Nắm đất đắt nhất thế giới có giá 9 tỷ USD

Chỉ một nắm đất đã có giá lên tới 9 tỷ USD khiến người siêu giàu cũng khó có thể mua nổi vì mức độ quý hiếm. Vậy, đây là loại đất gì?

Nắm đất được coi là đắt đỏ nhất trên thế giới chính là bụi sao Hỏa. Bởi theo các chuyên gia, chỉ với một nắm bụi sao Hỏa cũng có thể được bán đấu giá tới 9 tỷ USD. Đây có thể được coi là hạt bụi đắt nhất dải Ngân Hà.

Bụi sao Hỏa có giá trị vô cùng lớn vì sẽ phải mất tới một thập kỷ, hàng tỷ USD và ba sứ mệnh không gian để đưa chúng tới Trái đất.

Cụ thể, vào ngày 30/7/2020, một tên lửa Atlas V sử dụng một lần đã được phóng từ bề mặt Trái đất tới sao Hỏa. Chi phí cho một lần phóng tên lửa mất khoảng 109 triệu USD. Hơn nữa, tên lửa có mang theo tàu thăm dò Perseverance và trực thăng không người lái Ingenuity. Chuyến bay này kéo dài khoảng 7 tháng.

Nắm đất đắt nhất thế giới có giá 9 tỷ USD
Mô phỏng tàu Perseverance trên sao Hỏa. (Ảnh: Reuters).

Đến ngày 18/2/2021, tên lửa Atlas V cuối cùng đã đến đích. Theo đó, module hạ cánh có mang theo tàu thăm dò và chiếc trực thăng nhỏ đã đi vào bầu khí quyển của sao Hỏa. Theo các chuyên gia, tổ hợp này di chuyển với tốc độ nhanh hơn cả âm thanh và chúng được bảo vệ bởi một tấm chắn nhiệt nhằm giữ cho các robot có giá trị lớn bên trong không bị cháy do nhiệt độ cao.

Sau khi hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa, tàu Perseverance bắt đầu quá trình thu thập mẫu, đồng thời chính thức thực hiện sứ mệnh đem về những hạt bụi đắt nhất mà con người từng biết đến trong lịch sử về Trái đất.

Nắm đất đắt nhất thế giới có giá 9 tỷ USD
Mô phỏng trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Việc lấy bụi sao Hỏa về Trái đất không hề dễ dàng

Trên thực tế, giai đoạn này đã bắt đầu được tiến hành từ lâu trên Trái đất. Tàu Perseverance mang theo 43 ống titan. Mỗi ống này có thể giữ được một mẫu đất có kích thước bằng ngón tay út.

Đặc biệt, trong khi chuẩn bị các ống này trong phòng thí nghiệm ở Trái đất, các nhà khoa học đã thổi một ít không khí qua các ống và sau đó ngâm chúng trong bồn chứa đầy axeton cùng các hóa chất khác. Việc này nhằm đảm bảo không còn vi khuẩn nào còn sót lại ở bên trong. Các ống này sau đó được đặt vào trong lò nung nóng tới 300 độ F trong 29 giờ.

Khi tàu Perseverance thu thập mẫu trong các ống này,chúng có thể được lưu trữ ở đó trong ít nhất 10 năm. Trong khi đó, các mẫu đất Mặt Trăng đựng trong hộp kín chỉ có thể bảo quản được trong 10 ngày. Các nhà khoa học hy vọng có thể tìm thấy được dấu vết của sinh vật sống trong các mẫu đất này.

Nắm đất đắt nhất thế giới có giá 9 tỷ USD
Trong ảnh chụp của tàu Perseverance, NASA tiết lộ địa điểm xây kho mẫu vật ngoài hành tinh đầu tiên trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Ngoài ra, một mục tiêu khác của tàu Perseverance là tiến hành thử nghiệm công nghệ có thể tạo ra oxy ngay trên sao Hỏa. Để làm được điều này, MOXIE, viết tắt của Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa.

Đây là một công cụ nhỏ trên Perseverance, tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA. MOXIE là công cụ do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phụ trách và được thiết kế nhằm biến đổi CO2, loại khí chiếm khoảng 96% khí quyển sao Hỏa, thành oxy cho con người hít thở. Việc này cực kỳ quan trọng đối với sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa.

Nếu công nghệ này thành công sẽ được nhân rộng gấp 200 lần. Bằng cách này, các nhà khoa học sẽ tạo ra đủ oxy cho các phi hành gia thở và đủ nhiên liệu cho tên lửa được phóng quay trở lại Trái đất.

