NASA "ra giá" đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024

Sau gần 1 năm khi phó chủ tịch NASA Mike Pence công bố về chương trình Artemis để đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng vào năm 2024, chi phí dự kiến của chương trình này đã được công bố. Cụ thể, NASA cần thêm 35 tỉ USD nữa để có thể biến dự án này thành hiện thực vào năm 2024.

Về cơ bản, số tiền mà NASA yêu cầu lớn hơn rất nhiều so với ngân sách mà Nhà Trắng dưới thời tổng thống Trump đồng ý cung cấp cho cơ quan hàng không vũ trụ này. Trong đó, phần nhiều được dành cho việc phát triển hệ thống đưa phi hành gia hạ cánh xuống mặt trăng - khi mà theo ước tính của NASA, họ cần khoảng 3,37 tỉ USD cho hạng mục này vào năm nay.

NASA ra giá đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024
NASA có thể kêu gọi đầu tư góp vốn với ngành khoa học vũ trụ.

Nếu như Quốc hội phê duyệt, đây sẽ là lần đầu tiên sau gần 60 năm chính phủ Mỹ trực tiếp rót tiền vào cho một dự án đưa con người lên mặt trăng kể từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Bên cạnh đó, ngân sách của NASA sẽ được đầu tư vào một số nhiệm vụ khác trên Mặt Trăng như nghiên cứu việc tách băng đá từ các cực.

Loading...

Tuy nhiên, chính vì ngân sách mà NASA yêu cầu rất lớn, nên không rõ Quốc hội Mỹ sẽ có phản ứng như thế nào. Trong một cuộc họp báo diễn ra gần đây, giám đốc tài chính Jeff DeWit của NASA tỏ ra hết sức tự tin về việc quốc hội sẽ thông qua hạng mục đầu tư này. Tuy nhiên, xét trên bối cảnh nguồn ngân sách cho nghiên cứu phát triển các dự án vũ trụ đang bị cắt giảm, việc đạt được con số 35 tỉ USD trong vòng 4 năm tới có lẽ vẫn rất khó khăn.

Thế nhưng, ngoài ngân sách đến từ chính phủ, NASA cũng có thể có một lựa chọn khác là kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư có hứng thú với ngành khoa học vũ trụ:

"Trong khoảng thập niên 60, 70 và 80 của thế kỷ trước, không có mấy nhà đầu tư mặn mà với những dự án vũ trụ được cho là hết sức viển vông khi ấy. Do đó, chính phủ đã phải hỗ trợ NASA rất nhiều về mặt tài chính cho chương trình vũ trụ Apollo. Tuy nhiên, thời thế bây giờ đã thay đổi".

"Giờ đây, có rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng rót vốn vào mảng khoa học vũ trụ, bởi họ tin rằng nó sẽ có lợi cho mình trong tương lai. Việc thu hút thêm nhiều người quan tâm vào mảng phát triển khoa học vũ trụ là một điều hết sức có lợi".

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA khám phá bí ẩn hệ Mặt Trời

NASA khám phá bí ẩn hệ Mặt Trời

Các nghiên cứu trong bốn nhiệm vụ của NASA tìm hiểu về những bí ẩn của hệ Mặt Trời, triển khai từ năm 2020 với khoản đầu tư 3 triệu USD.

Đăng ngày: 20/02/2020
Thiên thạch cổ xưa rơi trúng vườn nhà dân

Thiên thạch cổ xưa rơi trúng vườn nhà dân

Mảnh thiên thạch nhỏ còn sót lại sau khi vượt qua khí quyển Trái Đất giúp hé lộ những thông tin về hệ Mặt Trời cách đây 4,56 tỷ năm.

Đăng ngày: 20/02/2020
Lần đầu tiên phát hiện phân tử oxy ở thiên hà khác

Lần đầu tiên phát hiện phân tử oxy ở thiên hà khác

Các nhà thiên văn phát hiện dấu hiệu có lượng lớn phân tử oxy tồn tại trong thiên hà Markarian 231 cách Trái Đất 560 triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 20/02/2020
Nữ sinh 19 tuổi dùng trí tuệ nhân tạo để dọn rác trên vũ trụ bao la

Nữ sinh 19 tuổi dùng trí tuệ nhân tạo để dọn rác trên vũ trụ bao la

Để giúp các phi hành gia được an toàn hơn khi làm việc ở vũ trụ, nữ sinh đại học đã tìm ra cách dọn dẹp các mảnh vỡ ở quỹ đạo Trái Đất bằng trí tuệ nhân tạo.

Đăng ngày: 18/02/2020
Vũ trụ đang sinh ra một hành tinh gấp 3180 lần Trái đất

Vũ trụ đang sinh ra một hành tinh gấp 3180 lần Trái đất

Vệ tinh Gaia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã bắt được ngoại hành tinh đang hình thành gần trái đất nhất từ trước nay.

Đăng ngày: 18/02/2020
Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh "hung hăng" nhất Hệ Mặt trời

Pallas có vô số miệng hố khổng lồ trên bề mặt do va chạm với các hành tinh khác, khiến nó vênh lên như hình quả bóng golf độ phân giải thấp.

Đăng ngày: 18/02/2020
Phát hiện mặt trăng của tiểu hành tinh gần Trái đất

Phát hiện mặt trăng của tiểu hành tinh gần Trái đất

Các nhà khoa học phát hiện 2020 BX12 là một tiểu hành tinh nhị phân với một tảng đá nhỏ hơn quay quanh tảng đá lớn hơn.

Đăng ngày: 17/02/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News