Một loạt thiên thạch đang lao về phía Trái đất

NASA thông báo nhóm 5 thiên thạch, lớn nhất bằng một chiếc máy bay, đang lao về phía Trái đất cuối tuần này. Tuy nhiên, khoảng cách gần nhất chúng tiếp cận cũng gần một triệu km.

Các tiểu hành tinh tiếp cận Trái đất luôn gây sự chú ý cho các nhà khoa học bởi tiềm năng gây ra thảm họa của chúng. Mặc dù hầu hết trong số chúng sẽ bốc cháy khi vào bầu khí quyển Trái đất, một số tiểu hành tinh lớn hơn có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (JPL) của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vẫn thường xuyên theo dõi các thiên thạch này. JPL mới đây thông báo một loạt tiểu hành tinh sẽ bay ngang Trái đất trong vài ngày tới.

Cụ thể, hệ thống Asteroid Watch của NASA chịu trách nghiệm theo dõi các tiểu hành tinh cho thấy một số thiên thạch và sao chổi sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách tương đối gần. Hệ thống này cũng có thể tính toán ngày chạm trán gần nhất, đường kính cũng như kích thước xấp xỉ và khoảng cách từ Trái đất của mỗi tiểu hành tinh.

Loading...

Chỉ trong 2 ngày 5-6/4, 5 thiên thạch sẽ tiếp cận hành tinh của chúng ta, với khoảng cách tiếp cận Trái đất gần nhất là 913.000km của thiên thạch 2023 GE, có kích thước bằng chiếc xe bus.

Một loạt thiên thạch đang lao về phía Trái đất
Hình ảnh thiên thể ghi lại bởi hệ thống AsteroidWatch. (Ảnh: Twitter/NASA).

2023 FZ3 - tiểu hành tinh lớn nhất trong số đó có đường kính khoảng 46 m, dự kiến đi ngang qua Trái đất vào ngày 6/4. Thiên thể này đang lao về phía Địa Cầu với tốc độ 67.656 km/h và tiếp cận gần nhất ở khoảng cách 4,19 triệu km. Tuy nhiên, theo NASA, thiên thể này không gây nguy hiểm đối với Trái đất.

Ngoài ra, các thiên thạch khác cũng sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách gần gồm có 2023 GE với đường kính 11 m; 2023 FE4 với đường kính 30 m; 2023 FQ7 có kích cỡ 20 m và 2018 FD với kích cỡ 45m tiếp cận gần nhất với Trái đất trong ngày 5/4 và 6/4.

Khoảng 30.000 tiểu hành tinh (trong đó có hơn 850 tiểu hành tinh rộng hơn 1km) đã được NASA phát hiện sẽ tiếp cận gần Địa cầu trong tương lai và được xếp vào danh mục "Vật thể gần Trái đất" (NEO). Tuy vậy, tất cả thiên thể này đều không đe dọa tới Trái đất trong 100 năm tới.

Theo NASA, các tiểu hành tinh còn sót lại từ quá trình hình thành Hệ Mặt trời của chúng ta. Hệ Mặt trời bắt đầu cách đây khoảng 4,6 tỷ năm khi một đám mây khí và bụi lớn sụp đổ. Khi điều này xảy ra, phần lớn vật chất rơi vào trung tâm của đám mây và hình thành nên mặt trời. Một số bụi ngưng tụ trong đã trở thành các hành tinh.

Gần đây, Văn phòng Điều phối Phòng thủ Hành tinh của NASA cho biết một thiên thạch mới được phát hiện với kích thước gần 50 m có khả năng sẽ va chạm với Trái đất vào ngày 14/2/2046.

Mặc dù thông tin theo dõi tiểu hành tinh có sẵn từ nhiều nguồn khác nhau, phần lớn trong số đó được thu thập bởi các đài quan sát được NASA tài trợ như Pan-STARRS, Catalina Sky Survey và sứ mệnh NEOWISE.

Hệ thống giám sát tác động Sentry, đặt tại Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất đang thực hiện các đánh giá liên tục, sâu rộng về quỹ đạo của các tiểu hành tinh nguy hiểm trong thời gian dài.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ảnh tổng hợp cho thấy bề mặt rực lửa của Mặt trời

Ảnh tổng hợp cho thấy bề mặt rực lửa của Mặt trời

Các nhà nhiếp ảnh thiên văn đã tạo ra một cái nhìn đáng kinh ngạc về Mặt trời bằng cách ghép 90.000 bức ảnh chụp lại với nhau.

Đăng ngày: 07/04/2023
Tối nay, cùng chờ đón trăng hồng kỳ ảo xuất hiện

Tối nay, cùng chờ đón trăng hồng kỳ ảo xuất hiện

Kỳ trăng tròn tháng 2 âm lịch này được người dân Bắc Mỹ gọi là trăng hồng vì nó có màu hồng giống loài hoa dại ở vùng này thường nở vào tháng 4.

Đăng ngày: 06/04/2023
Điều gì xảy ra nếu tiểu hành tinh 900m đâm vào Trái đất?

Điều gì xảy ra nếu tiểu hành tinh 900m đâm vào Trái đất?

Sử dụng mẫu vật thu thập từ tiểu hành tinh Ryugu, một nhóm nhà nghiên cứu của JAXA có thể tính toán những gì xảy ra nếu nó đâm trúng Trái Đất.

Đăng ngày: 06/04/2023
Điều gì xảy ra nếu bạn rơi vào một ngôi sao neutron đen?

Điều gì xảy ra nếu bạn rơi vào một ngôi sao neutron đen?

Sao neutron đen là một vật thể bí ẩn, đen tối đã xuất hiện ở rìa ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Đăng ngày: 06/04/2023
Trung Quốc đạt bước tiến mới trong cuộc đua vào không gian

Trung Quốc đạt bước tiến mới trong cuộc đua vào không gian

Việc phóng thành công tên lửa nhiên liệu lỏng là minh chứng cho năng lực ngày càng gia tăng của ngành công nghiệp vũ trụ tư nhân Trung Quốc.

Đăng ngày: 06/04/2023
Lý giải bất ngờ về

Lý giải bất ngờ về "dòng sông máu" hiện ra trên bầu trời Bắc Âu

Một vệt sáng màu đỏ tươi như máu, gần như một vòng cung ma quỷ hay một dòng sông máu chảy qua bầu trời đã gây hoang mang cho nhiều người dân ở bán đảo Scandinavia.

Đăng ngày: 05/04/2023
Sinh viên đại học Carnegie Mellon đưa robot lên Mặt trăng trước cả NASA

Sinh viên đại học Carnegie Mellon đưa robot lên Mặt trăng trước cả NASA

Sắp tới đây, một chuyến bay vũ trụ thương mại sẽ đưa robot tự hành Iris lên thám hiểm Mặt trăng. Robot do 300 sinh viên Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) thiết kế.

Đăng ngày: 05/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News