Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới

Hai nhà thầu quốc phòng Mỹ là Raytheon và Northrop Grumman đã giành được hợp đồng trị giá 985 triệu USD để phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm (HACM) đầu tiên trên thế giới, theo một thông báo của Không quân Mỹ vào tháng 9.

HACM, được phát triển cho Mỹ và Australia, là tên lửa hành trình siêu vượt âm phóng từ trên không được thiết kế để tấn công nhanh các mục tiêu trên mặt đất. Theo các điều khoản của hợp đồng, Lầu Năm Góc sẽ nhận những tên lửa đầu tiên vào năm 2027.

Năm 2020, Mỹ và Australia cùng triển khai quan hệ đối tác Thí nghiệm nghiên cứu phương tiện bay tích hợp Nam Thập Tự (SCIFiRE). Được đặt tên theo chòm sao xuất hiện trên quốc kỳ của Australia, SCIFiRE có ý định phát triển một hệ thống vũ khí sử dụng động cơ phản lực không khí được thiết kế để đặt trên máy bay của Mỹ và Australia, bao gồm tiêm kích F/A-18 Super Hornet, F-35A, máy bay trinh sát P-8A Poseidon, và một số loại máy bay khác.

Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới
F/A-18F là một trong những loại máy bay sẽ mang tên lửa hành trình siêu vượt âm. (Ảnh: Getty Images).

Loading...

Theo hợp đồng, nguyên mẫu SCIFiRE của Raytheon sẽ trở thành một hệ thống vũ khí thực tế. HACM là một loại vũ khí chiến thuật được thiết kế để sử dụng vào ngày đầu của một cuộc xung đột quy mô lớn.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ CQ. Brown nói: “HACM sẽ cung cấp cho các chỉ huy sự linh hoạt trong chiến thuật để sử dụng máy bay chiến đấu tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao, nhạy cảm về thời gian, có nguy cơ rủi ro trong khi duy trì máy bay ném bom cho các mục tiêu chiến lược khác”.

HACM sẽ là hệ thống vũ khí hoạt động đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ phản lực không khí. Dù vận tốc của nó chưa được tiết lộ, nhưng theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), loại động cơ này phải hoạt động ở tốc độ ít nhất là Mach 15, tương đương gần 19.000 km/h, đủ nhanh để bay quanh Trái đất trong khoảng hai giờ.

Mary Petryszyn - Chủ tịch của Northrop Grumman Defense Systems, nhận định: “HACM tạo ra một loại vũ khí chiến lược quan trọng mới cho quân đội Mỹ. Công nghệ động cơ phản lực không khí của chúng tôi (Mỹ) đang mở ra một kỷ nguyên mới cho các loại vũ khí nhanh hơn, khả năng sống sót và hoạt động cao hơn”.

Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới
Mô phỏng khái niệm tên lửa hành trình siêu vượt âm. (Ảnh: Raytheon).

Về cơ bản, tên lửa hành trình truyền thống sử dụng động cơ phản lực cánh quạt cung cấp năng lượng cho tên lửa, đẩy chúng ở tốc độ cận âm. HACM là loại vũ khí siêu vượt âm, bay với vận tốc Mach 5 hoặc nhanh hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Mục sở thị" các loại vũ khí côn trùng kinh khủng nhất từng được sử dụng

Theo tài liệu cổ còn sót lại, vũ khí côn trùng lần đầu được sử dụng là từ thời cổ đại. Đến đầu thế kỷ XX người ta mới xem xét phát triển vũ khí này nghiêm túc.

Đăng ngày: 06/10/2022
Humvee trở thành huyền thoại xe quân sự như thế nào?

Humvee trở thành huyền thoại xe quân sự như thế nào?

Trong vòng 30 năm qua, HMMWV (High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle), hay “Humvee”, đã trở thành mẫu xe biểu tượng cả trên chiến trường lẫn trong hoạt động vận tải quân sự.

Đăng ngày: 29/09/2022
Lý do lựu pháo M777 được coi là lựu pháo mạnh nhất thế giới

Lý do lựu pháo M777 được coi là lựu pháo mạnh nhất thế giới

M777 được lắp hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số để dẫn hướng, chỉ điểm và tự định vị mục tiêu. Nhờ vậy, khả năng bắn chính xác và phản ứng từ kíp chiến đấu pháo M777 sẽ được nâng cao hơn.

Đăng ngày: 22/09/2022
Vũ khí hạt nhân cũng có hạn sử dụng như thực phẩm, vậy làm thế nào với vũ khí hạt nhân hết hạn?

Vũ khí hạt nhân cũng có hạn sử dụng như thực phẩm, vậy làm thế nào với vũ khí hạt nhân hết hạn?

Chúng ta đều biết rằng vũ khí hạt nhân, với tư cách là vũ khí mạnh nhất hành tinh, có sức công phá cực lớn, khả năng gây chết người của chúng là điều hiển nhiên.

Đăng ngày: 19/09/2022
Loại tàu ngầm bí ẩn của Nga mà phương Tây luôn

Loại tàu ngầm bí ẩn của Nga mà phương Tây luôn "khao khát"

Cho đến nay, thông tin về tàu ngầm lặn sâu AS-31 Losharik của Nga vẫn được giữ bí mật tối đa khiến nó càng thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là phương Tây.

Đăng ngày: 10/08/2022
Nga chế tạo vũ khí laser làm

Nga chế tạo vũ khí laser làm "mù" vệ tinh gián điệp

Vũ khí laser có khả năng che chắn một phần lớn lãnh thổ Nga khỏi tầm nhìn của các vệ tinh trên bầu trời.

Đăng ngày: 02/08/2022
Trung Quốc phát triển lò phản ứng hạt nhân dùng một lần cho ngư lôi tầm xa

Trung Quốc phát triển lò phản ứng hạt nhân dùng một lần cho ngư lôi tầm xa

Một nhóm nghiên cứu ở Bắc Kinh cho biết họ đã hoàn tất thiết kế ý tưởng lò phản ứng hạt nhân nhỏ, chi phí thấp, có thể đưa các ngư lôi băng qua Thái Bình Dương trong khoảng một tuần.

Đăng ngày: 26/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News