Máy thu sương góp phần giải "bài toán" thiếu nước ở Tây Ban Nha

EU đã hậu thuẫn một dự án sử dụng các thiết bị thu nước từ sương mù tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhằm hỗ trợ việc trồng rừng và giúp nâng cao năng suất cây trồng trong các vùng khô cằn.

Tờ Guardian (Anh) cho biết dự án này có tên Life Nieblas (niebla trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là sương mù) và đang được triển khai tại Gran Canaria thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha cũng như Bồ Đào Nha. Mục tiêu tại Gran Canaria là thu được 215.000 lít sương mù và nước sương mỗi năm để phục hồi 35 ha rừng Doramas với 20.000 cây nguyệt quế - khu vực có nguy cơ sa mạc hóa cao do hỏa hoạn.

Máy thu sương góp phần giải bài toán thiếu nước ở Tây Ban Nha
Các máy thu nước từ sương tại quần đảo Canary, Tây Ban Nha. (Ảnh: Guardian).

Vicenc Carabassa, nhà khoa học dẫn đầu dự án, hiện làm việc cho Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái và Ứng dụng Lâm nghiệp (Creaf) tại Đại học Barcelona (Tây Ban Nha), cho biết thiết bị thu sương mù - những tấm lưới nhựa được dựng lên theo hướng gió – đã tồn tại nhưng chưa được sử dụng hiệu quả.

Loading...

Ông Carabassa cho biết: “Việc thu sương mù đặc biệt có thể áp dụng trong việc khôi phục laurisilva của quần đảo Canary, loại rừng này vốn tồn tại bằng cách thu thập nước sương mù”. Laurisilva là rừng mưa cận nhiệt đới có các loài thường xanh sinh sống. Những giọt nước từ sương mù thường đọng lại trên lá cây.

Để hoạt động tốt, máy thu sương mù cần cả sương mù và gió, những điều kiện tồn tại ở quần đảo Canaries và Bồ Đào Nha, nhưng ít hơn ở Địa Trung Hải, nơi cháy rừng và sa mạc hóa là một vấn đề ngày càng gia tăng.

Ông Carabassa nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn đang cố gắng khám phá đâu là điều kiện tối ưu để máy thu sương mù hoạt động”. Ông đồng thời nói thêm rằng việc phục hồi laurisilva có thể giúp bổ sung các tầng ngậm nước đang chịu căng thẳng liên tục ở quần đảo Canary.

Khi quần đảo Canary và các khu vực trên thế giới tìm cách chống lại tác động của biến đổi khí hậu, việc thu thập nước từ sương mù đang trở thành một công nghệ ngày càng khả thi dành cho các cộng đồng đang phải đối mặt với những thách thức về xói mòn đất và nguồn cung cấp nước.

Kể từ năm 2018, ông González Pérez và vợ chỉ dựa vào việc thu thập sương mù để tưới cho 1,5 ha đất nông nghiệp của họ tại đảo Tenerife thuộc quần đảo Canary, nơi trồng cây chanh, mận, cây atisô và nuôi 50 con gà, khi thiếu mưa trong những tháng mùa Hè.

Vào một ngày đẹp trời, máy thu sương của họ có thể tạo được gần 1.800 lít nước. Hệ thống của họ hoàn toàn được chi trả thông qua trợ cấp của chính phủ Tây Ban Nha. Nước thu từ sương mù đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về an toàn nước uống và đã cung cấp cho các cộng đồng bị một nguồn tài nguyên cần thiết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cảnh báo trận động đất cường độ 20 richter, chuyên gia:

Cảnh báo trận động đất cường độ 20 richter, chuyên gia: "Do tác động từ ngoài Trái đất"

Các quốc gia đã chi rất nhiều tiền trong việc giám sát và nghiên cứu động đất nhưng dường như vẫn chưa có cách để phòng tránh thảm họa này.

Đăng ngày: 21/02/2023
Động đất rung chuyển miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 3 người chết

Động đất rung chuyển miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 3 người chết

Trận động đất mạnh 6,4 độ xảy ra gần thành phố Antakya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ba người chết và hơn 200 người bị thương.

Đăng ngày: 21/02/2023
Cơn bão dị thường có thể gây thảm họa thứ hai trong năm 2023?

Cơn bão dị thường có thể gây thảm họa thứ hai trong năm 2023?

Các nhà khí tượng học của trang AccuWeather đã theo dõi Freddy kể từ khi nó hình thành ở phía Đông Ấn Độ Dương vào đầu tháng 2.

Đăng ngày: 20/02/2023
Nhà nghiên cứu dự đoán nguy cơ xảy ra siêu động đất tại Nam Á

Nhà nghiên cứu dự đoán nguy cơ xảy ra siêu động đất tại Nam Á

Xác suất về một cơn địa chấn tương tự ở khu vực Ấn Độ, Afghanistan và Pakistan là rất nhỏ, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Đăng ngày: 20/02/2023
Tỉ phú Mỹ hiến kế độc bảo vệ

Tỉ phú Mỹ hiến kế độc bảo vệ "tương lai nhân loại"

Tỉ phú người Mỹ George Soros nói rằng ông lo sợ cho tương lai của nhân loại nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nhằm đối phó biến đổi khí hậu, theo Bloomberg.

Đăng ngày: 18/02/2023
Những dãy núi cổ xưa nhất trên Trái đất

Những dãy núi cổ xưa nhất trên Trái đất

5 dãy núi lâu đời nhất hình cách đây hàng tỷ năm và một số trong đó hiện đóng vai trò như khu dự trữ sinh quyển quan trọng.

Đăng ngày: 17/02/2023
Phát hiện gây ngạc nhiên về sông băng

Phát hiện gây ngạc nhiên về sông băng "ngày tận thế"

Thwaites là một trong những sông băng lớn nhất thế giới, nằm tại phía Tây Nam của đại dương Cực Nam và được coi là sông băng quan trọng nhất đối với sự ổn định của mực nước biển trên toàn cầu.

Đăng ngày: 17/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News