Một Mặt trăng y hệt Trái đất tạo ra sự sống giống 2,8 tỉ năm trước?

Tia vũ trụ đã biến những loại khí tưởng chừng chết chóc trên mặt trăng Titan của sao Thổ thành các phân tử hữu cơ. Điều này có thể đã từng xảy ra 2,8 tỉ năm trước trên Trái đất.

Nhóm nghiên cứu từ IBM Research-Zurich (Thụy Sĩ), Đại học Paris-Saclay, Đại học Rougen ở Mont-Saint-Aignan (Pháp) và viện Fritz Harber thuộc hệ thống nghiên cứu Max Planck (Đức) đã tái tạo các "hạt mây mù" trong bầu khí quyển của mặt trăng Titan - vệ tinh lớn nhất của sao Thổ, sử dụng dữ liệu mà các tàu vũ trụ và hệ thống quan sát của NASA, đặc biệt là tàu Cassini làm nhiệm vụ quanh sao Thổ, thu thập được.

Một Mặt trăng y hệt Trái đất tạo ra sự sống giống 2,8 tỉ năm trước?
Bề mặt Titan giống với Trái đất, có nhiều sông, suối, ao, hồ, trong khi bầu khí quyển đầy phân tử hữu cơ bí ẩn - (Ảnh: NASA).

Kết quả đăng tải trên The Astrophysical Journal Letters cho thấy mây mù của Titan bao gồm các hạt nano được tạo thành từ nhiều phan tử hữu cơ lớn, phức tạp, có chứa carbon, hydro và nitơ. Các phân tử này hình thành theo chuỗi phản ứng hóa học khi bức xạ vũ trụ chạm vào hỗn hợp khí mêtan, nitơ và các khí khác trong khí quyển Titan.

Loading...

Điều đặc biệt là các nghiên cứu về chính Trái đất của chúng ta cho thấy bầu khí quyển địa cầu 2,8 tỉ năm trước có thể cũng tương tự như vậy. Giai đoạn đó thuộc Kỷ nguyên Mesoarchean, thời mà vi khuẩn lam xuất hiện, không ngừng quang hợp, tạo ra sinh quyển ngầm đầu tiên và từ từ chuyển đổi carbon dioxide trong bầu khí quyển độc hại sơ khai thành oxy, mở đường cho các dạng sống khác ra đời và sinh sôi.

Nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ này đã nỗ lực tạo ra tholins, một thuật ngữ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "mơ hồ", được dùng để chỉ một loạt hợp chất hữu cơ chứa carbon, nhưng chưa thể gọi tên, được hình thành khi các thành phần khí quyển tiếp xúc với tia cực tím hoặc tia vũ trụ. Họ đã thành công và quá trình phân tích hơn 100 phân tử tạo thành tholins của Titan đã đi đến những kết luận trên.

Theo Science Alert, điều này củng cố thêm giả thuyết mặt trăng Titan đang tiến hóa giống Trái đất hàng tỉ năm trước mà NASA từng đưa ra. Tàu vũ trụ của họ đã biết được hành tinh này có địa hình y hệt Trái đất, chỉ có điều sông, hồ của nó không chứa nước mà chứa methane lỏng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu địa chất và cổ sinh khác cho thấy Trái đất vài tỉ năm trước cũng vậy, nhưng đã được lứa sinh vật quái dị đầu tiên thay đổi, biến thành thế giới như ngày nay.

NASA đang có kế hoạch cho ít nhất một tàu đổ bộ khám phá mặt trăng bí ẩn này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bão vũ trụ rộng 1.000km xoay tròn phía trên Bắc Cực

Bão vũ trụ rộng 1.000km xoay tròn phía trên Bắc Cực

Quan sát vệ tinh giúp các nhà nghiên cứu xác nhận sự tồn tại của bão vũ trụ, khối plasma khổng lồ trút electron xuống tầng thượng quyển của Trái Đất.

Đăng ngày: 03/03/2021
Vệ tinh

Vệ tinh "made in Viet Nam" đã hoàn thiện, chờ ngày phóng ở Nhật Bản

NanoDragon, vệ tinh siêu nhỏ đã được hoàn thiện bởi nhóm kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Đăng ngày: 03/03/2021
Tỷ phú Nhật Bản chi tiền cho 8 người cùng bay lên Mặt trăng

Tỷ phú Nhật Bản chi tiền cho 8 người cùng bay lên Mặt trăng

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa ngày 3/3 bắt đầu tìm kiếm 8 người sẽ may mắn được đi cùng ông với tư cách hành khách đầu tiên của chuyến bay vòng quanh Mặt trăng.

Đăng ngày: 03/03/2021
Phát hiện

Phát hiện "xác" tiểu hành tinh suýt gây ra tận thế dưới vịnh Mexico

Bên dưới hố va chạm ở Vịnh Mexico, lớp trầm tích chứa bụi tiểu hành tinh Chicxulub huyền thoại đã đưa ra đáp án cuối cùng cho cuôc tranh cãi lâu đời về đại tuyệt chủng 66 triệu năm về trước.

Đăng ngày: 03/03/2021
Tàu vũ trụ chụp ảnh robot NASA trên bề mặt sao Hỏa

Tàu vũ trụ chụp ảnh robot NASA trên bề mặt sao Hỏa

Tàu quay quanh quỹ đạo ExoMars của ESA - Roscosmos phát hiện robot Perseverance cùng với dù siêu thanh, tấm chắn nhiệt và tầng hạ cánh ở miệng hố Jezero.

Đăng ngày: 02/03/2021

"Người Đẹp Đen" từ hành tinh khác "thai nghén" sinh vật Trái đất thành công

Các nhà khoa học đã nuôi cấy vi khuẩn trong thiên thạch Người Đẹp Đen từ sao Hỏa, đặt nó trong môi trường mô phỏng sao Hỏa để xem đá từ hành tinh này có phù hợp với sự sống hay không.

Đăng ngày: 02/03/2021
Tàu NASA quan sát được thiên thạch nặng 1.400kg đâm xuống sao Mộc

Tàu NASA quan sát được thiên thạch nặng 1.400kg đâm xuống sao Mộc

Tàu vũ trụ NASA quan sát được một chớp sáng nổi bật lóe lên khi thiên thạch đâm vào khí quyển sao Mộc ở độ cao 225km.

Đăng ngày: 02/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News