NASA phát hiện những đụn cát bất thường trên sao Hỏa

Nếu ở Trái đất chúng có thể bị coi là dấu vết của người ngoài hành tinh, nhưng đây lại là các dấu hiệu ở trên sao Hỏa.

Tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) của NASA, một cư dân lâu năm của hành tinh này bởi đã được phóng lên từ năm 2005, đã chụp được một hình ảnh hấp dẫn về những đụn cát với hình dạng tròn bất thường và đáng chú ý trên bề mặt Hành tinh đỏ.

Trước đây, máy ảnh có độ phân giải cao (HiRise) của MRO đã chụp được hình ảnh về một số cồn cát thú vị, bao gồm một số cồn cát hình trăng lưỡi liềm. Các thông tin dữ liệu gửi về cũng cho thấy các đụn cát nơi đây có nhiều hình dạng và kích cỡ đa dạng. Nhưng hình ảnh mới nhất cho thấy một số đụn cát gần như có hình tròn hoàn hảo, và theo các nhà khoa học điều này “thật bất thường".

NASA phát hiện những đụn cát bất thường trên sao Hỏa
Những đụn cát tròn đẹp mắt trên sao Hỏa. (Ảnh NASA).

Loading...

Sao Hỏa là một hành tinh đầy bụi, nhiều cát và nhiều gió. Và điều đó khiến cho nó trở thành một nơi hoàn hảo để hình thành các cồn cát. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy những đụn cát này không phải là những vòng tròn hoàn hảo và chính xác.

"Chúng vẫn hơi bất đối xứng, với các mặt trượt dốc ở đầu phía nam. Điều này cho thấy cát thường di chuyển về phía nam, nhưng gió có thể thay đổi", nhà địa chất học hành tinh Alfred McEwen nhận định.

Hệ thống máy ảnh HiRise của MRO hiện được kiểm soát và vận hành từ Trái đất, trực thuộc Đại học Arizona tại Mỹ. MRO đã chụp những cồn cát này vào cuối tháng 11 năm ngoái. Các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu khu vực này để theo dõi những thay đổi theo mùa của những đụn cát. Hình ảnh thu được này cho thấy khu vực không có sương giá đặc trưng của mùa đông trên sao Hỏa.

Những góc nhìn về sao Hỏa như thế này có thể khiến nó trông giống một thế giới khác, nhưng chúng cũng phần nào cho thấy mối liên hệ với hành tinh của chúng ta. Chúng ta cũng có những cồn cát tuyệt đẹp trên Trái đất, và chúng cũng kể những câu chuyện tương tự về gió và sự thay đổi của các mùa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc công bố về tín hiệu đặc biệt mà tàu sao Hỏa thu được

Trung Quốc công bố về tín hiệu đặc biệt mà tàu sao Hỏa thu được

Tàu thăm dò Sao Hỏa Zhurong của Trung Quốc đã trả về Trái đất những dữ liệu thám sát quý giá bằng radar xuyên đất, giúp tiết lộ cấu trúc đặc biệt bên dưới bề mặt hành tinh.

Đăng ngày: 02/03/2023
Tàu NASA chụp ảnh robot Trung Quốc

Tàu NASA chụp ảnh robot Trung Quốc "bất động" trên sao Hỏa

Ảnh chụp của tàu MRO cho thấy robot Chúc Dung đứng im trên sao Hỏa từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023, có thể do ảnh hưởng của bão bụi.

Đăng ngày: 23/02/2023
Tên lửa Blue Origin sẽ chở tàu vũ trụ NASA tới sao Hỏa

Tên lửa Blue Origin sẽ chở tàu vũ trụ NASA tới sao Hỏa

Tên lửa New Glenn cao 95m của Blue Origin sẽ chở hai tàu vũ trụ NASA tới quỹ đạo sao Hỏa để nghiên cứu từ quyển của hành tinh này.

Đăng ngày: 19/02/2023
Vì sao không thể đưa đất trên sao Hỏa về Trái đất?

Vì sao không thể đưa đất trên sao Hỏa về Trái đất?

Vào ngày 4/7/1997, sứ mệnh Pathfinder của NASA đã đưa tàu thám hiểm Sojourner vượt qua hành trình 120 triệu dặm, kéo dài 7 tháng, để đến Sao Hỏa. Đã gần 30 năm trôi qua, tại sao chúng ta vẫn chưa mang được những mẫu đất trên Sao Hỏa về Trái Đất?

Đăng ngày: 17/02/2023
NASA công bố ảnh 10

NASA công bố ảnh 10 "kho báu" có thể chứa bằng chứng sự sống ngoài hành tinh

Tàu thám hiểm săn tìm sự sống ngoài hành tinh Perseverance của NASA vừa khoe hình ảnh 10 mẫu vật đã sẵn sàng được đem về Trái đất, hứa hẹn nhiều phát hiện đột phá.

Đăng ngày: 16/02/2023
Bức ảnh hé lộ quá khứ cổ xưa của sao Hỏa

Bức ảnh hé lộ quá khứ cổ xưa của sao Hỏa

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng nước có một vai trò quan trọng trong việc hình thành địa chất của sao Hỏa.

Đăng ngày: 15/02/2023
Tìm thấy bằng chứng hồ nước thời cổ đại trên sao Hỏa

Tìm thấy bằng chứng hồ nước thời cổ đại trên sao Hỏa

Những tảng đá trên sao Hỏa có vết gợn sóng do các đợt sóng của một hồ nước nông gây ra từ hàng tỷ năm trước, mới được xe tự hành Curiosity chụp lại.

Đăng ngày: 10/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News