NASA, Boeing thông báo thời điểm phóng thử tàu vũ trụ Starliner

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng tàu vũ trụ Starliner cũng đã sẵn sàng trải qua lần phóng thử quan trọng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 19/5 tới.

NASA, Boeing thông báo thời điểm phóng thử tàu vũ trụ Starliner
Boeing sẽ tiến hành vụ phóng thử Starliner vào 5h54 ngày 20/5 theo giờ Việt Nam. (Nguồn: YouTube).

Chuyến bay không người lái, mang tên OFT-2, là bước quan trọng hướng đến việc chứng nhận con tàu này có thể chở người, qua đó giúp Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) có thêm chiếc tàu thứ 2 cùng với SpaceX thực hiện các sứ mệnh không gian.

Ban đầu, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ dự định phóng thử Starliner vào năm 2019, song con tàu này đã không thể "cập bến" ISS sau khi phần mềm gặp trục trặc.

Sau đó, việc phóng thử tàu vũ trụ Starliner đã bị hoãn lại vài lần.

Boeing cũng lên kế hoạch phóng thử con tàu vào tháng 8/2021, song chuyến bay đã bị hủy bỏ chỉ vài giờ trước thời điểm khởi hành do độ ẩm cao dẫn đến sự ăn mòn trong các van của Starliner.

NASA dự kiến sẽ phóng thử Starliner vào 22h54 giờ GMT ngày 19/5 (tức 5h54 ngày 20/5 theo giờ Việt Nam) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida.

Nếu OFT-2 thành công, Boeing sẽ tiến hành thêm một vụ phóng thử khác có sự tham gia của phi hành đoàn, trước khi Starliner chính thức nhận được chứng nhận chở người.

Boeing đặt mục tiêu cho việc này là vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đưa hơn 20 người lên ISS trên tàu Crew Dragon, kể từ chuyến bay đầu tiên chở theo phi hành đoàn vào năm 2020.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những hiện tượng thiên văn độc đáo sẽ xuất hiện trong tháng 5 này

Những hiện tượng thiên văn độc đáo sẽ xuất hiện trong tháng 5 này

Theo Hội Thiên văn Hà Nội HAS, trong tháng 5 năm 2022, những người yêu thiên văn có thể quan sát những hiện tượng kỳ thú trên bầu trời.

Đăng ngày: 04/05/2022
Kính thiên văn bắt được

Kính thiên văn bắt được "tiếng vang" từ 8 quái vật tàng hình

Như cách những con dơi phát ra sóng âm và nhìn thấy các vật thể qua sóng phản xạ, kính viễn vọng NICER của NASA đã vô tình khám phá ra 8 quái vật tàng hình ngay trong dải Ngân Hà.

Đăng ngày: 03/05/2022
Nga tuyên bố

Nga tuyên bố "dứt áo" rời Trạm Vũ trụ Quốc tế, lập căn cứ riêng

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos tuyên bố các lệnh trừng phạt của phương Tây đang ngăn cản việc hợp tác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đăng ngày: 03/05/2022
Thiên thạch, tàu vũ trụ và trạm ISS cùng bay trên trời

Thiên thạch, tàu vũ trụ và trạm ISS cùng bay trên trời

Trong video, thiên thạch lao xuống với tốc độ nhanh nhưng bay cách xa tàu vũ trụ hàng trăm km và không gây nguy hiểm.

Đăng ngày: 03/05/2022
Dàn sinh vật hồi sinh trong

Dàn sinh vật hồi sinh trong "hỏa ngục" ngay trên Trái đất

Nghiên cứu mới cho thấy, một loạt nấm và vi khuẩn không chỉ sống sót sau trận cháy lớn Soberanes năm 2006 mà còn phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, như được lửa tiếp thêm nguồn sống.

Đăng ngày: 03/05/2022
Mưa sao băng sắp đạt cực đại 50 vệt sáng mỗi giờ

Mưa sao băng sắp đạt cực đại 50 vệt sáng mỗi giờ

Những người yêu thích thiên văn trên khắp thế giới sẽ có cơ hội quan sát trận mưa sao băng Eta Aquarids đạt cực đại vào giữa tuần này.

Đăng ngày: 03/05/2022
Tàu vũ trụ NASA bị

Tàu vũ trụ NASA bị "tấn công" bởi vật thể sáng lòa, chưa từng thấy

Khi xem xét dữ liệu từ thợ săn ngoại hành tinh TESS, các nhà khoa học đã gặp phải thứ không phải hành tinh, mà là một chùm sáng chói lòa từ vật thể không thể định nghĩa.

Đăng ngày: 30/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News