Máy bay tối mật của Mỹ bị chụp ảnh khi hoạt động trên vũ trụ

Một nhà thiên văn học Hà Lan chụp được hình ảnh khá rõ nét máy bay X-37B của không quân Mỹ đang hoạt động trên quỹ đạo.

Nhà thiên văn học Hà Lan Ralf Vandebergh ngày 4/7 tuyên bố đã chụp ảnh thành công máy bay vũ trụ X-37B của không quân Mỹ sau một tháng săn tìm trên bầu trời. Vandebergh cho biết đã phát hiện chiếc phi cơ tối mật này từ hồi tháng 5 và cố gắng chụp ảnh nó vào giữa tháng 6 nhưng không thành công do máy bay thay đổi quỹ đạo.

Máy bay tối mật của Mỹ bị chụp ảnh khi hoạt động trên vũ trụ
Hình ảnh X-37B hoạt động trên quỹ đạo. (Ảnh: Twitter).

"Nhờ sự giúp đỡ của nhiều nhà quan sát vệ tinh nghiệp dư, tôi nhanh chóng tìm thấy và chụp ảnh nó trên quỹ đạo ngày 30/6 và 2/7", Vandebergh cho biết, đồng thời khẳng định trong lần quan sát gần nhất, máy bay này dường như ở ngay trên đầu ông.

Loading...

X-37B có kích thước nhỏ nên việc được chụp được hình ảnh chi tiết về nó rất khó khăn, nhưng Vandebergh tỏ ra hài lòng về lần chụp này. "Các hình ảnh thành công ngoài mong đợi, cho thấy rõ phần mũi, cửa khoang chứa hàng và thậm chí cả đuôi của chiếc máy bay", Vandebergh nhấn mạnh.

Không quân Mỹ vẫn giữ kín mục đích thật sự của X-37B, khiến truyền thông và người dân Mỹ đặc biệt chú ý tới dự án này. X-37 ban đầu được phát triển bởi NASA vào năm 1999 như một tàu con thoi có thể sử dụng nhiều lần. Tới năm 2006, không quân Mỹ công bố phiên bản X-37B do lực lượng này phát triển.

Hầu hết các hoạt động của dự án đều được giữ bí mật kể từ đó. Không quân Mỹ chỉ cho biết đây là chương trình thử nghiệm công nghệ để tìm kiếm nền tảng phương tiện vũ trụ không người lái thế hệ mới. Một số chuyên gia cho rằng X-37B là phương tiện chuyên chở các hệ thống vũ khí không gian, vệ tinh do thám hoặc nhiều hệ thống cảm biến trinh sát.

X-37B lần đầu tiên được phóng vào năm 2010 và ở trên không gian trong 224 ngày. Kể từ khi được đưa lên quỹ đạo lần thứ 5 vào tháng 9/2017, máy bay đã di chuyển vòng quanh Trái đất một cách bí ẩn hơn 20 tháng qua.

Máy bay được phát hiện hoạt động trên quỹ đạo lần đầu tiên vào năm 2018 và thời gian vận hành dự kiến của nó lần này không được không quân Mỹ tiết lộ. Những người đam mê vũ trụ cho rằng chuyến bay thứ 6 của X-37B có thể diễn ra vào năm 2019 trên một tên lửa đẩy Atlas V.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lỗ đen chỉ có thể mở rộng đến khối lượng gấp 50 tỷ lần Mặt Trời, không thể

Lỗ đen chỉ có thể mở rộng đến khối lượng gấp 50 tỷ lần Mặt Trời, không thể "ăn để lớn lên" được nữa

Lỗ đen vũ trụ không thể mở rộng vô hạn mà sau khi "nở" ra tới khối lượng gấp 50 tỷ lần Mặt Trời, đĩa bồi tụ của nó sẽ bị mất, đồng nghĩa với việc "bàn ăn" của nó cũng mất, và nó không thể nào "ăn" để lớn lên được nữa.

Đăng ngày: 08/07/2019
Nghiên cứu chứng minh: Các phi hành gia sẽ không tử vong vì bức xạ không gian

Nghiên cứu chứng minh: Các phi hành gia sẽ không tử vong vì bức xạ không gian

Nhiều người cho rằng, việc tiếp xúc quá nhiều với các tia cực tím có hại đến từ Mặt trời là mối nguy hiểm nghề nghiệp mà các phi hành gia phải chịu đựng, dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.

Đăng ngày: 08/07/2019
Ảnh chụp Trái đất khi xảy ra nhật thực nhìn từ Mặt trăng

Ảnh chụp Trái đất khi xảy ra nhật thực nhìn từ Mặt trăng

Long Giang 2, vệ tinh nhỏ bay quanh Mặt Trăng của Trung Quốc, chụp ảnh Trái Đất khi diễn ra nhật thực toàn phần.

Đăng ngày: 08/07/2019
Một mặt trăng ngoài hành tinh đang

Một mặt trăng ngoài hành tinh đang "đến tuổi" sinh ra sự sống

Nhóm nghiên cứu từ NASA khẳng định một trong những mặt trăng đẹp và bí ẩn nhất hệ mặt trời đang bước vào kỷ nguyên trưởng thành, sẵn sàng để bắt đầu sản sinh sự sống.

Đăng ngày: 07/07/2019
Hệ hành tinh lạ có 3

Hệ hành tinh lạ có 3 "Trái đất hóa sao Kim"

Thợ săn hành tinh tối tân TESS của NASA vừa phát hiện ra một hệ hành tinh lạ lùng, trong đó có một hành tinh được cho là nhỏ nhất trong lịch sử tìm kiếm của TESS.

Đăng ngày: 07/07/2019
Thiết bị khoa học của NASA vẽ bản đồ nhiệt ở châu Âu từ không gian

Thiết bị khoa học của NASA vẽ bản đồ nhiệt ở châu Âu từ không gian

ECOSTRESS đã đo nhiệt độ bề mặt ở các thành phố Rome và Milan (Italy), Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha) vào các buổi sáng 27-28/6.

Đăng ngày: 05/07/2019
Vệ tinh cùng lúc chụp ảnh nhật thực toàn phần và bão xoáy

Vệ tinh cùng lúc chụp ảnh nhật thực toàn phần và bão xoáy

Chiếc bóng tạo bởi nhật thực toàn phần duy nhất trong năm tương phản với màu trắng của bão cấp 4 trên bề mặt Trái Đất trong ảnh vệ tinh.

Đăng ngày: 04/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News