Chính vì vậy, tàu thám hiểm của NASA trị giá 2,7 tỷ USD (bao gồm cả chi phí thiết kế, xây dựng và bảo trì) sẽ thu thập các mẫu đất, đá cho đến năm 2023. Tuy nhiên, con tàu này sẽ để lại các ống kín chứa mẫu ngay trên bề mặt sao Hỏa.

Nắm đất đắt nhất thế giới có giá 9 tỷ USD
Lấy đất trên sao Hỏa không hề dễ dàng. Việc này đòi hỏi tốn nhiều thời gian, tiền bạc. Do đó, giá của một nắm đất sao Hỏa có thể lên tới 9 tỷ USD. (Ảnh: BS).

Gần một thập kỷ sau, chúng sẽ được thu thập. Đến khi lấy mẫu, NASA sẽ cần thêm một tàu tự hành khác. Đương nhiên, với một sứ mệnh mới sẽ cần tốn vài tỷ USD để phát triển. Sau đó, con tàu sẽ cần mất tới 7 tháng để tới được sao Hỏa, đồng thời có cuộc đổ bộ phức tạp khác.

Toàn bộ sứ mệnh thu thập mẫu dự kiến sẽ kéo dài khoảng 5 năm. Các mẫu mới sau khi được thu thập và mang về Trái đất sẽ sẵn sàng được nghiên cứu và con người cuối cùng sẽ tìm ra liệu có sự sống trên sao Hỏa hay không?

Hơn nữa, việc nghiên cứu các mẫu đất, đá trên sao Hỏa có thể giúp các nhà khoa học tìm ra hoặc giải mã hàng loạt bí ẩn liên quan đến hành tinh này. Đây cũng là lý do vì sao những mẫu hạt bụi trên sao Hỏa lại có giá lên tới  9 tỷ USD.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu Ấn Độ sống sót thế nào trước cái lạnh khắc nghiệt ở nửa tối Mặt trăng?

Tàu Ấn Độ sống sót thế nào trước cái lạnh khắc nghiệt ở nửa tối Mặt trăng?

Tàu Chandrayaan-3 của Ấn Độ đứng trước cơ hội trở thành thiết bị khoa học đầu tiên sống sót thành công qua màn đêm lạnh giá của Mặt trăng mà không cần thiết bị sưởi.

Đăng ngày: 11/09/2023

"Quái vật" đáng sợ hơn lỗ đen, chuẩn tinh chính xác là gì?

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều khía cạnh chưa biết và không chắc chắn về đặc tính và hành vi của chuẩn tinh.

Đăng ngày: 11/09/2023
Lần đầu tiên phát hiện hố thiên thạch đâm trên đỉnh núi

Lần đầu tiên phát hiện hố thiên thạch đâm trên đỉnh núi

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy hố thiên thạch đỉnh núi đầu tiên trên thế giới, đường kính 1.400m, ở khu vực đông bắc nước này.

Đăng ngày: 11/09/2023
Tàu NASA có thể đã

Tàu NASA có thể đã "lỡ tay" tiêu diệt sinh vật ngoài hành tinh?

Một nhà sinh vật học vũ trụ nổi tiếng nghi ngờ rằng cặp tàu vũ trụ hạ cánh xuống Sao Hỏa gần nửa thế kỷ trước có thể đã vô tình hủy hoại cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh mãi mãi.

Đăng ngày: 09/09/2023
Các phi hành gia có thể có con trong không gian không?

Các phi hành gia có thể có con trong không gian không?

Không gian, vũ trụ vô biên luôn là mục tiêu nghiên cứu, khám phá cao nhất của con người.

Đăng ngày: 09/09/2023
Bí mật về dạng sống trong vũ trụ: Sự sống dựa trên silicon đáng sợ như thế nào?

Bí mật về dạng sống trong vũ trụ: Sự sống dựa trên silicon đáng sợ như thế nào?

Trong quá trình khám phá những bí ẩn của vũ trụ, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều manh mối về sự sống.

Đăng ngày: 08/09/2023
Mặt trời có thể biến thành hố đen

Mặt trời có thể biến thành hố đen "nuốt" Trái đất không?

Mặt trời có khả năng hủy diệt Trái đất trong vài tỷ năm tới, nhưng không phải do biến thành hố đen.

Đăng ngày: 08/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News