NASA công bố một hóa phân tử "lạ" trong tầng khí quyển của vệ tinh Titan

NASA đang chuẩn bị cho sứ mệnh Dragonfly – Trực thăng trên vệ tinh Titan để tiến hành nghiên cứu bề mặt của vệ tinh này nhằm phát hiện các quá trình hóa học có thể hỗ trợ hình thành sự sống đơn giản. Và mới đây, họ vừa phát hiện một hóa phân tử rất lạ trong bầu khí quyển của Titan.

Hẳn là bạn chưa từng nghe tới Cyclopropenylidene (Kết hợp giữa Carbon và Hydro) trong bất kỳ chương trình giảng dạy nào trước đây, nhưng đó là tên gọi của phân tử hóa học vừa được tìm thấy trong tầng khí quyển của vệ tinh Titan, vệ tinh tự nhiên lớn nhất của sao Thổ.

NASA công bố một hóa phân tử lạ trong tầng khí quyển của vệ tinh Titan
Các nhà khoa học phát hiện phân tử Cyclopropenylidene trong khí quyển của Titan.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, NASA cho biết: "Các nhà khoa học cho rằng phân tử có gốc carbon này có thể là tiền thân của các hợp chất phức tạp tạo nên sự sống trên vệ tinh Titan". Nói về Titan, đây là một trong những vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Sao Thổ, với các hồ chứa đầy methane lỏng trên bề mặt, đồng thời đây cũng là mục tiêu nghiên cứu của sứ mệnh Dragonfly, nhằm trả lời một phần cho câu hỏi "Sự sống  trên Trái đất đã hình thành như thế nào?"

Loading...

Một đội nghiên cứu được dẫn dắt bởi các nhà khoa học của NASA đã công bố các kết quả nghiên cứu về Titan trên tờ Astronomical Journal trong tháng 10. Khám phá mới này có được là nhờ vào các quan sát từ Mảng lớn kính thiên văn vô tuyến milimét và dưới milimét Atacama (Atacama Large Millimeter/submillimeter Array, ALMA) ở Chile.

Conor Nixon, nhà khoa học hành tinh của NASA, mô tả đây là một phát hiện "thực sự không thể ngờ". Mặc dù trước đây cyclopropenylidene đã được phát hiện trong các đám mây khí và bụi trong không gian, nhưng đây là lần đầu tiên hóa phân tử này được tìm thấy trong bầu khí quyển.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng dưới bề mặt của vệ tinh Titan là cả một đại dương – như là một hành tinh song song của Trái đất cổ đại. Goddard Melissa, nhà sinh vật học vũ trụ của NASA còn cho biết: "Chúng tôi xem Titan như một phòng thực nghiệm, nơi mà chúng tôi có thể tìm thấy các quá trình hóa học tương tự như Trái đất cố đại ở thời kỳ trước khi có sự sống".

Cyclopropenylidene không phải là một minh chứng sự sống trên Titan, nhưng nó giúp vén phần nào bức màn bí mật hấp dẫn xung quanh vệ tinh này, và cả về hành tinh của chúng ta trước khi có sự sống.

Mục tiêu của dự án Dragonfly là đưa thiết bị bay tự động (drone) với hệ thống cánh quạt và 8 động cơ lên Titan. Thiết bị bay này sẽ có khả năng nghiên cứu nhiều khu vực trên bề mặt vệ tinh Titan. NASA hiện đang chuẩn bị các bước để khởi động sứ mệnh vào năm 2027.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện

Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện "góa phụ đen" vũ trụ

Các nhà thiên văn đã lần theo nguồn tia gamma sáng nhất thiên hà chứa Trái Đất để đến với một cặp sao góa phụ đen cực mạnh, cực đáng sợ và đang ăn thịt nhau.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Kính viễn vọng Hubble của NASA xem xét kỹ hơn cấu tạo của 16 Psyche, tiểu hành tinh kim loại trị giá gấp nhiều lần nền kinh tế toàn cầu.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh

Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh "God of Chaos" đang hướng về Trái đất

Tảng đá vũ trụ khổng lồ này có tỷ lệ va chạm "non-zero" với Trái đất trong 48 năm nữa.

Đăng ngày: 29/10/2020
Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

Các nhà thiên văn học người Mỹ, sử dụng một phương pháp mới để xử lý các quan sát không gian, đã xác định được 17 vật thể quỹ đạo ở ngoại vi hệ Mặt trời, có thể gọi là Hành tinh thứ 9.

Đăng ngày: 29/10/2020
Động cơ hạt nhân giúp bay tới sao Hỏa trong 3 tháng

Động cơ hạt nhân giúp bay tới sao Hỏa trong 3 tháng

Một công ty ở Washington thiết kế động cơ hạt nhân sử dụng phản ứng phân hạch và nhiên liệu mới để giảm 1/2 thời gian bay tới sao Hỏa.

Đăng ngày: 29/10/2020
Thiên thạch 12 triệu năm tuổi chứa 2.600 hợp chất hữu cơ

Thiên thạch 12 triệu năm tuổi chứa 2.600 hợp chất hữu cơ

Thiên thạch Hamburg phủ đầy hợp chất hữu cơ có thể hé lộ nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.

Đăng ngày: 29/10/2020
Nguyên mẫu tàu SpaceX sắp thử nghiệm bay cao 15.000m

Nguyên mẫu tàu SpaceX sắp thử nghiệm bay cao 15.000m

Nguyên mẫu SN8 của tàu vũ trụ Starship lần đầu tiên được lắp chóp nón, chuẩn bị cho chuyến bay cao nhất trong các thử nghiệm từ trước tới nay.

Đăng ngày: 27/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News