NASA chọn 3 công ty thiết kế xe tự hành Mặt trăng cho phi hành gia Artemis
Các phi hành gia trong Chương trình sứ mệnh Artemis 5 dự kiến sẽ lái Xe địa hình Mặt trăng trên Mặt trăng lần đầu tiên vào năm 2030.
Mới đây, Cơ quan Hàng Không Vũ Trụ của Mỹ, NASA đã chọn ba nhóm nghiên cứu tư nhân lần lượt do các công ty Intuitive Machines, Lunar Outpost và Venturi Astrolab dẫn đầu – để tiến tới phát triển các phiên bản của Phương tiện Xe địa hình Mặt trăng (LTV), mà các phi hành gia của Chương trình Artemis sẽ lái quanh vùng cực nam của Mặt trăng vào năm 2030.

NASA muốn có một Phương tiện Xe địa hình Mặt trăng (LTV) trên Mặt trăng, khi phi hành đoàn Artemis 5 đến đó vào năm 2030. (Ảnh: Lunar Outpost).
“Chúng tôi mong muốn sự phát triển các phương tiện thám hiểm Mặt trăng thế hệ Artemis để giúp chúng tôi nâng cao những gì chúng tôi học được trên Mặt trăng. Các phương tiện này sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng khám phá, và tiến hành nghiên cứu khoa học trên bề mặt Mặt trăng của các phi hành gia của chúng tôi ”, Vanessa Wyche, giám đốc Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC) của NASA tại Houston, cho biết trong một tuyên bố.
Trước mắt, mỗi nhóm nghiên cứu tư nhân lần lượt do các công ty Intuitive Machines, Lunar Outpost và Venturi Astrolab dẫn đầu sẽ tiến tới phát triển mẫu Xe địa hình Mặt trăng của mình trong 12 tháng tới, sau đó các phương tiện sẽ tham gia vào các cuộc trình diễn, thử nghiệm quan trọng, trước khi phi hành gia Chương trình Artemis 5 tiếp cận quanh vùng cực nam của Mặt trăng vào năm 2030.
Các quan chức của NASA còn viết trong một tuyên bố: “NASA dự kiến sẽ chỉ trao giải thưởng cho một nhà cung cấp xuất sắc, sau các cuộc trình diễn thử nghiệm quan trọng, khắc nghiệt ”.
Đội được chọn sẽ không chỉ chịu trách nhiệm chế tạo Xe địa hình Mặt trăng, mà phải còn chịu trách nhiệm hỗ trợ đưa nó đến vùng cực nam của Mặt trăng, và đây sẽ là chiếc xe Mặt trăng đầu tiên của Mỹ kể từ Xe lưu động Mặt trăng, ra mắt trong sứ mệnh Apollo 15 vào năm 1971.
Cho đến nay, NASA đã thực hiện một sứ mệnh của Chương trình Artemis - Artemis 1, đưa một tàu Orion lên quỹ đạo Mặt trăng (và quay trở lại) vào cuối năm 2022. Artemis 2 dự kiến phóng bốn phi hành gia quay quanh Mặt trăng vào tháng 9 năm 2025, và Artemis 3 sẽ khởi động xuống gần cực nam Mặt trăng một năm sau đó, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Và NASA muốn có một Phương tiện Xe địa hình Mặt trăng (LTV) trên Mặt trăng, để phi hành đoàn Artemis 5 sẽ lái chúng quanh vùng cực nam của Mặt trăng vào năm 2030.
Ảnh rõ nét nhất về bề mặt Mặt trăng chụp từ Trái đất
Các nhà nghiên cứu mới cho thấy ảnh Măt trăng chụp từ Trái đất có độ phân giải cực kỳ cao, ghi lại điểm hạ cánh của nhiệm vụ Apollo 15.
Bầu trời tối đen bỗng mở ra một khoảng sáng như “cổng Thiên Đường”, sự thật là gì?
Một người ở Mỹ đã chụp lại được hình ảnh kỳ lạ: Giữa bầu trời tối đen như mực, bỗng nhiên một khoảng sáng mở ra, trông như “cổng Thiên Đường” trong truyền thuyết.
Đây chính là bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua
Để trở thành một phi hành gia là điều cực kỳ không đơn giản.
NASA tuyên bố: Cánh cửa bí ẩn trên sao Hỏa là "lối vào quá khứ cổ đại"
Nhóm điều hành công dân Sao Hỏa đầu tiên Curiosity vừa đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên về cấu trúc y hệt một cánh cửa bí ẩn do con người tạo nên trên hành tinh đỏ.
NASA trả lời về nguy cơ thả sinh vật vũ trụ xuống Trái đất hôm nay
Trong ngày 24-9, lúc 22 giờ 55 phút (theo giờ Việt Nam), OSIRIS-REx của NASA sẽ thả xuống Trái Đất mẫu vật lấy từ tiểu hành tinh Bennu, có thể chứa khối xây dựng sự sống nguyên thủy.
Nostradamus: "Người ngoài hành tinh sẽ đến Trái đất vào tháng 9 năm 2017"
[Videos] "Người ngoài hành tinh sẽ đến Trái đất vào tháng 9 năm 2017" - xác nhận lời tiên đoán của nhà tiên tri Nostradamus.


