NASA chụp được "Thú mỏ vịt" di chuyển ở thế giới ngoài hành tinh

Thứ mà NASA gọi là "Thú mỏ vịt" không phải là một con vật, nhưng có thể là gợi ý về nơi sự sống ngoài hành tinh trú ẩn.

Theo Live Science, NASA đã đưa ra phân tích mới liên quan đến một hình ảnh kỳ lạ về thứ gì đó như đang di chuyển bên trong lớp vỏ băng của Europa, thế giới ngoài hành tinh mà cơ quan này đang lên kế hoạch gửi tàu thám hiểm tới.

"Vật thể lạ" đó được đặt tên là Thú mỏ vịt, bởi nhìn từ bên trên trông y hệt đầu của một con thú mỏ vịt.

NASA chụp được Thú mỏ vịt di chuyển ở thế giới ngoài hành tinh
Cấu trúc "Thú mỏ vịt" được đánh dấu bằng hình chữ nhật màu vàng, trong khi hình chữ nhật màu xanh là một rặng núi cũng có dấu vết cho thấy có thể là nơi nước từ đại dương ngầm xì ra - (Ảnh: NASA).

Europa là một trong các mặt lớn của sao Mộc mà NASA tin tưởng rằng có thể ẩn chứa sự sống.

Nhỏ hơn một chút so với vệ tinh mang tên Mặt trăng của Trái đất, nhưng Europa giống một hành tinh hơn. Nó có từ trường, bầu không khí chứa oxy loãng và lõi sắt lỏng. Nó cũng được cho là có lớp vỏ băng giá dày 18km che giấu một đại dương mặn bên dưới.

Liệu đại dương mặn đó có sủi bọt xuyên qua băng không? Câu trả lời có thể nằm trong hình ảnh thú vị về "Thú mỏ vịt".

"Thú mỏ vịt" là biệt danh của một khu vực có kích thước khoảng 37x67 km, chứa đựng địa hình hỗn loạn bao gồm các gò, rặng núi, khối băng và vật liệu màu nâu đỏ sẫm.

Đây là đặc điểm trẻ nhất trong khu vực được chụp ảnh. Phân tích mới của NASA cho rằng đó rất có thể là nơi lớp vỏ băng của Europa cho phép các túi nước mặn từ đại dương ngầm của Mặt trăng chảy vào hồ trên bề mặt.

Khoảng 50km phía trên Thú mỏ vịt là một sườn núi đôi chạy theo hướng Đông - Tây với những dấu vết lạ xung quanh giống vết bẩn, có thể là cặn từ những dòng nước mặn dâng lên trên bề mặt từ đại dương Europa.

Vì vậy, tuy Thú mỏ vịt không phải một con thú mỏ vịt bằng xương bằng thịt, nhưng cùng với sườn núi đôi phía trên, nó là minh chứng cho giả thuyết về đại dương ngầm ở Europa mà NASA vốn rất tin tưởng.

Sự chuyển động của cấu trúc này cũng gợi ý rằng Mặt trăng này không phải thế giới chết, mà trái lại luôn vận hành giống như địa cầu, điều giúp nó có khả năng nuôi dưỡng sự sống.

Ngoài ra, đây có thể là khu vực giúp các tàu săn tìm sự sống tiếp cận được nước mang vật chất xì lên từ đại dương ngầm, vốn có thể cung cấp bằng chứng về các sinh vật tiềm năng bên dưới.

Các hình ảnh nói trên được ghi lại bởi tàu thăm dò sao Mộc Juno. Nhưng NASA có kế hoạch chăm sóc kỹ lưỡng riêng cho Europa bằng sứ mệnh Europa Clipper, dự kiến phóng vào cuối năm nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới trên sao Kim: Hai núi lửa phun trào dung nham!

Phát hiện mới trên sao Kim: Hai núi lửa phun trào dung nham!

Các nhà khoa học đã phát hiện 2 dòng dung nham lớn, ngoằn ngoèo chảy ra từ hai góc khác nhau trên sao Kim.

Đăng ngày: 29/05/2024
Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?

Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?

Một nhóm khoa học gia đã đi tìm sự thật về những ngôi sao khổng lồ và rực rỡ đột ngột mất tích khỏi bầu trời một cách bí ẩn.

Đăng ngày: 28/05/2024
Thiết kế nhà ở tự lắp ráp trên Mặt trăng

Thiết kế nhà ở tự lắp ráp trên Mặt trăng

Các nhà nghiên cứu MIT thiết kế nhà ở trên Mặt Trăng dạng module tự lắp ráp, giúp bảo vệ phi hành gia khỏi bức xạ vũ trụ.

Đăng ngày: 28/05/2024
Đầu tháng 6, ngắm 6 hành tinh

Đầu tháng 6, ngắm 6 hành tinh "diễu hành" thẳng hàng trên bầu trời

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, những người thích ngắm sao có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện hiếm khi 6 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời.

Đăng ngày: 27/05/2024
Tàu NASA cách 24 tỷ km truyền dữ liệu sau 6 tháng trục trặc

Tàu NASA cách 24 tỷ km truyền dữ liệu sau 6 tháng trục trặc

Tàu Voyager 1 của NASA trở lại vận hành bình thường sau khi trục trặc nghiêm trọng vào tháng 11 năm ngoái khiến tàu không thể truyền dữ liệu suốt nhiều tháng.

Đăng ngày: 27/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang bắn phá vũ trụ

Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang bắn phá vũ trụ

Một nhóm các nhà thiên văn học đã tìm hiểu xem những chùm tia cực mạnh từ các lỗ đen 10 tỉ năm tuổi này đã và đang hướng tới đâu.

Đăng ngày: 27/05/2024
Phát hiện 3 ngôi sao già cỗi nhất vũ trụ đang

Phát hiện 3 ngôi sao già cỗi nhất vũ trụ đang "xâm nhập" Dải Ngân hà

Các nhà thiên văn học phát hiện 3 ngôi sao cổ đại từng thuộc về những thiên hà đầu tiên của vũ trụ đang " lẩn trốn" ở rìa Dải Ngân hà,

Đăng ngày: 27/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News