Manh mối nguồn sống hành tinh khác xuất hiện ngay trên Trái đất

Nhìn vào tấm gương phản chiếu của một cấu trúc quan trọng với sự sống và các sứ mệnh khai phá hành tinh khác trong tương lai, các nhà khoa học Mỹ đã có bước tiến bất ngờ.

Theo tờ Space, nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khoa học hành tinh và khoa học địa chất Tyler Meng từ Đại học Arizona đã tìm ra một cách để nhìn vào các sông băng trên sao Hỏa - cấu trúc mà các cơ quan vũ trụ kỳ vọng chứa "kho báu" được trông đợi nhất: Nước.

Với một hành tinh khác, nước không chỉ là thứ đem lại hy vọng về sự sống, mà còn là nguồn sống và nguồn năng lượng cho các sứ mệnh tương lai, nhất là những nơi như sao Hỏa, vốn được NASA, ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) kỳ vọng xây dựng căn cứ dài lâu.

Manh mối nguồn sống hành tinh khác xuất hiện ngay trên Trái đất
Sông băng Sourdough Rock ở Alaska, một trong những "tấm gương phản chiếu" tiềm năng của sông băng ngoài hành tinh - (Ảnh: Michael Christoffersen).

Loading...

Tuy nhiên con người không có nhiều thời gian và điều kiện khi thám hiểm vũ trụ, do đó một sự định hướng chuẩn xác cho nhiệm vụ là rất cần thiết. Việc nghiên cứu sông băng trực tiếp bằng các robot và tàu quỹ đạo đang thám hiểm hành tinh đỏ là rất khó khăn. Nhưng tiến sĩ Meng tìm ra một phương án khác.

Theo nghiên cứu mới, các dữ liệu mà NASA, ESA thu thập cho thấy sông băng sao Hỏa là dạng sông băng đá, chứa nhiều đá, cát, nhỏ hơn nhiều so với các sông băng trên Trái đất nhưng đều di chuyển chậm theo thời gian và mang nhiều tính chất đồng nhất khác.

Vì vậy, việc nhìn vào các sông băng Trái đất có thể như nhìn vào một tấm gương soi rọi chính hình ảnh của sông băng sao Hỏa. Nhóm nghiên cứu đã tìm đến 4 sông băng giàu đá ở các bang Colorado, Wyoming và Alaska của Mỹ, lập bản đồ 3 chiều bằng thiết bị radar.

"Trong quá trình này, chúng tôi đã đưa ra những ước tính chính xác nhất về hình học và thành phần sông băng cho đến nay" - tiến sĩ Meng cho biết. Dữ liệu này vừa có thể sử dụng để nghiên cứu trữ lượng nước ở vùng núi đó, điều mà những "người anh em" sao Hỏa của chúng có thể chứa đựng.

Bằng cách lập bản đồ các mô hình sông băng Trái đất, các nhà khoa học có thể mô phỏng tương đối các sông băng sao Hỏa, thứ sẽ giúp các sứ mệnh tương lai được định hướng cụ thể hơn.

Tiếp cận các sông băng để tìm nguồn nước và manh mối sự sống cũng được cho là phương án dễ dàng hơn đối với các cơ quan vũ trụ, so với việc tiếp cận khối băng ở các vùng cực lạnh giá. Đó cũng sẽ là khu vực dễ xây dựng căn cứ hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều thú vị đáng mong chờ trong không gian vào năm 2023

Những điều thú vị đáng mong chờ trong không gian vào năm 2023

Du hành lên Mặt trăng, chuyến bay không gian riêng hay Hệ Mặt trời rộng lớn hơn đều là những điều có thể xảy ra trong không gian vào năm 2023.

Đăng ngày: 26/12/2022
Trung Quốc đặt mốc thời gian khám phá hành tinh có thể sống được ngoài Hệ Mặt trời

Trung Quốc đặt mốc thời gian khám phá hành tinh có thể sống được ngoài Hệ Mặt trời

Trung Quốc đã vạch ra một loạt kế hoạch đầy tham vọng mới về thám hiểm vũ trụ, trong đó có mục tiêu đến năm 2030 khám phá các hành tinh có thể sinh sống được ngoài hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 26/12/2022
Vũ trụ được tính tuổi bằng cách nào?

Vũ trụ được tính tuổi bằng cách nào?

Vũ trụ đã có khoảng 13,8 tỷ năm tuổi, nhưng làm sao chúng ta biết được như vậy?

Đăng ngày: 25/12/2022
Phát hiện tài tích vụ nổ siêu tân tinh dưới thời vua Nghiêu

Phát hiện tài tích vụ nổ siêu tân tinh dưới thời vua Nghiêu

Các nhà thiên văn học phát hiện tàn tích của một vụ nổ siêu tân tinh cực mạnh từ hơn 4.000 năm trước và có thể quan sát bằng mắt thường.

Đăng ngày: 24/12/2022
Tiểu hành tinh bay gần Trái đất hơn cả vệ tinh

Tiểu hành tinh bay gần Trái đất hơn cả vệ tinh

Một tiểu hành tinh lớn bằng chiếc ôtô được phát hiện cùng ngày vật thể bay qua Trái đất ở khoảng cách gần hơn những vệ tinh viễn thông lớn ở quỹ đạo địa đồng bộ.

Đăng ngày: 23/12/2022
NASA chỉ cách xem

NASA chỉ cách xem "xe ông già Noel ISS" lướt qua bầu trời đêm Giáng sinh

Có thể nói các nhà khoa học đang miệt mài ngày đêm nghiên cứu không gian vũ trụ trên trạm ISS chính là " những ông già Noel" mang kiến thức mới về cho nhân loại.

Đăng ngày: 22/12/2022
Đêm nay Việt Nam chiêm ngưỡng cực đại mưa sao băng

Đêm nay Việt Nam chiêm ngưỡng cực đại mưa sao băng "gấu con"

Với bóng tối trăng non, người Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022 rất rõ nếu được thời tiết ưu ái.

Đăng ngày: 22/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News