Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới

Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI, Đại học John Hopkins và Đại học Oxford.

Theo tờ Space, các nhà khoa học từ Viện Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất (SETI - Mỹ), dẫn đầu bởi tiến sĩ Kim Warren-Rhodes, đã bắt đầu nghiên cứu bằng cách lập một bản đồ các dạng sống thưa thớt ở nơi được xem như "thế giới ngoài hành tinh" ở ngay trên Trái đất, đó là bãi muối Salar de Pajonales nằm ở ranh giới cao nguyên Altiplano và sa mạc tử thần Atacama của Chile.

Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới
Cảnh quan một khu vực có tiềm năng chứa đựng dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh ở sao Hỏa - (Ảnh: Perseverance/NASA).

Sau đó họ đã hợp tác với tiến sĩ Michael Philips từ Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng của Đại học John Hopkins (Mỹ) và nhà nghiên cứu Freddie Kalaitzis của Đại học Oxford (Anh) để đào tạo một AI đặc biệt.

Loading...

Ai này được học cách nhận biết các địa hình "như sao Hỏa" của Salar de Pajonales, phát hiện các mẫu và quy tắc giống nhau cho nhiều loại cảnh quan, từ đó xác định các dấu hiệu sinh học.

Bằng cách kết hợp sinh thái học thống kê với AI này, các nhà khoa học đã có thể xác định tới 87,5% dấu hiệu sinh học trong một thời gian mà các hệ thống cũ chỉ phát hiện nổi 10%.

AI cũng có khả năng thu hẹp phạm vi và đẩy tỉ lệ tìm kiếm chính xác lên tới 97%.

Theo tiến sĩ Warren-Rhodes, sự kết hợp sức mạnh của sinh thái học thống kê với một cỗ máy biết tự học đã giúp khám phá và dự đoán tốt hơn các mô hình và quy luật của tự nhiên, để từ đó biến cảnh quan khắc nghiệt của Trái đất thành bản hướng dẫn hiệu quả để tìm kiếm dấu hiệu sinh học ở các nơi tương tự tên sao Hỏa hay các hành tinh khác.

Ví dụ, nó có thể hỗ trợ Perseverance, robot săn sự sống của NASA đang làm việc trên vùng đất tương tự là Jezero Crater của sao Hỏa.

Chắc chắc Perseverance không thể khảo sát nổi từng cm vuông của vùng đất rộng lớn được cho là đồng bằng châu thổ cổ xưa đó, nhưng AI của SETI - John Hopkins - Oxford sẽ giúp nó chọn những nơi có xác suất tìm thấy sự sống cao nhất.

Nhóm vẫn đang tiếp tục đào tạo AI của mình và dùng dữ liệu từ camera HIRISE trên Tàu quỹ đạo Trinh sát sao Hỏa của NASA để ra đề kiểm tra cho nó. Hiện khả năng của AI đang ngày một nâng cao.

Họ sẽ tiếp tục lập bản đồ về các môi trường khắc nghiệt khác trên Trái đất như suối nước nóng, đất đóng băng vĩnh cửu hay các thung lũng khô hạn để đào tạo bộ não thông minh này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mất bao nhiêu năm để khám phá vũ trụ khi di chuyển với tốc độ ánh sáng?

Mất bao nhiêu năm để khám phá vũ trụ khi di chuyển với tốc độ ánh sáng?

Tốc độ ánh sáng tương đương 299.792.458 m/s được xem là giới hạn tốc độ tối đa được tiết lộ bởi thuyết tương đối của Einstein.

Đăng ngày: 28/03/2023
Cầu lửa tàng hình va chạm, bầu trời Mỹ đổi màu hồng, NASA cũng

Cầu lửa tàng hình va chạm, bầu trời Mỹ đổi màu hồng, NASA cũng "bó tay"

Theo Live Science, hiện tượng đã khiến bầu trời đêm từ nước Mỹ từ các bang ở miền Bắc cho đến tận phía Nam Alabama và Bắc California đổi màu hồng cẩm kỳ lạ vào rạng sáng 24-3.

Đăng ngày: 27/03/2023
Lý giải mới về nguồn gốc của vật thể bí ẩn Oumuamua

Lý giải mới về nguồn gốc của vật thể bí ẩn Oumuamua

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã đưa ra cách lý giải nguồn gốc của Oumuamua.

Đăng ngày: 27/03/2023
Kính Hubble chụp ảnh thiên hà vô định hình

Kính Hubble chụp ảnh thiên hà vô định hình

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa chia sẻ hình ảnh mới từ kính viễn vọng Hubble, chụp một thiên hà với nhánh xoắn ốc không nguyên vẹn, chứa những ngôi sao đang hình thành.

Đăng ngày: 27/03/2023
Tìm ra

Tìm ra "thế giới người khổng lồ" 13 tỉ năm tuổi

Theo tờ Space, ngày nay những " người khổng lồ" vĩ đại nhất trong thế giới các vì sao cũng chỉ nặng gấp chục lần Mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 26/03/2023
Những thiên thạch khổng lồ va vào Trái đất thường xuyên hơn

Những thiên thạch khổng lồ va vào Trái đất thường xuyên hơn

Một nghiên cứu mới tuyên bố rằng, những thiên thạch khổng lồ va vào Trái đất thường xuyên hơn nhiều so với ước tính.

Đăng ngày: 25/03/2023
Lần đầu tiên phát hiện neutrino

Lần đầu tiên phát hiện neutrino "ma quái" bên trong máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới

Lần đầu tiên, các nhà vật lý đã tạo ra và phát hiện ra các " hạt ma" năng lượng cao bên trong máy nghiền nguyên tử lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 25/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News