Loài sâu kỳ lạ có 5 đầu xếp chồng lên nhau
Loài sâu giữ lại phần vỏ của những lần lột xác, giúp nó ngụy trang, thoát nạn khi săn mồi.
Một trong số đó là Uraba lugens (tên tiếng Anh là gum-leaf skeletoniser). Theo CNET, đây là loài sâu bướm (caterpillar) thường được tìm thấy tại Australia và New Zealand, chuyên ăn cánh và gân lá bạch đàn, chiều dài khoảng 2 cm.
Hình ảnh sâu bướm Uraba Lugens có 5 cái đầu, trong đó 4 cái phía trên được lưu giữ sau những lần thoát xác. (Ảnh: Cover Images).
Thay vì trở thành những con bướm đầy màu sắc, Uraba lugens khi trưởng thành sẽ thoát xác thành bướm đêm (moth).
Điều đặc biệt của Uraba Lugens chính là "cái nón" được tạo ra từ đầu của chính nó - những cái đầu cũ trong quá trình lột xác. Bằng một cách nào đó, chúng được sắp xếp rất khoa học, cao như một chiếc nón.
Đó là lý do loài sâu bướm này còn có biệt danh là mad hatterpilla, theo tên nhân vật Mad Hatter trong truyện cổ tích Alice ở xứ sở thần tiên của tác giả Lewis Carroll.
Những cái đầu giả này giúp sâu bướm phòng thân trước các loài côn trùng khác. (Ảnh: Cover Images).
Do xương ngoài của sâu bướm rất chắc, chúng cần lột bỏ bộ da cũ để phát triển da mới. Uraba Lugens có thể lột xác đến 13 lần, sau đó nhả tơ tạo kén rồi cho cơ thể vào trong trước khi thoát xác thành bướm đêm.
Trong quá trình lột xác, vì nguyên nhân nào đó mà Uraba Lugens vẫn giữ cái đầu cũ, xếp chồng lên cái mới bắt đầu từ lần lột xác thứ 4, kích thước lớn hơn cái đầu giữ lại trong lần lột xác trước.
Khi lột xác xong, chúng như một con vật có nhiều đầu, nhưng thực chất chỉ có cái đầu dưới cùng là hoạt động mà thôi.
Khi trưởng thành, Uraba lugens sẽ trở thành bướm đêm (moth). (Ảnh: Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp New Zealand).
Tuy nhiên, "chiếc nón" ấy không hề vô dụng. Nó giúp Uraba lugens phòng thân trước các loài săn mồi khác. Ví dụ, nếu đang ăn lá bạch đàn rồi bị chim hay thằn lằn tấn công, Uraba lugens chỉ bị ăn phần nón gồm những cái đầu giả, vừa bảo toàn tính mạng vừa có thời gian thoát thân.
Dù có ngoại hình thú vị, Uraba lugens lại là kẻ thù của nông dân tại Australia và New Zealand. Theo CNET, chúng thường gặm nhấm, phá hoại các khu rừng tự nhiên có cây bạch đàn và một số loài cây khác.

Hoa Poppy - Hoa biểu trưng của nước Bỉ
Cây Poppy là thực vật thân thảo, tuổi thọ khoảng 2 năm. Tháng 4, 5 nở hoa màu tím, trắng, đỏ và phớt hồng, rất đẹp. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Châu Á, người Bỉ rất thích coi là biểu trưng của nước mình.

Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam
Nấm Tâm Trúc là một trong những loài nấm quý hiếm nhất Việt Nam bên cạnh nấm linh chi, nấm Thái Dương, nấm Thượng Hoàng...

Thực trạng ngành công nghệ sinh học Trung Quốc
Chính phủ Trung Quốc xem công nghệ sinh học nông nghiệp là một công cụ để: giúp cải thiện nguồn lương thực của quốc gia, tăng năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững và cải thiện vị trí cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là "tàng hình"
Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Thì ra đây là danh tính thủ phạm tạo ra những chiếc bọc tí hon kỳ lạ trên tường nhà chúng ta
Có phải đã ít nhất một lần bạn tò mò về cái bọc kỳ lạ dính trên tường này? Hôm nay chúng ta sẽ biết đáp án.

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam
Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.
