Lý do cực thuyết phục để các phi hành gia phải mang cả súng lên vũ trụ

Tại sao các phi hành gia phải mang súng lên vũ trụ? Họ sợ người ngoài hành tinh chăng? Hay là chiến tranh giữa các vì sao?

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ (quân chủng tác chiến không gian của Quân đội Mỹ) kể từ khi thành lập năm 2019 đã từng chiến đấu không ít lần, nhưng chưa có trận chiến nào thực sự xảy ra ngoài vũ trụ cả. Dẫu vậy, khả năng tác chiến trong vũ trụ vẫn là một ưu tiên đối với lực lượng này.

Trên thực tế, hiện không có một hiệp ước toàn cầu nào về vấn đề vũ khí trong vũ trụ. Tuy nhiên do tiềm năng quân sự hóa tương đối nguy hiểm, một số quốc gia trên thế giới đã đề xuất lệnh cấm mang vũ khí vào không gian kể từ đầu thập niên 2000 với sự tham gia của Trung Quốc và Nga, trong khi Liên hợp Quốc (UN) thì soạn thảo lệnh cấm mang tên lửa hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt lên quỹ đạo Trái đất từ năm 1967. Nhưng dẫu vậy, nó vẫn chẳng ngăn được việc phi hành gia các nước trang bị vũ khí trong các chuyến du hành.

Lý do cực thuyết phục để các phi hành gia phải mang cả súng lên vũ trụ
Các phi hành gia vẫn trang bị cả vũ khí khi vào vũ trụ.

Loading...

Nhẹ nhàng nhất là con dao quân đội Victorinox Swiss được các phi hành gia của NASA mang theo vào thập niên 1970. Nặng hơn thì thậm chí có cả súng! Trong nhiều năm, các phi hành gia bên cạnh đồ ăn và nước uống còn mang theo cả súng trong bộ trang bị khẩn cấp trên vũ trụ.

Như phi hành gia Nga, trước kia họ mang khẩu TP-82 với 3 nòng súng: một là đạn thường, một dành cho đạn súng shotgun, và một cho pháo sáng. Ngoài ra còn có những vũ khí quân dụng khác như xẻng, dao... Trong quá trình diễn ra nhiệm vụ, súng sẽ được giữ trong một chiếc hộp kim loại, và nếu mọi chuyện đúng kế hoạch thì chẳng bao giờ được phép mở ra. Vậy nên nhìn chung, những khẩu súng mang lên vũ trụ thường được tặng cho thuyền trưởng, như một món quà lưu niệm.

Lý do cực thuyết phục để các phi hành gia phải mang cả súng lên vũ trụ
Khẩu súng 3 nòng TP-82.

Khẩu súng TP-82 hiện diện trong mọi nhiệm vụ du hành của người Nga từ năm 1982 đến 2006, thậm chí mang cả lên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS, được nhét trong bộ trang bị sinh tồn khẩn cấp. Cũng trong khoảng thời gian này, phi hành gia của NASA học cách kiểm soát khẩu súng trong một số cơ sở huấn luyện.

Giữa năm 2006, nhà chức trách cảm thấy TP-82 quá cồng kềnh nên đã thay thế nó bằng vũ khí nhỏ gọn hơn là khẩu Makarov - súng lục bán tự động có đạn 9mm.

Tuy nhiên theo James Oberg - một phóng viên mảng không gian của Mỹ, thời gian gần đây sự xuất hiện của súng trong các nhiệm vụ đang ít dần. Dù vẫn nằm trong danh sách vật dụng cần mang theo, nhưng trước mỗi nhiệm vụ các phi hành gia sẽ họp mặt và biểu quyết xem có cần phải bỏ súng lại trước khi cất cánh hay không.

Nhưng rốt cục, phi hành gia mang súng vào vũ trụ làm cái gì?

Yên tâm, không phải vì sợ... đánh nhau với người ngoài hành tinh đâu.

Lý do cực thuyết phục để các phi hành gia phải mang cả súng lên vũ trụ
Súng được dùng để bảo vệ các phi hành gia sau khi đã làm xong nhiệm vụ.

Mọi chuyện bắt nguồn từ Bộ Trang bị Sinh tồn khẩn cấp Soyuz do người Nga tạo ra. Bộ trang bị này không chỉ để cất súng, mà còn có cả quần áo ấm, dây thực, cùng vô số các công cụ hữu ích khác. Nó dùng để đảm bảo an toàn cho phi hành gia trong trường hợp không may tàu quay về và hạ cánh ở quá xa, buộc họ phải sinh tồn nhiều ngày trong tự nhiên.

