh sản tự nhiên trong môi trường lực hấp dẫn yếu như trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 17/11/2023
Xuất hiện

Xuất hiện "đứa con của Big Bang" cách địa cầu 33 tỉ năm ánh sáng

Nhờ sự giúp sức của cụm thiên hà " quái vật" Pandora, kính viễn vọng không gian James Webb đã ghi lại được hình ảnh của 2 thiên hà cách địa cầu đến 33 tỉ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 17/11/2023
Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.

Đăng ngày: 16/11/2023
Có thể ngăn cản tiểu hành tinh nguy hiểm lao vào Trái đất?

Có thể ngăn cản tiểu hành tinh nguy hiểm lao vào Trái đất?

Nếu một tiểu hành tinh được phát hiện đang lao vào Trái đất, sự sống của Trái đất sẽ được bảo vệ bằng cách phóng nhiều tàu vũ trụ (có khi tới hàng ngàn chiếc) cùng lúc để làm lệch hướng đi của tiểu hành tinh này.

Đăng ngày: 16/11/2023
Khi nào con người mới có thể làm chủ và sử dụng được phản vật chất?

Khi nào con người mới có thể làm chủ và sử dụng được phản vật chất?

Khoa học hiện đại tin rằng chỉ cần một chút phản vật chất cũng có thể giải phóng năng lượng khổng lồ, đây cũng được coi là nguồn năng lượng lý tưởng và hoàn hảo nhất.

Đăng ngày: 15/11/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News