Mối nguy hại từ chiếc bếp gas đa số gia đình vẫn đang sử dụng để nấu nướng

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại vào nhà, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.

Bếp gas từ lâu đã là một công cụ nấu nướng rất phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Hầu như trong căn bếp của mỗi nhà đều có sự hiện diện của chiếc bếp gas quen thuộc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới lại cho thấy rằng bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại vào nhà, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.

Cụ thể, nghiên cứu này được công bố trên tập san Khoa học & Công nghệ Môi trường (Environmental Science & Technology) do nhóm các nhà khoa học sức khỏe môi trường tại PSE Healthy Energy thực hiện.

Mối nguy hại từ chiếc bếp gas đa số gia đình vẫn đang sử dụng để nấu nướng
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn bếp gas trong gia đình bị rò rỉ khí. (Ảnh: Getty Images)

Loading...

Để xác định mức độ của các hợp chất độc hại có trong khí tự nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ bếp gas từ nhiều khu vực ở Mỹ. Gần như tất cả chúng đều rò rỉ mức benzen có hại, được biết là gây ung thư ở người.

Khi tiến hành lấy mẫu từ 159 bếp gas dân dụng ở 16 quận trên khắp California của Mỹ, vốn được cung cấp bởi các công ty khí đốt lớn, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ benzen có trong 99% các mẫu. Lượng khí thải ra từ một số bếp gas cao gấp 7 lần giới hạn phơi nhiễm an toàn được khuyến nghị.

Mức độ ô nhiễm cũng có sự thay đổi tùy theo khu vực, nhưng Los Angeles có mức ô nhiễm trong nhà cao nhất. Các ngôi nhà ở Thung lũng Bắc San Fernando và Santa Clarita có nồng độ benzen cao hơn 30 lần so với mức trung bình của California.

"Những rò rỉ khí gas thường quá nhỏ để có thể nhận ra, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí và làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe những người trong nhà. Chỉ cần có bếp gas là có thể tạo ra nồng độ benzen trong bếp tương đương với khói thuốc", Eric Lebel, nhà nghiên cứu cấp cao tại PSE Healthy Energy, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Các chuyên gia cũng ước tính rằng bếp gas ở bang California rò rỉ một lượng benzen tương đương với 60.000 ô tô chạy bằng khí đốt nhẹ hàng năm. Tuy nhiên, những phát thải này "hiện không được bao gồm trong bất kỳ kiểm kê nào trên toàn tiểu bang".

Mối nguy hại từ chiếc bếp gas đa số gia đình vẫn đang sử dụng để nấu nướng
Các chuyên gia khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn. (Ảnh: Getty Images)

"Rò rỉ khí tự nhiên là một nguồn gây ô nhiễm không khí mà phần lớn đã bị bỏ qua", Drew Michanowicz, nhà khoa học cấp cao tại PSE Healthy Energy cho biết trong một thông cáo báo chí. "Các chính sách loại bỏ các thiết bị sử dụng khí đốt không chỉ tốt cho khí hậu của chúng ta mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe cộng đồng quan trọng bằng cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà và khí hậu".

Hiện các bang ở Mỹ cũng đã bỏ phiếu cấm bán các phương tiện chạy bằng khí đốt vào năm 2035 để giảm lượng khí thải. Nhiều thành phố khác nhau trên khắp nước Mỹ cũng đang tiến hành cấm các hoạt động móc nối khí đốt như một phần của chiến lược lớn hơn nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm không khí.

"Bếp gas là thứ đáng sợ nhất trong nhà bếp bởi ngay cả khi tắt, nó vẫn làm rò rỉ khí me-tan gây hiệu ứng nhà kính vào nhà", nghiên cứu từ một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường cho biết.

Một nghiên cứu khác của tổ chức bảo vệ môi trường Environmental Working Group tại Mỹ cũng cho thấy phần lớn bếp gas trong gia đình rò rỉ khí.

"Hầu hết trường hợp, lượng khí thoát ra từ bếp gas không đủ lớn để người trong nhà có thể phát hiện ra. Đó là điều đáng lo ngại", Tasha Stoiber, một nhà khoa học của Environmental Working Group, giải thích. Đồng thời, lưu ý mọi người nên mở các cửa sổ khi bật bếp gas để không khí lưu thông dễ dàng.

Tasha Stoiber cũng khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bắc Bộ có thể rét đậm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Bắc Bộ có thể rét đậm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Theo dự báo, dịp Tết Nguyên đán năm 2023, Bắc Bộ khả năng xảy ra rét đậm, nhiều nơi có thể xuất hiện mưa đá.

Đăng ngày: 07/12/2022
Chuyên gia cảnh báo dùng bình giữ nhiệt đựng loại nước này dễ sinh độc, gây ung thư

Chuyên gia cảnh báo dùng bình giữ nhiệt đựng loại nước này dễ sinh độc, gây ung thư

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cũng như giữ độ bền của bình giữ nhiệt, chuyên gia cảnh báo cần ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

Đăng ngày: 06/12/2022
Thức uống cực tốt vào ngày lạnh, giúp ổn định đường huyết, trị cảm lạnh

Thức uống cực tốt vào ngày lạnh, giúp ổn định đường huyết, trị cảm lạnh

Thức uống này cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, dẫn đến cải thiện tiêu hóa và tăng lượng calo đốt cháy, giúp thúc đẩy giảm cân.

Đăng ngày: 06/12/2022
Phương pháp

Phương pháp "chăm sóc cuối đời" là gì?

Các bác sĩ quyết định Pele sẽ chuyển sang chăm sóc cuối đời. Đây là phương pháp giúp xoa dịu cơn đau về thể chất lẫn tinh thần cho những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Đăng ngày: 06/12/2022
Nghiên cứu cảnh báo nhiễm sắc thể Y của đàn ông có thể bị

Nghiên cứu cảnh báo nhiễm sắc thể Y của đàn ông có thể bị "xóa sổ"

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hokkaido (Nhật Bản) tin rằng nhiễm sắc thể Y của nam giới có thể biến mất trong tương lai.

Đăng ngày: 05/12/2022
Chế độ ăn nhiều muối làm hại não, gây mất trí nhớ

Chế độ ăn nhiều muối làm hại não, gây mất trí nhớ

Ăn một chế độ ăn nhiều muối có thể dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh thoái hóa như mất trí nhớ.

Đăng ngày: 04/12/2022
Hy vọng mới trong việc điều chế vaccine phòng chống viêm gan C

Hy vọng mới trong việc điều chế vaccine phòng chống viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng chúng ta chưa có vaccine phòng ngừa nó. Tin vui là các nhà khoa học hiện đã có các công cụ hiện đại để tạo ra vaccine chống viêm gan C.

Đăng ngày: 04/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News