Dĩ nhiên, viễn cảnh trên thực sự rất khó xảy ra với công nghệ ngày nay, nhưng trước kia thì đã từng. Chuyện kể rằng Alexei Leonov - một trong những phi hành gia đầu tiên thực hiện spacewalk (đi bộ trong vũ trụ) đã phải dành tới 2 ngày 1 đêm sinh tồn ngoài tự nhiên ở vùng núi Ural. Nguyên nhân là vì bộ định vị máy tính trên tàu bị hỏng, dẫn đến chuyện hạ cánh chệch hướng tới 965km.

Bởi vậy, súng được đưa vào bộ trang bị khẩn cấp không phải để chuẩn bị cho... chiến tranh giữa các vì sao - ít nhất là theo báo cáo chính thức. Thay vào đó, nó dùng để bảo vệ các phi hành gia sau khi đã làm xong nhiệm vụ, nếu không may gặp phải kẻ thù sau khi hạ cánh.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu súng thực sự nổ trong vũ trụ?

Lý do cực thuyết phục để các phi hành gia phải mang cả súng lên vũ trụ
Nếu súng nổ ngoài không gian mở, nó sẽ di chuyển mãi mãi.

Nói là "thực sự" thì cũng không hẳn, vì chưa ai thử cả. Nhưng về mặt lý thuyết, Peter Schultz - một nhà thiên văn học tại ĐH Brown (Mỹ), thì hiện tượng kỳ lạ đầu tiên sẽ là làn khói sau khi súng nổ. "Khói sẽ có dạng hình cầu, hình thành ngay từ đầu súng" - Schultz cho biết.

Trong trường hợp súng nổ ngoài không gian mở (không phải trong tàu con thoi), nó sẽ di chuyển mãi mãi vì không có ma sát không khí, và vì vũ trụ giãn nở nhanh hơn tốc độ di chuyển của đạn.

Và trong trường hợp bạn bắn súng khi đang ở trong quỹ đạo của một tinh cầu nào đó, viên đạn sẽ trở thành một vệ tinh siêu nhỏ và... bay vòng ra sau lưng bạn. Không cẩn thận là tự bắn vào lưng theo nghĩa đen luôn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim

Các nhà thiên văn học phát hiện dấu hiệu các vi sinh vật không giống bất kỳ loại nào trên Trái Đất có thể đang phát triển mạnh mẽ trong những đám mây trên sao Kim.

Đăng ngày: 15/09/2020
Các nhà khoa học phát hiện từ trường mạnh nhất vũ trụ

Các nhà khoa học phát hiện từ trường mạnh nhất vũ trụ

Các nhà nghiên cứu tính toán từ trường do một ngôi sao neutron phát ra có thể lên tới một tỷ Tesla theo quan sát từ kính viễn vọng không gian tia X.

Đăng ngày: 15/09/2020
Hành tinh có 27 Mặt trăng tiến gần Trái đất, nhìn được bằng mắt thường

Hành tinh có 27 Mặt trăng tiến gần Trái đất, nhìn được bằng mắt thường

Theo các nhà thiên văn, tuần này sẽ là thời gian hiếm hoi để bạn nhìn thấy hành tinh màu xanh lơ lạnh nhất Hệ Mặt Trời: Sao Thiên Vương.

Đăng ngày: 14/09/2020
45 hành tinh có nước và không khí giống Trái đất cùng

45 hành tinh có nước và không khí giống Trái đất cùng "hiện hình"

Các nhà khoa học Thụy Điển đã dùng phương pháp mới để kiểm tra nhiều ngoại hành tinh đã biết và thu được kết quả choáng váng với số bản sao Trái Đất lên tới 45.

Đăng ngày: 14/09/2020
Phát hiện hành tinh

Phát hiện hành tinh "đắt giá" nhất vũ trụ, làm bằng… kim cương

Nghiên cứu mới của Mỹ đã chứng minh sự tồn tại của một dạng hành tinh khó tin, quay quanh các ngôi sao có tỉ lệ carbon/oxy cao hơn nhiều so với Mặt Trời.

Đăng ngày: 14/09/2020
NASA đặt mua đá Mặt trăng

NASA đặt mua đá Mặt trăng

NASA chính thức tham gia vào thị trường đá Mặt trăng, họ sẵn sàng trả tiền cho bất kỳ công ty nào có khả năng khai thác tài nguyên ngoài không gian.

Đăng ngày: 14/09/2020
Phát triển pin silicon cho tàu vũ trụ

Phát triển pin silicon cho tàu vũ trụ

Pin silicon có cấu trúc nano silicon được kẹp giữa nano carbon, giúp tăng dung lượng lưu trữ gấp 10 lần, duy trì liên kết sau 500 chu kỳ hoạt động.

Đăng ngày: 11/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News