Loài "sâu rắn" kỳ quái khiến giới khoa học bối rối

Các nhà nghiên cứu đã giải mã được bí ẩn về "sâu rắn" ở Alaska sau khi phát hiện ra một loài ruồi nấm mới tập hợp lại với nhau và trườn xung quanh như một con rắn dài màu xám.

Bí ẩn về loài giun rắn này bắt đầu từ hơn 16 năm trước, vào mùa hè năm 2007, khi Maggie Billington, cư dân Ester, phát hiện hàng ngàn ấu trùng nhỏ giống như giun bò dọc đường thành hàng dài.

Billington là tình nguyện viên tại Bảo tàng phía Bắc của Đại học Alaska ở Fairbanks vào thời điểm đó, vì vậy cô đã ghi lại cảnh tượng kỳ lạ và mang những bức ảnh cũng như mẫu vật đến cho Derek Sikes, người phụ trách côn trùng của bảo tàng.

Loài sâu rắn kỳ quái khiến giới khoa học bối rối
Ấu trùng giun rắn băng qua đường ở Fairbanks, Alaska. (Ảnh: Derek Sikes).

Sikes cho biết: "Tôi nghĩ chúng hẳn là ấu trùng ruồi nhưng chưa bao giờ nghe nói về hiện tượng giun rắn này. Đối với tôi đây hoàn toàn là một bí ẩn".

Loài "giun rắn" bí ẩn

Sikes và các đồng nghiệp của ông hiện vừa xác định được ấu trùng này trong một nghiên cứu mới được công bố ngày 30/12 trên tạp chí Hệ thống tích hợp. Loài mà họ đặt tên là Sciara serpens, là một trong số ít loài ruồi được nghiên cứu trong đó ấu trùng giống rắn.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng, những ấu trùng này có hình dạng của một con rắn để xua đuổi các loài chim và những kẻ săn mồi khác hoặc để bảo vệ độ ẩm trên mặt đất khô bằng cách bò lên nhau theo hàng.

Loài mới này thuộc họ ruồi Sciaridae, thường được gọi là ruồi nấm. Nhiều loài ruồi rất khó phân biệt ở giai đoạn còn non, vì vậy Sikes đã chăm sóc ấu trùng thu thập được từ lần nhìn thấy giun rắn thứ hai vào năm 2007 cho đến khi chúng biến thành dạng ruồi cánh đen.

Phải đến năm 2021, nhóm nghiên cứu mới xác nhận loài gặm nhấm này là một loài mới đối với khoa học. Tác giả chính Thalles Pereira, một nhà nghiên cứu côn trùng tại Bảo tàng phía Bắc Đại học Alaska, Mỹ, đã kiểm tra loài gặm nhấm đực dưới kính hiển vi cực mạnh và tìm thấy sự khác biệt đáng chú ý về hình dạng, so với họ hàng châu Âu của nó.

Mặc dù có vẻ kỳ lạ khi loài gặm nhấm Alaska có nhiều điểm chung với loài gặm nhấm ở châu Âu hơn là với các loài cùng loài ở Bắc Mỹ, nhưng các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng, điều này tuân theo mô hình của các loài côn trùng khác ở Alaska, chẳng hạn như châu chấu và bọ cánh cứng ở Kỷ Pleistocene (2,6 triệu đến 11.700 năm trước). Trong thời gian đó, Alaska được kết nối với châu Âu và châu Á thông qua cầu đất Bering, cho phép côn trùng phân tán từ phía đông Siberia đến Alaska trong khi những tảng băng khổng lồ chặn kín phần còn lại của Bắc Mỹ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Gấu trúc đỏ

Gấu trúc đỏ "siêu khó sinh" đẻ con trong vườn thú

Gấu trúc đỏ là loài nổi tiếng khó sinh sản và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Hai năm qua, ở Úc chưa có cặp gấu trúc nào sinh con thành công.

Đăng ngày: 23/01/2024
Top 6 loài ân ái dị nhất Trái đất, có loài hiện diện ở Việt Nam

Top 6 loài ân ái dị nhất Trái đất, có loài hiện diện ở Việt Nam

Những loài động vật dưới đây có cách ân ái có một không hai. Trong đó, có một loài là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Đăng ngày: 19/01/2024

"Quái ngư" sông Dương Tử: Nặng hơn 600kg, có thể dài tới 8m, 4 người vác không nổi

Sông Dương Tử không chỉ có một " quái ngư" với kích thước khổng lồ như vậy.

Đăng ngày: 19/01/2024
Thảm họa khủng khiếp: Hơn 160 con voi chết trong công viên Hwange vì hạn hán

Thảm họa khủng khiếp: Hơn 160 con voi chết trong công viên Hwange vì hạn hán

Hạn hán ở Công viên Hwange (Zimbabwe) là nguyên nhân chủ yếu và chuyên gia động vật hoang dã lo ngại khủng hoảng khí hậu có thể khiến hiện tượng này trở thành bình thường.

Đăng ngày: 18/01/2024
Gấu ở Nga mắc kẹt trong trạng thái

Gấu ở Nga mắc kẹt trong trạng thái "nửa tỉnh, nửa mơ"

Vùng Amur ở phía đông nước Nga đang chứng kiến nhiệt độ cao bất thường, khiến loài gấu rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Đăng ngày: 18/01/2024
Trung Quốc tạo ra con khỉ nhân bản khỏe mạnh đầu tiên

Trung Quốc tạo ra con khỉ nhân bản khỏe mạnh đầu tiên

Các nhà khoa học tạo thành công một con khỉ vàng nhân bản bằng cách cung cấp cho phôi nhau thai không bị khiếm khuyết.

Đăng ngày: 18/01/2024
Loài ếch nghịch lý có nòng nọc to hơn con trưởng thành

Loài ếch nghịch lý có nòng nọc to hơn con trưởng thành

Ếch nghịch lý chỉ dài khoảng 8cm, trong khi ở giai đoạn nòng nọc, chúng có thể dài tới 22 cm.

Đăng ngày: 15/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News