Mảnh thiên thạch bán đấu giá đắt gấp 120 lần vàng

Mảnh vỡ của thiên thạch Winchcombe chỉ nặng 1,7g nhưng có giá trị khoa học to lớn, được bán với giá 9.256 bảng Anh.

Một mảnh vỡ to bằng hạt đậu của thiên thạch rơi xuống thị trấn Winchcombe năm ngoái được bán đấu giá với giá cao gấp 120 lần so với vàng cùng khối lượng. Mảnh thiên thạch đen nặng 1,7 g được bán vượt xa mức giá dự tính trước đó, chạm mức 9.256 bảng Anh. Một mảnh vỡ khác của thiên thạch này có giá 20.000 bảng, nhưng vẫn rẻ hơn nếu chia theo khối lượng.

Mảnh thiên thạch bán đấu giá đắt gấp 120 lần vàng
Mảnh vỡ nặng 1,7g của thiên thạch Winchcombe được bán với mức giá vượt xa ước tính ban đầu. (Ảnh: Christie's)

Xét về mặt khoa học, thiên thạch Winchcombe được đánh giá là khối đá vũ trụ quan trọng nhất từng thu thập ở Anh. Nó chứa các thành phần hóa học nguyên sơ từ thời điểm hệ Mặt Trời hình thành. Đây là một trong những món đồ đáng chú ý nhất tại buổi đấu giá thiên thạch hàng năm của nhà đấu giá Christie's, London, hôm 23/2.

Cuối tháng 2/2021, hàng nghìn người trông thấy một quả cầu lửa lao qua bầu trời miền nam nước Anh. Các chuyên gia sau đó truy tìm được các mảnh vỡ của nó ở thị trấn Winchcombe và vùng lân cận. Người dân quét dọn những mảnh vụn cháy đen ven đường, trong vườn, trên đường phố và cánh đồng, sau đó quyên tặng cho bộ sưu tập quốc gia của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (NHM) London.

Giới khoa học cho biết, thiên thạch Winchcombe thuộc loại CM2 carbon chondrite và sẽ cung cấp thông tin về quá trình các hành tinh, bao gồm cả Trái đất, hình thành cách đây hơn 4,5 tỷ năm. Hơn 90% những gì thu thập xung quanh Winchcombe hiện là tài nguyên công cộng, sẵn sàng cho các chuyên gia trên toàn thế giới nghiên cứu. Một mảnh thiên thạch có khối lượng 100 g được đặt trong tủ kính tại NHM để người tham quan chiêm ngưỡng.

Christie's tổ chức bán đấu giá thiên thạch từ năm 2014. Nhiều mảnh thiên thạch trong sự kiện năm nay thuộc Bộ sưu tập Macovich. Người quản lý bộ sưu tập, Darryl Pitt, ca ngợi vẻ đẹp của những vật thể này. "Hầu hết thiên thạch là đồ tạo tác từ thời sơ khai. Rất hiếm thứ có thể hấp dẫn hơn một thiên thạch mang tính thẩm mỹ tuyệt vời", ông nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa hoc phát hiện

Các nhà khoa hoc phát hiện "quái vật" hố đen cổ xưa nhất

Các nhà khoa học đã tìm thấy một hố đen có trọng lượng gấp 1,6 tỉ Mặt trời và nằm ở trung tâm của một thiên hà cách Trái đất hơn 13 tỉ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 24/02/2022
NASA sẽ thử nghiệm máy bay siêu thanh cuối năm nay

NASA sẽ thử nghiệm máy bay siêu thanh cuối năm nay

Các kỹ sư đang tranh thủ thiết bị có sẵn tại cơ sở ở Texas để hoàn thành thử nghiệm kết cấu đối với máy bay siêu thanh X-59.

Đăng ngày: 24/02/2022
Trung Quốc phủ nhận khiến tên lửa đâm vào Mặt Trăng

Trung Quốc phủ nhận khiến tên lửa đâm vào Mặt Trăng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Mỹ cho rằng mảnh rác vũ trụ đang lao vào Mặt Trăng thuộc về tên lửa Trường Chinh 3C.

Đăng ngày: 23/02/2022
Phát hiện cả một thiên hà hóa thạch bị

Phát hiện cả một thiên hà hóa thạch bị "quái vật" chứa Trái đất nuốt

Nạn nhân vừa được phát hiện của thiên hà chứa Trái đất Milky Way được đặt tên là Pontus, ước tính bị nuốt khoảng 8-10 tỉ năm trước.

Đăng ngày: 23/02/2022
Thiên thạch

Thiên thạch "chậm bất thường" lao qua bầu trời Mỹ

Thiên thạch lớn xuất hiện phía trên bang Colorado tối hôm 18/2 có đường bay dài và chuyển động chậm khác thường với vận tốc ước tính 96.500 km/h.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tàu vũ trụ chụp được

Tàu vũ trụ chụp được "dấu vết quỷ dữ" kỳ lạ ở hành tinh khác

Những gò đất kỳ lạ, gợn sóng gần khu vực Hooke Crater ở cao nguyên phía Nam hành tinh đỏ là do quỷ bụi tạo thành.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tàu vũ trụ chụp ảnh vụ phun trào khổng lồ trên Mặt trời

Tàu vũ trụ chụp ảnh vụ phun trào khổng lồ trên Mặt trời

Tàu Solar Orbiter của NASA và ESA theo dõi vụ phun trào trên bề mặt Mặt Trời từ khoảng cách gần.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News