Mảnh tên lửa Nga có thể rơi mất kiểm soát xuống Trái đất

Tầng trên của tên lửa đẩy Angara A5 gặp sự cố khi khai hỏa và mắc kẹt ở quỹ đạo tầm thấp, có thể rơi xuống Thái Bình Dương vào hôm nay 6/1.

Mảnh tên lửa Nga có thể rơi mất kiểm soát xuống Trái đất
Tên lửa Angara A5 cất cánh tại sân bay vũ trụ Plesetsk, Nga, tháng 12/2021. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Tên lửa đẩy hạng nặng Angara A5 thế hệ mới mang theo vệ tinh giả phóng lên không gian từ sân bay vũ trụ Plesetsk, Nga, hôm 27/12. Angara A-5 đóng vai trò quan trọng trong tham vọng của Nga nhằm đưa vệ tinh do thám và vệ tinh điều hướng lên quỹ đạo trong những năm tới. Phương tiện phóng hạng nặng này cũng có thể đưa robot, thậm chí con người, lên Mặt Trăng theo chương trình hợp tác với Trung Quốc.

Theo kế hoạch, tên lửa phải đưa vệ tinh giả lên quỹ đạo nghĩa địa (quỹ đạo rác) cao hơn 35.000km so với bề mặt Trái đất. Vụ phóng ban đầu diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, sự cố khi khai hỏa Persei - tầng trên của tên lửa - khiến nó mắc kẹt ở quỹ đạo Trái đất thấp với độ cao khoảng 200 km.

Loading...

Quỹ đạo này đồng nghĩa Persei sẽ nhanh chóng hạ thấp và rơi trở lại Trái đất. Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng nó sẽ rơi xuống Thái Bình Dương nhưng chưa thể dự đoán chính xác vị trí.

Nhiều tầng tên lửa và vệ tinh đã rơi trở lại khí quyển dưới sự kiểm soát chặt chẽ, nghĩa là các cơ quan vũ trụ biết chính xác thời gian và địa điểm rơi. Nhưng điều này không xảy ra với tầng tên lửa Persei. Nó sẽ rơi mất kiểm soát và rất khó dự đoán chính xác những mảnh vỡ không cháy rụi trong khí quyển (nếu có) sẽ đáp xuống đâu.

Dịch vụ theo dõi không gian NORAD của Mỹ cũng phát hiện một vật thể không xác định đánh số 50505. Các chỉ số cho thấy vật thể này rất giống với tầng tên lửa Persei cùng vệ tinh giả mắc kẹt ở quỹ đạo tầm thấp.

Nhà thiên văn Joseph Remis theo dõi quỹ đạo tầng tên lửa và dự đoán nó sẽ rơi lúc 15h02 ngày 6/1 (giờ Hà Nội) với sai số khoảng 14 tiếng. Trong khi đó, nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard - Smithsonian ước lượng tầng tên lửa cùng hàng hóa nặng khoảng 4 tấn và một số mảnh vỡ nhỏ có thể đáp xuống bề mặt Trái đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiên thạch nổ mạnh bằng 30 tấn TNT ngày đầu năm

Thiên thạch nổ mạnh bằng 30 tấn TNT ngày đầu năm

Thiên thạch nặng hơn 450 kg, di chuyển với vận tốc 72.400 km/h nổ tung khi lao xuống khí quyển Trái Đất hôm 1/1.

Đăng ngày: 06/01/2022
Lần đầu phát hiện

Lần đầu phát hiện "hành tinh ma" mờ ảo, không có hình dạng cố định

Một bóng ma vũ trụ khổng lồ, khó giải thích, đã che mờ tới 75% ánh sáng ngôi sao mẹ mỗi lần bay ngang qua. Nó có khả năng là một hành tinh đã tan vỡ.

Đăng ngày: 05/01/2022
Phát hiện ngôi sao phóng năng lượng gấp một tỷ lần Mặt trời

Phát hiện ngôi sao phóng năng lượng gấp một tỷ lần Mặt trời

Các nhà khoa học phát hiện một ngôi sao từ phun trào năng lượng dữ dội trong thiên hà NGC 253 cách xa 13 triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 05/01/2022
Ảnh chụp kính viễn vọng James Webb nhìn từ Trái đất

Ảnh chụp kính viễn vọng James Webb nhìn từ Trái đất

James Webb, kính viễn vọng không gian mạnh nhất trong lịch sử đang di chuyển ngày càng xa khỏi Trái Đất.

Đăng ngày: 04/01/2022
Tiệc đón năm mới đông chưa từng thấy trên quỹ đạo Trái đất

Tiệc đón năm mới đông chưa từng thấy trên quỹ đạo Trái đất

Buổi tiệc chúc mừng Năm mới 2022 đã trở thành sự kiện tập trung đông người kỷ lục trên quỹ đạo với tổng cộng 10 phi hành gia của hai trạm vũ trụ.

Đăng ngày: 03/01/2022
Liệu Trái đất có phải là một hành tinh

Liệu Trái đất có phải là một hành tinh "đột biến"?

Các nhà khoa học NASA thừa nhận họ chỉ mới tìm thấy những hành tinh mang một số đặc điểm giống với Trái đất.

Đăng ngày: 03/01/2022
NASA

NASA "gia hạn" Trạm Vũ trụ Quốc tế đến năm 2030

Chính phủ Mỹ đã cam kết kéo dài hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thêm 6 năm, Quản trị viên NASA Bill Nelson hôm 31/12 cho biết.

Đăng ngày: 03/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News