NASA bất ngờ với hình dạng thực sự của thiên thể "người tuyết" bên rìa hệ Mặt Trời

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được một góc khác của Ultima Thule – thiên thể xa nhất trong vũ trụ mà con người tiếp cận được. Điều gây ngạc nhiên là vật thể này không giống với bất kỳ vật nào từng được NASA quan sát trước đây.

Video hình ảnh NASA chụp được về thiên thể bí ẩn (Nguồn: NASA):

Theo kênh truyền hình RT, cơ quan hàng không này đã có những bức ảnh chi tiết hơn về thiên thể bí ẩn khi tàu vũ trụ New Horizons bay ngang qua vật thể với vận tốc 50.000 km/h trong lúc thực hiện một sứ mệnh đột phá vào ngày 1/1 vừa qua.

Loading...

Trước đó, NASA đã công bố những hình ảnh đầu tiên về Ultima Thule chỉ 5 giờ sau khi tàu vũ trụ New Horizons được phóng lên. Lúc đó Ultima Thule đen sẫm và có hình dạng như “Người Tuyết”.

Với hình ảnh mới nhất được gửi về, NASA càng bất ngờ hơn khi thấy Ultima Thule là sự kết hợp của hai phần đá không cùng hình dạng. Trong khi phần “Ultima” thực sự phẳng và trông giống một chiếc bánh rán khổng lồ, thì phần “Thule” lại có hình dạng như một quả óc chó.

Video NASA dựng lại hình ảnh đồ họa thiên thể Ultima Thule (nguồn: NASA):

Chuyên viên điều tra Alan Stern – người phụ trách sứ mệnh thăm dò thiên thể lạ - cho biết những dữ liệu mới ghi nhận được có thể giải đáp cho câu hỏi về quá trình hình thành một thiên thể. “Chúng tôi chưa từng nhìn thấy thiên thể nào có cấu trúc hình dạng như này xoay quanh Mặt Trời”.

Ultima Thule là một thiên thể nằm cách sao Diêm Vương (Pluto) 1 tỷ km và cách Trái Đất 6,4 tỷ km lẫn trong vành đai Kuiper với vô số mảnh thiên thạch đóng băng, bên rìa hệ Mặt Trời. Nó được coi là thiên thể nằm cách xa Trái Đất nhất trong vũ trụ mà một tàu vũ trụ từng bay qua cho đến thời điểm này. Ở phía rìa của Hệ Mặt Trời, ánh sáng Mặt trời chỉ bằng 0,05% so với những gì Trái Đất nhận được.

NASA bất ngờ với hình dạng thực sự của thiên thể người tuyết bên rìa hệ Mặt Trời
Ultima Thule là vật thể cổ xưa nhất trong vũ trụ mà chúng ta được chứng kiến.

Theo NASA, vành đai Kuiper có niên đại thực sự cổ xưa, từ thời kỳ Hệ Mặt Trời mới được hình thành. Ultima Thule cũng là vật thể cổ xưa nhất trong vũ trụ mà chúng ta được chứng kiến, với niên đại ít nhất là 4,6 tỉ năm. Vì vậy, NASA tin rằng nếu tiếp cận được Ultima Thule sẽ thu thập được những thông tin quý giá giúp họ biết được sự hình thành của hệ Mặt Trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sao chổi, sao băng, tinh vân quy tụ trong một ảnh ngoạn mục

Sao chổi, sao băng, tinh vân quy tụ trong một ảnh ngoạn mục

Một bức ảnh thiên văn mới vừa được công bố gây thú vị cộng đồng thiên văn học. Sao chổi 46p / Wirtanen nằm trong chòm sao Taurus, đến gần Trái Đất vào ngày 15/ 12/ 2018 ở khoảng cách 11,5 triệu km.

Đăng ngày: 17/02/2019
Ảnh bão xoáy cực đẹp, mới nhất trên sao Mộc

Ảnh bão xoáy cực đẹp, mới nhất trên sao Mộc

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã thực hiện một chuyến bay khác trên bề mặt sao Mộc vào cuối tháng trước và chụp lại hình ảnh, dữ liệu của hai cơn bão xoáy khổng lồ trên đó, gây ấn tượng mạnh.

Đăng ngày: 17/02/2019
Có thể bạn chưa biết: Ngân hà cũng bị cong vênh

Có thể bạn chưa biết: Ngân hà cũng bị cong vênh

Ngân hà không phẳng và ổn định như chúng ta vẫn nghĩ. Trái lại, nó cong vênh và bị bóp méo.

Đăng ngày: 17/02/2019
Vũ trụ đã lớn đến nhường nào?

Vũ trụ đã lớn đến nhường nào?

Để tính toán phép tính lớn, chính xác ở quy mô thiên hà hay vũ trụ, người ta cần một hằng số chính xác để làm mốc. Có thể nói, hằng số Hubble cũng như số Pi đối với hình tròn.

Đăng ngày: 16/02/2019
2 tàu vũ trụ NASA sẽ lao về phía Trái đất

2 tàu vũ trụ NASA sẽ lao về phía Trái đất "tự tử"

Theo NASA, 1 trong 2 tàu vũ trụ "song sinh" cùng mang tên Van Allen đang bắt đầu di chuyển về điểm thấp nhất trong quỹ đạo của nó; tàu thứ 2 sẽ bắt đầu động thái tương tự từ ngày 11 đến 22/3 sắp tới.

Đăng ngày: 15/02/2019
6 thiên thể sở hữu

6 thiên thể sở hữu "vật liệu sự sống" ngay trong Hệ Mặt trời

Việc chạm mặt sinh vật ngoài hành tinh có lẽ không còn là chuyện tưởng tượng, sau những bằng chứng đột phá về sự sống ngoài trái đất mà NASA vừa thu thập được.

Đăng ngày: 15/02/2019
Vệ tinh của Nga vừa phát hiện hiện tượng không thể lý giải

Vệ tinh của Nga vừa phát hiện hiện tượng không thể lý giải

Vệ tinh Lomonosov của Nga vừa phát hiện 1 hiện tượng không thể lý giải mà họ gọi là "vụ nổ ánh sáng" ở khu vực tầng ngoài của khí quyển Trái đất.

Đăng ngày: 14/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News