Lý giải nguyên nhân hàm lượng thủy ngân cao trong cá biển

Hàm lượng thủy ngân - một hợp chất hữu cơ có thể gây tổn thương não bộ và hệ thống thần kinh nghiêm trọng - đã tăng 23% trong cá tuyết và 27% trong cá ngừ vây xanh đánh bắt tại Đại Tây Dương.

Biến đổi khí hậu và đánh bắt quá mức đang làm tăng hàm lượng thủy ngân trong cá tuyết và cá ngừ. Điều này có thể gây ra các hội chứng rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ và các em bé có mẹ ăn cá trong thời kỳ mang thai.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Havard đã được công bố trên tạp chí Nature.

Hàm lượng thủy ngân - một hợp chất hữu cơ có thể gây tổn thương não bộ và hệ thống thần kinh nghiêm trọng - đã tăng 23% trong cá tuyết và 27% trong cá ngừ vây xanh đánh bắt tại Vịnh Maine của Đại Tây Dương trong khoảng 3 thập kỷ qua.

Loading...

Lý giải nguyên nhân hàm lượng thủy ngân cao trong cá biển
Biến đổi khí hậu và đánh bắt quá mức đang làm tăng hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ. (Ảnh minh họa: Reuters).

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư hóa học môi trường tại Trường Y của Đại học Havard Elsie Sunderland cho biết thủy ngân vô cùng độc hại trong giai đoạn ba tháng cuối của thai kỳ khi não bộ bào thai đang phát triển nhanh chóng.

Từ lâu phụ nữ mang thai đã được khuyến cáo tránh ăn các đồ ăn chế biến từ thịt cá kiếm và cá mập do hàm lượng thủy ngân cao, song cá tuyết là loại cá mà các chuyên gia cho rằng chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu protein có thể hỗ trợ sự phát triển của bào thai.

Tuy nhiên, giáo sư Sunderland cho rằng người tiêu dùng không nên quá sợ hãi sau khi đọc nghiên cứu này, vì hải sản vẫn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu chỉ muốn chứng minh rằng tình trạng biến đổi khí hậu có thể tác động trực tiếp tới thực phẩm, tiếp đó là sức khỏe con người... chứ không chỉ riêng thời tiết cực đoan, lũ lụt và nước biển dâng.

Nước biển ấm lên làm tăng nhu cầu năng lượng của cá nhỏ, nên chúng ăn nhiều mồi chứa thủy ngân hơn. Những con cá nhỏ này sau đó lại bị cá ngừ ăn vào, khiến hàm lượng thủy ngân tích tụ trong cá ngừ ngày càng lớn.

Việc đánh bắt quá mức cá trích và cá mòi cũng làm thay đổi thói quen ăn uống của cá tuyết Đại Tây Dương, buộc chúng phải nạp nhiều cá trích và tôm hùm, những sinh vật có hàm lượng thủy ngân cao.

Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc, lượng tiêu thụ cá toàn cầu đã tăng gấp đôi kể từ những năm 60 của thế kỷ trước lên mức kỷ lục là 20,2kg/người/năm, với 30% đại dương đã bị khai thác thủy hải sản quá mức.

Nhà nghiên cứu Sunderland nhấn mạnh tình hình có thể trầm trọng hơn tại Mỹ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm hạn chế thủy ngân phát thải từ các nhà máy nhiệt điện, vốn có hiệu lực dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Nghiên cứu năm 2018 của chuyên gia Đại học Havard cho thấy các nhà máy điện sử dụng than đá là nguồn gây khí thải chứa thủy ngân hàng đầu tại Mỹ, chiếm tới 40% tổng lượng khí thải.

Khí thải này sau đó ngấm vào đất và nước rồi được các sinh vật biển ăn phải. Do đó, nhà nghiên cứu Sunderland kêu gọi việc giảm khí thải thủy ngân, đặc biệt là từ các nhà máy nhiệt điện đốt than.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vén bức màn bí ẩn về các dãy núi lửa ngầm dưới đáy Biển San Hô

Vén bức màn bí ẩn về các dãy núi lửa ngầm dưới đáy Biển San Hô

Các nhà khoa học có nhiệm vụ thu thập dữ liệu và các mẫu vật dưới đáy biển để xác định thời điểm hình thành các ngọn núi lửa lớn này và tìm hiểu xem liệu các núi lửa này còn hoạt động hay không.

Đăng ngày: 09/08/2019
Sứa khổng lồ xâm lấn bãi biển Hàn Quốc

Sứa khổng lồ xâm lấn bãi biển Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc hôm 5/8 cảnh báo người đi biển về sự xuất hiện nhiều bất thường của một loài sứa khổng lồ có thể gây chết người.

Đăng ngày: 08/08/2019
Loài cá đẹp như thần tiên, nhưng cẩn thận... độc chết người

Loài cá đẹp như thần tiên, nhưng cẩn thận... độc chết người

Là một trong những loài sinh vật biển đẹp nhất mà các thợ lặn và các nhiếp ảnh gia có cơ hội gặp gỡ khi lặn sâu xuống đáy biển.

Đăng ngày: 06/08/2019
Kinh ngạc cá heo nhận nuôi cá voi

Kinh ngạc cá heo nhận nuôi cá voi

Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận trường hợp một con cá heo mũi chai nhận nuôi một con cá voi đầu dưa và chăm sóc cẩn thận như con đẻ của mình.

Đăng ngày: 02/08/2019
Đây loài sứa cực nguy hiểm, đến tinh trùng của nó cũng có tên cực kinh dị

Đây loài sứa cực nguy hiểm, đến tinh trùng của nó cũng có tên cực kinh dị

Loài sứa này giết chết đến 100 người mỗi năm, và giờ đến tinh trùng của nó cũng đáng sợ luôn.

Đăng ngày: 01/08/2019
Đây là lý do vì sao bạch tuộc được công nhận là sinh vật quái dị nhất hành tinh

Đây là lý do vì sao bạch tuộc được công nhận là sinh vật quái dị nhất hành tinh

Bạch tuộc nhìn qua thì quả là quái dị: 8 chân, 3 tim, máu màu xanh... Nhưng tất cả vẫn chưa phải yếu tố khiến chúng trở thành loài quái dị nhất đâu.

Đăng ngày: 31/07/2019
Trôi vào miệng cá voi, sư tử biển thoát chết trong gang tấc

Trôi vào miệng cá voi, sư tử biển thoát chết trong gang tấc

Phản ứng mau lẹ đã cứu con sư tử biển một mạng khi nó không may bị nước cuốn vào miệng cá voi lưng gù kiếm ăn ngoài khơi California.

Đăng ngày: 30/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News