NASA ký hợp đồng lớn với Lockheed Martin sản xuất tàu vũ trụ

Theo thông báo ngày 23/9 của NASA, mỗi tàu con con thoi có khả năng đưa 4 nhà du hành bay vào không gian.

Để phục vụ cho kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng nói trên, NASA dự định đặt thêm 3 tàu con thoi khác với Lockheed Martin và hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD vào năm tài chính 2022. Cơ quan này cũng đặt mục tiêu tham vọng hơn là thêm 6 tàu con thoi khác.

NASA ký hợp đồng lớn với Lockheed Martin sản xuất tàu vũ trụ
Tên lửa Vulcan, do ULA (liên doanh giữa Boeing Co và Lockheed Martin Corp phát triển) rời bệ phóng. (Ảnh: Yahoo/TTXVN).

Tàu con thoi Orion có nhiệm vụ đưa các nhà du hành lên Mặt Trăng và trở về Trái Đất cũng như đủ khả năng du hành tới Sao Hỏa và thậm chí xa hơn. Khoang phục vụ của Orion sẽ là khu vực chính để duy trì sự sống cho các nhà du hành trong thời gian đang thực hiện sứ mệnh trong vũ trụ. Tàu này được thiết kế để tái sử dụng ít nhất là một lần. Dự kiến tàu đổ bộ Orion sẽ đáp xuống trạm không gian nhỏ mới mang tên "Gateway" trong quỹ đạo của Mặt Trăng. 

Loading...

Ông cho biết Orion được thiết kế chuyên biệt dành cho các sứ mệnh thám hiểm không gian và là một phần hoàn chỉnh trong hệ thống cơ sở hạ tầng của NASA chuẩn bị cho sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng mới, với tên gọi Artemis. Tuy nhiên, dự án Artemis đang bị chậm tiến độ, mà nguyên nhân chính là do chậm trễ triển khai chế tạo tên lửa đẩy Space Launch System (SLS - Hệ thống vận hành không gian).

Người đứng đầu NASA, ông Jim Bridenstine khẳng định  hợp đồng sản xuất tàu Orion trong thập kỷ tới thể hiện quyết tâm của NASA trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng để tìm hiểu những điều bí ẩn trên hành tinh này và chuẩn bị cho kế hoạch đưa các nhà du hành tới Sao Hỏa. Bên cạnh kế hoạch chế tạo Orion, NASA đã yêu cầu bộ phận hàng không vũ trụ đến cuối tháng 7/2020 trình các dự án chi tiết liên quan đến kế hoạch đưa hai nhà du hành vũ trụ lên Mặt Trăng, trong đó có nữ phi hành gia đầu tiên, vào năm 2014. 

Tháng 7/1969, nhà du hành Mỹ Neil Amstrong cùng với con tàu Apollo 11 đã ghi danh vào sự kiện lịch sử khi ông trở thành người Trái Đất đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng với câu nói bất hủ tại thời điểm đi vào sự kiện lịch sử: "Đây là bước đi nhỏ bé của một con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại". Trong 3 năm từ 1969-1972, Mỹ đã 6 lần đưa tàu vũ trụ có người lái tới Mặt Trăng. Đến nay, chỉ có Nga và Trung Quốc có cuộc đổ bộ "mềm" xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng đây đều là thiết bị tự hành không người lái.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật sắp thả robot cuối cùng xuống tiểu hành tinh

Nhật sắp thả robot cuối cùng xuống tiểu hành tinh

Robot đổ bộ sẽ hạ cánh trên tiểu hành tinh Ryugu và tiến hành thu thập mẫu vật giúp các nhà khoa học tìm hiểu hệ Mặt Trời thuở sơ khai.

Đăng ngày: 23/09/2019
Sao Kim có thể ở được?

Sao Kim có thể ở được?

Sao Kim có thể là một hành tinh ôn đới lưu trữ nước lỏng trong 2-3 tỷ năm, cho đến khi có một sự biến đổi mạnh mẽ bắt đầu từ hơn 700 triệu năm trước.

Đăng ngày: 23/09/2019
6 thiên hà

6 thiên hà "trầm lặng" bỗng thành những chuẩn tinh sáng nhất vũ trụ

Các nhà thiên văn học phát hiện ra 1 hiện tượng bí ẩn khi 6 thiên hà “trầm lặng” thành những chuẩn tinh sáng nhất vũ trụ chỉ trong vài tháng ngắn ngủi.

Đăng ngày: 23/09/2019
Hệ sinh thái đa dạng trên Trái đất được ra đời từ va chạm hành tinh?

Hệ sinh thái đa dạng trên Trái đất được ra đời từ va chạm hành tinh?

Kết quả một nghiên cứu khoa học quốc tế cho thấy vụ va chạm hành tinh cách đây 470 triệu năm đã tạo ra một lớp bụi kín dẫn tới kỷ băng hà và tiếp đó dẫn tới đa dạng hệ sinh thái trên Trái Đất.

Đăng ngày: 20/09/2019
Ảnh hồng ngoại thiên hà Messier 81 khoe sắc cực đẹp

Ảnh hồng ngoại thiên hà Messier 81 khoe sắc cực đẹp

NASA vừa công bố một hình ảnh hồng ngoại tuyệt đẹp được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA về thiên hà Messier 81, thiên hà xoắn ốc nằm cách Trái đất 11,6 triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 20/09/2019

"Khách sạn vũ trụ" sẽ đi vào hoạt động năm 2025

Công ty Gateway Foundation có trụ sở ở Mỹ vừa tiết lộ kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ theo kiểu tàu du hành bay quanh quỹ đạo Trái đất.

Đăng ngày: 19/09/2019

"Sóng ma" phát ra từ những ngôi sao đã chết

Các hành tinh quay quanh một ngôi sao đã chết phát ra những bức xạ điện từ đặc biệt mà chúng ta có thể bắt được từ Trái Đất.

Đăng ngày: 19/09/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News